Bất động sản vẫn là kênh trú ẩn, làm tăng lợi nhuận nhiều

Khép lại năm 2023, nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng bước vào năm 2024 với những hy vọng, với niềm tin phục hồi để khởi động một chu kỳ phát triển mới.

bds

Năm nay được coi là năm bản lề cho thị trường bất động sản khi mà hàng loạt giải pháp được triển khai đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Bên cạnh đó, năm nay là năm các luật quan trọng với thị trường như Luật Đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở được thông qua. 

Với góc nhìn tích cực về thị trường bất động sản, về tổng thể, thị trường hiện nay vẫn còn rất khó khăn. Nhưng mức độ có xu thế giảm dần theo thời gian, tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước.

Sức khỏe của từng phân khúc cũng sẽ phục hồi khác nhau. Trong đó, nhà ở thương mại sẽ là "điểm sáng" sớm nhất bởi nhu cầu ở phân khúc này luôn duy trì ở mức cao trong suốt thời gian qua. Về phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trong giai đoạn tới, đây sẽ là phân khúc điểm nhấn của thị trường năm nay. Lý do là phân khúc này vừa đáp ứng nhu cầu về tính sở hữu, vừa có thể khai thác cho thuê, tạo dòng tiền. Nguồn cung sẽ chủ yếu đến từ phân khúc căn hộ du lịch ở các dự án quy mô lớn, dự kiến chiếm ít nhất 60% thị phần.

Tuy nhiên, do tâm lý thận trọng, giới đầu tư sẽ có xu hướng lựa chọn kỹ càng hơn hẳn: chỉ chọn những vùng có nhiều dư địa khai thác và phát triển, hạ tầng hoàn thiện, nhiều lợi thế về cảnh quan thiên nhiên để có thể bắt kịp sự phục hồi của ngành du lịch.

Về phía con người, hồ sơ năng lực của chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án, chất lượng dịch vụ tiện ích, các yếu tố phát triển bền vững (ESG), tiện ích dành cho cộng đồng cư dân, và các yếu tố đem đến giá trị tinh thần là những tiêu chí hàng đầu mà người mua sẽ tìm kiếm. 

Từ cuối năm 2022 đến nay, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Tín hiệu tích cực nhất đối với dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian qua là Nghị định số 10/2023 của Chính phủ, trong đó bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú, du lịch theo quy định của pháp luật.

Với quy định này, sở tài nguyên và môi trường cấp tỉnh đã có đủ căn cứ pháp luật để cấp Giấy chứng nhận cho căn hộ bất động sản nghỉ dưỡng, tháo gỡ được vướng mắc hàng loạt tại các dự án cơ sở lưu trú du lịch xây độc lập trên đất thương mại, dịch vụ, đảm bảo tính pháp lý cho các dạng tài sản này. 

Nghị định mới của Chính phủ đã tạo ra hành lang pháp lý để người mua yên tâm về quyền sở hữu và giá trị tài sản của họ, góp phần gây dựng lại niềm tin đã phần nào "sứt mẻ" khi thị trường gặp sóng gió trong giai đoạn trước.  

V.H

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline