Bất động sản - phục hồi chậm mà chắc

Nhiều chuyên gia nhận định thị trường bất động sản đang đón nhận nhiều yếu tố tích cực và hiện có đủ thông tin tốt để khởi đầu một chu kỳ mới trong năm tới. Dự báo sang năm 2024, thị trường sẽ phục hồi nhưng không có hiện tượng “sốt nóng”...

quan-1

Có thể thấy lãi suất là yếu tố được nhiều nhà đầu tư nhắc đến tại thời điểm này. Mức lãi suất cho vay hiện tại đã điều chỉnh thậm chí là thấp hơn cả giai đoạn trước dịch bệnh COVID-19.

Khảo sát mặt bằng lãi suất trên thị trường thời điểm này cho thấy nhóm ngân hàng quốc doanh đang có mức lãi suất cho vay mua nhà trong năm đầu tiên từ 6,5%/năm - 8,5%/năm. Thậm chí, có ngân hàng còn xuống mức 4,9%/năm. Đây được xem là yếu tố trợ lực cho thị trường bất động sản phục hồi. Ngoài ra còn là sự thẩm thấu của chính sách và sự thay đổi đến từ chính các chủ đầu tư.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quan trọng. Tại Hội nghị Tín dụng với bất động sản diễn ra vào tuần trước, Bộ Xây dựng khẳng định, sẽ tiếp tục rà soát các quy định, hoàn thiện hành lang pháp lý cho thị trường này.

"Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu tiếp thu tất cả các ý kiến, trên tinh thần cùng chia sẻ tháo gỡ khó khăn vướng mắc", Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh.

Theo thống kê, tín dụng cho bất động sản đến cuối tháng 9 tăng 6,04%, thấp hơn so với mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế là khoảng 7%. Tuy nhiên, tín dụng cho kinh doanh bất động sản lại có mức tăng trưởng khá cao, 21,8%, cao gấp 3 lần mức tăng trưởng chung.

Trên cơ sở đó, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản quý 4 năm nay và trong năm tới sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi với kết quả giao dịch được cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, thị trường có nhiều hơn nguồn cung phù hợp. Tiến trình phục hồi của thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc và khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau.

Giới chuyên gia nhận định, lúc này thị trường bất động sản đang bắt đầu đi qua vùng đáy. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng mới sẽ không đi theo biểu đồ hình chữ "V" mà là chữ "U", tức là sẽ mất khoảng 1-2 quý để những diễn biến tích cực một cách rõ ràng. Phục hồi chậm mà chắc, làm quen với các điều kiện kinh doanh mới là chìa khóa giúp thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

V.T

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline