6 sự thật về thị trường nhà đất ít người biết

Nhiều chuyên gia khẳng định chắc nịch rằng không có bong bóng nhà ở, nhưng sự phát triển quá nóng của thị trường này lại đang ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh tế - xã hội của các nước.

bat-dong-san-la-gi-6

Nhà ở không phải là bong bóng mà chỉ là một phần của bong bóng kinh tế đang diễn ra

Sự bùng nổ tạo ra một số vụ mua bán rầm rộ, giá chào mua vượt quá giá chào bán và nhiều chủ nhà sẽ lo lắng. Nhưng đây không phải là dấu hiệu bong bóng nhà ở. Bong bóng không chỉ đơn giản là giá tăng, mà là nhu cầu vượt khỏi phạm trù giải thích của các yếu tố kinh tế cơ bản. Chìa khóa cho sự bùng nổ nhà ở hiện nay là tỷ lệ thế chấp thấp cộng với sự thay đổi về loại hình nhà ở mong muốn.

Trong bối cảnh này, nếu các ngân hàng trung ương đẩy chi phí vay lên cao hơn để kiểm soát thị trường nhà ở thì nền kinh tế có thể bị kìm hãm. Còn ngược lại, giữ lãi suất thấp và việc tiền mặt tràn lan thị trường thông qua các gói kích thích có thể khiến lạm phát tăng cao và kinh tế bất ổn.

Chính phủ phải coi nhà ở cho người dân là ưu tiên hàng đầu

Nhiều chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của nhà ở đối với chất lượng công việc và cuộc sống, các tiện ích về chăm sóc y tế và giáo dục cũng như an ninh trật tự. Theo đó, các chính phủ cần có động thái quyết liệt hơn để phát triển một chương trình nhà ở phù hợp cho người dân, thay vì để thị trường phát triển lệch lạc với những căn hộ cao cấp chỉ phục vụ một nhóm thiểu số.

Đại dịch được kiểm soát cũng không thể giải quyết dứt điểm vấn đề nhà ở

Dù chúng ta có gọi đây là bong bóng nhà đất hay không thì tình hình hiện nay là không thể giải quyết được trong ngắn hạn. Giá nhà đang tăng lên, quyền sở hữu nhà ngày càng nằm ngoài tầm với của nhiều người dân, và phương án thay thế (thuê nhà) cũng ngày càng đắt đỏ, đặc biệt là ở những vùng có số lượng việc làm lớn. Đây là một trạng thái không lành mạnh, không ổn định và không thể chấp nhận được của thị trường. Và nó hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng các chính sách mạnh mẽ và dài hạn của chính phủ.

Bong bóng nhà đất không vỡ mà sẽ xẹp

Giá nhà tăng sẽ làm giảm lượng người mua đủ điều kiện tài chính. Nhu cầu thị trường mạnh sẽ tiếp tục kích thích nguồn cung. Các quy tắc tín dụng có thể được nới lỏng. Tất cả có thể khiến nhu cầu mua nhà sụt giảm một cách không kiểm soát và gây áp lực lên toàn bộ ngành bất động sản và nền kinh tế do sức mua giảm.

Một thế hệ không nhà

Sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương đối với thị trường nhà ở vốn đã bùng nổ có nguy cơ đẩy những người mua nhà lần đầu ra khỏi thị trường. Đây sẽ là một kết quả rất tiêu cực vì sở hữu một ngôi nhà là cách nhiều người xây dựng sự giàu có. Thế hệ millennials, được cho là đang dần trở thành nhóm khách hàng lớn nhất, có thể chẳng bao giờ tiết kiệm đủ tiền để sở hữu một ngôi nhà.

Giá càng cao thì bất bình đẳng càng lớn

Giá nhà tăng cao có thể không gây bất ổn cho hệ thống tài chính như thời kỳ bong bóng trước đây, nhưng nó góp phần làm gia tăng bất bình đẳng xã hội bằng cách mang lại sự giàu có cho các chủ nhà và tăng gánh nặng lên vai những người thuê nhà hoặc mua nhà.

Theo Lam Vy (Yahoo)

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline