6 sai lầm cần tránh khi bán nhà để có giá

Khi đã sống trong một ngôi nhà với nhiều tình cảm và gắn liền nhiều kỉ niệm, việc phải bán nhà của bạn đi là một quá trình không hề dễ dàng. Xét cả về mặt thực hiện các thủ tục giấy tờ và về góc độ tình cảm mà bạn gắn bó với tổ ấm của mình. Đối với việc mua bán nhà, đôi khi chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể dẫn đến thiệt hại hàng trăm triệu mà chủ nhà phải gánh chịu. Đặc biệt với những người bán nhà chưa có kinh nghiệm. 

# Sai lầm 1: Đưa ra giá quá cao 

Một trong những bước quan trọng nhất để bán nhà là xác định đúng giá. Một mức giá đúng sẽ giúp bạn bán trong khoảng thời gian hợp lý, mang tới lợi nhuận như bạn mong muốn.

mua-nha-the-chap-ngan-hang

Những rủi ro khi định giá quá cao

Khi định giá nhà để bán, cạm bẫy trong ham muốn bán được số tiền lớn hơn là cám dỗ nhiều người mắc phải. Điều này dẫn đến những rủi ro như: 

 • Bó hẹp lại danh sách những người đủ điều kiện mua nhà, dẫn đến sự lựa chọn khách mua trở nên ít hơn. 
 • Tính thanh khoản bị giảm sút, khiến cho nhà khó bán. 
 • Trong trường hợp bạn cần tiền gấp nên phải giảm giá bán, người mua cảm thấy họ có thêm lợi thế để đàm phán giá với chủ nhà.
 • Ngoài ra, đối với trường hợp ngôi nhà bị tồn đọng lâu, bạn sẽ  bị thiệt hại một khoản tiền đáng tiếc khi cuối cùng đành phải bán với giá thấp hơn mức bạn có thể. Trong khi, nếu ngay từ đầu mà bạn đã định giá nhà hợp lý, bạn sẽ không bị lỡ số tiền đáng tiếc này.  

Xác định giá phù hợp so với thị trường 

Có một số cách khác nhau để người bán xác định giá hợp lý trên thị trường: 

Nếu bạn muốn tự bán, bạn cần nghiên cứu và tổng hợp thông tin cho bản thân. Bạn có thể tìm được giá bán tương tự với ngôi nhà của bạn bằng cách vào xem danh sách những ngôi nhà đang bán trên thị trường rồi lựa chọn dựa vào những tiêu chí dưới đây để xác định giá trị căn nhà, bao gồm:

 • Tìm ngôi nhà có các đặc điểm tương đồng với ngôi nhà của bạn, ví dụ: Cùng phường, cùng xã; nhà hẻm hay nhà mặt tiền… 
 • Cùng một loại nhà: Nhà chung cư, nhà riêng
 • Diện tích tương đồng, cấu trúc nhà: Nhà trệt hay có nhiều lầu…
 • Tình trạng nhà: Nhà mới hay nhà cũ, nhà nát..v.v…

Hoặc nếu bạn đang cần bán nhanh, bạn có thể thuê dịch vụ môi giới bất động sản chuyên nghiệp và uy tín để được chuyên gia thẩm định về giá trị căn nhà của bạn

#Sai lầm 2: Để cảm xúc chi phối việc bán nhà 

Đối với những chủ nhà khi bán đi tổ ấm gắn bó với mình nhiều năm, nơi có nhiều không gian, vật dụng luôn làm họ lưu luyến. Điều này làm cho chủ nhà nhìn nhận theo góc độ cá nhân rằng: những gì bản thân ngôi nhà đang có phải được trả một mức giá cao xứng đáng. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến chủ nhà hụt hẫng khi nghe một số lời thương lượng ở mức thấp của người mua, từ đó dễ từ chối người mua ngay lập tức. 

Tuy nhiên, hãy cố gắng hết sức để giữ một cái đầu lạnh trong toàn bộ quá trình bán hàng, đặc biệt là trong các cuộc đàm phán quan trọng. Hãy nhìn nhận thực tế và hiểu rằng, sẽ có vài vấn đề của ngôi nhà được phát hiện trong quá trình kiểm tra, soi xét. Không có ngôi nhà nào là hoàn hảo, đặc biệt là nhà cũ. Người mua sẽ đưa ra một vài ý kiến về việc sửa chữa ngôi nhà của bạn để phù hợp với họ. Đừng vội từ chối mà hãy suy nghĩ thận trọng và đưa ra quyết định đúng đắn.

Cách bạn tiếp cận việc bán căn nhà của mình như một thương vụ kinh doanh, không để cảm xúc che lấp, bạn sẽ càng có lợi cho việc thực hiện giao dịch suôn sẻ nhất có thể.

