Bất động sản vẫn là một kênh đầu tư an toàn

Bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, bất động sản Bất động sản được nhận định vẫn sẽ là kênh đầu tư hàng đầu thu hút dòng tiền và là kênh đầu tư bảo toàn vốn an toàn trong bối cảnh hiện nay.

unnamed

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư bảo toàn vốn tốt

Đánh giá về tiềm năng của các kênh đầu tư thời điểm cuối năm, giới chuyên gia có chung nhận định, hậu giãn cách vì Covid-19, BĐS đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn của giới đầu tư sành sỏi, có tầm nhìn dài hạn nhờ nhiều yếu tố thuận lợi.

Đầu tiên phải kể đến là nhu cầu của phân khúc này, nguồn cầu nhà đất đang cao do dồn nén kéo dài từ dịch bệnh, đà phục hồi kinh tế của cả nước nói chung và TP.HCM cùng các tỉnh phía Nam nói riêng đang trất tích cực cùng với khả năng sinh lời tốt, ổn định đã được bảo chứng thời gian qua của BĐS so với các kênh đầu tư khác như vàng và chứng khoán nên thời điểm cuối năm 2021 và đầu 2022, BĐS vẫn sẽ là kênh đầu tư hàng đầu thu hút dòng tiền.

Theo giới chuyên môn, thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn có giao dịch, nhiều người mua bán, giá chứng khoán lên xuống mạnh, phù hợp với những nhà đầu tư lướt sóng. Tuy nhiên, giai đoạn này tiềm ẩn rủi ro, có thể quay đầu xuống giá bất cứ lúc nào. Điều này vô hình chung khiến cho kênh chứng khoán kém hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, chứng khoán nặng về kỹ thuật nên không phải nhà đầu tư nào cũng hứng thú tham gia. Với kênh đầu tư vàng, sự chênh lệch của giá vàng trong nước so với giá thế giới khiến việc mua vàng thời điểm này sẽ khó sinh lời, thậm chí còn mang lại nhiều rủi ro. Vậy nên đây không phải là thời điểm thích hợp để chọn vàng là kênh đầu tư số lượng lớn.

Việc hai kênh đầu tư được xem là an toàn nhất mùa dịch là vàng và chứng khoán đang chững lại vì biến động của thị trường thì phần lớn nhà đầu tư đang bắt đầu chuyển sang BĐS. Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, nhu cầu đầu tư vào BĐS chiếm đến 75% tổng nhu cầu đầu tư. Các tháng gần đây, giãn cách xã hội khiến dòng tiền vào bất động sản có phần chững lại và tập trung hơn vào chứng khoán, nhưng sau giãn cách bất động sản sẽ hút mạnh dòng tiền trở lại. Bất động sản luôn là kênh đầu tư được đánh giá an toàn, có thể tạo lợi nhuận trong dài hạn, bởi tâm lý nhà đầu tư hiện tại vẫn tin tưởng vào sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường này sau giãn cách. Với bối cảnh "đất chật người đông" về dài hạn thì bất động sản vẫn là một kênh đầu tư có lãi, an toàn. Sự khan hiếm nguồn cung sẽ tác động mạnh đến sự hồi phục của thị trường sau dịch Covid-19 do nhu cầu của người mua vẫn rất lớn.

Nhiều tín hiệu khả quan

Tổng hợp số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương cho thấy, trong quý 2-2021 có 29.949 giao dịch bất động sản thành công. Tổng lượng giao dịch bình quân bằng khoảng 118% so với quý trước và bằng khoảng101% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng tại Hà Nội có 1.094 giao dịch thành công, bằng khoảng 20% so với quý trước. Tại TP.HCM có 3.002 giao dịch thành công, bằng khoảng 87% so với quý trước.

Cụ thể, tại miền Bắc có 6.384 giao dịch thành công, tại miền Trung có 7.300 giao dịch thành công và tại miền Nam có 16.265 giao dịch thành công. Nhìn chung, các giao dịch thành công vẫn tập trung nhiều ở phân khúc trung cấp và cao cấp.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, khả năng hấp thụ của thị trường quý 2 tốt hơn. Trong quý này không tạo ra lượng bất động sản tồn kho mới từ thị trường sơ cấp. Lượng bất động sản tồn kho chưa được giao dịch hầu như chỉ có ở các nhà đầu tư thứ cấp và một số loại hình bất động sản đang chịu tác động nặng nề của Covid-19 như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

Về nguồn vốn đầu tư, Bộ Xây dựng cho rằng tuy tổng vốn đầu tư trực tiếp của nhà đầu tư nước ngoài giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào ngành kinh doanh bất động sản 6 tháng đầu năm nay tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm trước, tương đương 300 triệu USD. Mức vốn tăng dần từ cuối tháng 3 đến tháng 6.2021 từ 0,6 tỉ USD đến 1,15 tỉ USD. Theo đó, vốn đăng ký lũy kế vào lĩnh vực bất động sản cũng có xu thế tăng dần theo tháng. Như vậy, có thể thấy, Việt Nam vẫn đang được đánh giá có vị thế tốt để thu hút FDI vào ngành kinh doanh bất động sản.

Còn theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 6 tháng đầu năm 2021, kinh doanh bất động sản là lĩnh vực có mức đăng ký thành lập mới tăng mạnh (tăng 44,8%). Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là 831 doanh nghiệp, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm 2020. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn tiếp tục duy trì thực hiện kế hoạch, mục tiêu lợi nhuận cao hơn năm 2020.

Mọi dòng tiền cuối cùng vẫn sẽ chảy vào bất động sản

Đánh giá về thị trường bất động sản hiện nay, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT BHS Group, cho rằng chúng ta đang có nhiều cơ hội. Covid-19 xuất hiện làm đảo lộn mọi thứ, làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, làm cho nhiều ngành nghề khốn đốn. “Hiện nay, thị trường bất động sản vẫn là một kênh đầu tư tốt, bảo toàn vốn lâu dài và an toàn”, ông Tuyển nhận định. Có 5 lý do được CEO BHS Group đưa ra cho nhận định trên.

Thứ nhất, lãi suất ngân hàng vẫn đang ở mức thấp, lạm phát cũng được được kiểm soát tốt.

Thứ hai, dòng tiền tiếp tục đổ vào các kênh đầu tư tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, thậm chí tiền ảo. “Đây là một dấu hiệu bất thường, nhưng cũng làm cho ngành tài chính hưởng lợi. Bằng chứng là thị trường chứng khoán liên tục tăng điểm và ngày càng nhiều nhà đầu tư F0. Mọi dòng tiền có chạy đi đâu thì cuối cùng cũng chốt lời vào bất động sản”, ông Tuyển khẳng định.

Thứ ba, thực trạng nguồn cung khan hiếm. Nhiều người cho rằng đây là điều bất lợi, nhưng trong thời điểm này thì nguồn cung hiếm là chốt chặn cho thị trường phát triển. Những sản phẩm có pháp lý minh bạch, có tiến độ tốt, có hạ tầng, có "gu" vẫn được các nhà đầu tư săn tìm. Bằng chứng là giá đất nền trung tâm các tỉnh vẫn đang tăng, giá chung cư ở TP. HCM và Hà Nội tăng khoảng 8-15% trong năm qua. Đặc biệt, loại hình Second home sở hữu lâu dài được các nhà đầu tư tìm mua rất lớn.

Thứ tư, việc khó khăn trong kinh doanh ở một số ngành lại là thuận lợi cho bất động sản. Khi lãi suất thấp mà vốn không kinh doanh trong ngành của mình được, nhiều người sẽ muốn đầu tư sang kênh khác có lợi hơn, trong đó có bất động sản.

Thứ năm, công nghệ giúp việc kinh doanh bất động sản không quá khó. Bằng chứng là khi Hà Nội và TP. HCM giãn cách theo chỉ thị 16, việc gặp gỡ khách hàng trở nên khó khăn, nhưng một số nhân viên bán hàng (sale) vẫn bán được hàng. Họ có thể cung cấp vị trí dự án, tiến độ, các chính sách bán hàng hoàn toàn online. Họ thay những buổi mở bán ở khách sạn trước đây với vài trăm khách trên một sự kiện bằng một buổi bán hàng online có thể thu hút được vài chục ngàn lượt xem và hàng trăm booking online.

Mặc dù vậy, theo ông Tuyển, không phải ai cũng có những điều kiện thuận lợi nêu trên. Nếu là nhà đầu tư, người đó cần có kiến thức và có những nguồn thông tin tin cậy. Nếu là nhân viên bán hàng, người đó cần kiên trì và nhanh chóng học hỏi những kỹ năng mới. Đặc biệt là biết sử dụng các công cụ online.

Duy Anh (T.H)

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline