Bất động sản có thể sớm khởi sắc nhờ gói cho vay mua nhà ưu đãi

Trong bối cảnh trái phiếu bấp bênh, nếu các chính sách hỗ trợ người dân mua nhà ở, đặc biệt là hai gói tín dụng được triển khai thì đây có thể sẽ trở thành lối thoát hiểm cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

1

Thị trường bất động sản hiện đang gặp một số khó khăn về nguồn vốn mà một phần đến từ nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã đề xuất Chính phủ bố trí gói tín dụng khoảng 110.000 tỉ đồng theo phương thức tái cấp vốn (giống gói 30.000 tỉ đồng đã thực hiện rất tốt trong giai đoạn 2013-2016 trước đây) cấp cho các ngân hàng thương mại để cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay.

Trong khi đó, để khơi thông nguồn vốn trên thị trường bất động sản, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, 4 ngân hàng quốc doanh đã thống nhất có một gói tín dụng 120.000 tỉ đồng dành cho xây dựng dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Lãi suất cho vay với người xây dựng và người mua nhà sẽ thấp hơn 1,5-2% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ.

Gói tín dụng này về sau có thể nhiều hơn nếu có thêm ngân hàng tham gia. Thống đốc cũng khẳng định nếu các nhà băng tham gia mà bị thiếu hụt về thanh khoản, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng tái cấp vốn.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) - khẳng định thị trường bất động sản đang rất khó khăn, sức mua và thanh khoản giảm mạnh, thiếu dòng tiền.

Nguồn cung mất cân bằng, thiếu nhà ở vừa túi tiền, thừa nhà ở cao cấp. Giá nhà tăng liên tục vượt quá khả năng tài chính của đa số người dân.

Trong bối cảnh đó, việc người dân được hỗ trợ vay mua nhà giá rẻ sẽ là lối thoát hiểm giúp thị trường phát triển, khởi sắc trong thời gian tới.

Một số chuyên gia nhấn mạnh, việc tung ra các gói tín dụng thời điểm này không chỉ là giải pháp “cứu” doanh nghiệp bất động sản, chính sách hỗ trợ người mua nhà mà sẽ là chính sách đầy nhân văn và được lòng dân. Gói vay ưu đãi 30.000 tỉ giai đoạn 2013-2026 là một minh chứng.

Chị Thanh Yến (ở Cầu Giấy, TP. Hà Nội), nhân viên truyền thông, chia sẻ với mức lãi vay của ngân hàng hiện nay, thì gia đình dù có thu nhập 25 triệu đồng/tháng cũng không dám mơ có nhà an cư, ngay cả vay mua nhà ở xã hội cũng khó có thể kham nổi.

“Những gói tín dụng như 110.000 tỉ đồng hay 120.000 tỉ đồng nếu được thông qua là cơ hội để những người như chúng tôi có được nhà ở thành phố lớn”, chị Yến tâm sự.

Ở góc nhìn chuyên gia kinh tế, PGS. TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng đây là giải pháp có thể làm được, tuy nhiên ngân hàng cũng là một doanh nghiệp cần đảm bảo dòng tiền để vận hành.

Vì vậy, các yêu cầu về điều kiện cho vay, chuyển nhóm nợ, hệ số rủi ro... đều phải được thực hiện rất nghiêm ngặt, bởi nếu doanh nghiệp, người vay mua nhà không trả nợ đúng hạn, ngân hàng sẽ rơi vào áp lực nợ xấu, gây bất ổn, ảnh hưởng đến cả nền kinh tế.

"Ngân hàng nhà nước sẽ có biện pháp cụ thể, và trong trường hợp các gói ưu đãi được đưa ra để hỗ trợ mua nhà, người vay cũng cần phải tính toán để từ đó chủ động trong việc trả nợ và thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng tín dụng đã kí kết”, ông Thịnh nhấn mạnh.

AH (LDO)

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline