Bất động sản - phục hồi chậm mà chắc

Nhiều chuyên gia nhận định thị trường bất động sản đang đón nhận nhiều yếu tố tích cực và hiện có đủ thông tin tốt để khởi đầu một chu kỳ mới trong năm tới. Dự báo sang năm 2024, thị trường sẽ phục hồi nhưng không có hiện tượng “sốt nóng”...

quan-1

Có thể thấy lãi suất là yếu tố được nhiều nhà đầu tư nhắc đến tại thời điểm này. Mức lãi suất cho vay hiện tại đã điều chỉnh thậm chí là thấp hơn cả giai đoạn trước dịch bệnh COVID-19.

Khảo sát mặt bằng lãi suất trên thị trường thời điểm này cho thấy nhóm ngân hàng quốc doanh đang có mức lãi suất cho vay mua nhà trong năm đầu tiên từ 6,5%/năm - 8,5%/năm. Thậm chí, có ngân hàng còn xuống mức 4,9%/năm. Đây được xem là yếu tố trợ lực cho thị trường bất động sản phục hồi. Ngoài ra còn là sự thẩm thấu của chính sách và sự thay đổi đến từ chính các chủ đầu tư.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quan trọng. Tại Hội nghị Tín dụng với bất động sản diễn ra vào tuần trước, Bộ Xây dựng khẳng định, sẽ tiếp tục rà soát các quy định, hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường này.

"Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu tiếp thu tất cả các ý kiến, trên tinh thần cùng chia sẻ tháo gỡ khó khăn vướng mắc", Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh.

Theo thống kê, tín dụng cho bất động sản đến cuối tháng 9 tăng 6,04%, thấp hơn so với mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế là khoảng 7%. Tuy nhiên, tín dụng cho kinh doanh bất động sản lại có mức tăng trưởng khá cao, 21,8%, cao gấp 3 lần mức tăng trưởng chung.

Trên cơ sở đó, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản quý 4 năm nay và trong năm tới sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi với kết quả giao dịch được cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, thị trường có nhiều hơn nguồn cung phù hợp. Tiến trình phục hồi của thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc và khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau.

Giới chuyên gia nhận định, lúc này thị trường bất động sản đang bắt đầu đi qua vùng đáy. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng mới sẽ không đi theo biểu đồ hình chữ "V" mà là chữ "U", tức là sẽ mất khoảng 1-2 quý để những diễn biến tích cực một cách rõ ràng. Phục hồi chậm mà chắc, làm quen với các điều kiện kinh doanh mới là chìa khóa giúp thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

V.T

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thị trường bất động sản có cơ hội phục hồi từ nửa cuối năm 2024

Theo các đơn vị nghiên cứu bất động sản, hiện nay ba yếu tố để xác định sự phục hồi là thực ...

Kỳ vọng bất động sản trong năm 2024

2024 có thể là năm cuối cùng thị trường địa ốc vượt chướng ngại vật, dù khó bùng nổ nhưng vẫn ...

Tâm lý tích cực gia tăng sức bật cho thị trường bất động sản 2024

Những hiệu ứng từ chính sách đã giúp thị trường bất động sản đi qua năm 2023 với một tâm lý ...

Những điểm mới trong Luật Đất đai sửa đổi vừa được thông qua

Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ Năm, Quốc hội Khóa XV ...
Hotline