# Sai lầm 3: Không dọn dẹp, sửa chữa nhà

Sửa chữa nhà: 

Nhiều người chủ nhà không xem trọng việc sửa chữa căn nhà vì nghĩ rằng nhà sắp bán thì tại sao phải tốn tiền sửa sang và nâng cấp. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố quan trọng giúp tăng giá trị căn nhà cũng như tác động vào quyết định của người mua. Một số khiếm khuyết nhỏ cũng có thể khiến người mua cân nhắc. Ví dụ như: Tay nắm cửa lỏng lẻo, vòi nước bị rò rỉ… Từ yếu tố nhỏ, khách mua sẽ tự hỏi: liệu chủ nhà này có còn đang bỏ qua những vấn đề lớn hơn trong nhà hay không?

Mẹo dọn dẹp nhà:

Cảm nhận lần đầu tiên của người mua khi tham quan trực tiếp ngôi nhà cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, nếu chủ nhà có bước chuẩn bị cho ngôi nhà của mình trông đẹp nhất trước khi định giá, sẽ tạo được ấn tượng cho người mua, mang lại ưu thế cho căn nhà so với nhiều căn nhà khác.

Chủ nhà nên thực hiện các mẹo nhỏ dưới đây để dọn dẹp và tân trang lại cho căn nhà của mình:

 • Quét và lau nhà sạch
 • Làm sáng bóng các thiết bị gia dụng
 • Phòng tắm sạch sẽ.
 • Khử mùi hôi.
 • Tạo ánh sáng cho không gian ấm cúng
 • Lặp lại quy trình này trước mỗi đợt khách đến xem. 

# Sai lầm 4: Không chú trọng hình ảnh 

Ngày nay, có rất nhiều người mua tìm kiếm nhà trực tuyến. Khảo sát cho thấy những ngôi nhà có hình ảnh thể hiện ngôi nhà thực tế, rõ ràng luôn được khách hàng chú ý nhiều hơn. Chính vì vậy, để không làm giảm cơ hội bán nhà của mình, bạn nên cung cấp càng nhiều hình ảnh của ngôi nhà càng tốt. Tuy nhiên, phải có sự chọn lọc và chăm chút cho những hình ảnh đó. 

Ảnh đẹp phải sắc nét, rõ ràng và được chụp vào ban ngày khi có nhiều ánh sáng tự nhiên. Nếu có thể, bạn nên cân nhắc sử dụng máy ảnh có ống kính góc rộng — điều này giúp cho bạn cung cấp đến người mua tiềm năng ý tưởng tốt hơn về toàn bộ căn phòng trông như thế nào.

# Sai lầm 5: Tính toán không chuẩn về các loại thuế, phí

Sai lầm này thường xảy ra ở các chủ nhà bán nhà lần đầu, khi chưa nắm được quy trình cũng như các loại thuế, phí cần đóng, dẫn đến việc tính toán không chuẩn về lợi nhuận sau cùng mà chủ nhà có được khi bán nhà. Thông thường, khi mua bán nhà, ngoài giá trị tài sản của căn nhà, còn các phí, thuế khác như: Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), Phí công chứng; Phí thẩm định đăng bộ; phí trước bạ… 

Chủ nhà cần cẩn thận nắm bắt thông tin về những chi phí này để tính toán hoặc thương lượng với người mua trong quá trình bán nhà. Các thương lượng như: Phương pháp thanh toán nên như nào, chủ nhà có muốn hỗ trợ bao phí này cho khách mua để bán nhà nhanh hơn không?..vv…

# Sai lầm 6: Tự bán một mình, không thông qua môi giới chuyên nghiệp

Nếu là người không am hiểu về thị trường bất động sản, việc tự bán nhà sẽ xảy ra nhiều rủi ro về giá, pháp lý, hay khó tìm kiếm khách hàng… Mặc dù, bạn nghĩ rằng, việc tự bán có thể tiết kiệm được chi phí hoa hồng, nhưng hệ lụy khi xảy ra sai sót trong quá trình giao dịch sẽ làm chủ nhà tốn nhiều thời gian công sức hơn bạn nghĩ. Thậm chí, chỉ sai lầm nhỏ, cũng dẫn tới thiệt hại về tiền bạc và kiện tụng. Để đỡ vất vả và tối ưu lợi nhuận của mình, chủ nhà nên nhờ sự hỗ trợ từ bên môi giới chuyên nghiệp, uy tín. Môi giới chuyên nghiệp không chỉ giúp bán nhanh mà còn hỗ trợ người bán hoàn thiện về mặt pháp lý, giấy tờ… 

Một số lợi ích mà người bán có được khi hợp tác với môi giới bất động sản uy tín và chuyên nghiệp: 

 • Môi giới giúp bạn giảm thiểu căng thẳng và tập trung vào sự thật cần thiết chứ không phải cảm xúc.
 • Môi giới sẽ giải quyết nhiều thủ tục giấy tờ cần thiết cho bạn
 • Môi giới có chuyên môn và am hiểu sâu sắc về đặc tính của từng vùng địa phương, cũng như thấu hiểu những gì người mua đang tìm kiếm. 
 • Môi giới sẽ định giá nhà cho bạn bằng cách sử dụng các công cụ phân tích thị trường, so sánh, ứng dụng hệ thống công nghệ hiện đại và đội ngũ chuyên gia thẩm định giàu kinh nghiệm. 
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline