Bộ Xây dựng chỉ ra 7 tồn tại của thị trường bất động sản

Mặc dù Quốc hội đã thông qua một số Luật tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại của thị trường như cơ cấu sản phẩm bất hợp lý, xuất hiện tình trạng đầu cơ thổi giá, nhiều dự án chưa đủ cơ sở pháp lý vẫn tung ra thị trường...

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), năm 2020, Quốc hội đã thông qua Luật Đầu tư sửa đổi và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Song song với đó, Chính phủ ban hành một loạt Nghị định tác động trực tiếp đến thị trường BĐS.  

15_vqls

Từ các chính sách này đã từng bước tháo gỡ được các khó khăn vướng mắc trong hoạt động của thị trường BĐS như: chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, các hoạt động thẩm định thiết kế, thẩm định dự án đã tháo gỡ. Các quy định, thủ tục hành chính đơn giản hơn và rút gọn hơn.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đã và đang rất quan tâm đến việc đầu tư kinh doanh BĐS như đã hoàn thành rà soát để các dự án bắt đầu triển khai. Về phía các doanh nghiệp cũng đã có các điều chỉnh về chiến lược kinh doanh, xác định các cơ cấu sản phẩm BĐS cho phù hợp với nhu cầu mới của người dân và của thị trường. Trong đó, xác định phương thức hoạt động cho phù hợp với tình hình đại dịch mới và những biến động của nền kinh tế trong nước, cũng như thế giới.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Khởi cũng đã chỉ ra một số tồn tại hạn chế mà thực tế cần tiếp tục bàn, nghiên cứu, lưu ý. Cụ thể:  

Thứ nhất, mặc dù hệ thống pháp luật liên quan đến BĐS đã được tháo gỡ nhưng vẫn còn những quy định cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất để hỗ trợ thị trường.

Thứ hai, cơ cấu sản phẩm BĐS vẫn còn chưa phù hợp với nguồn cung thị trường thời gian qua. Đặc biệt là chung cư cao cấp nhiều hơn, mặc dù đầu vào không có nhiều thay đổi, nhưng BĐS trung bình, giá rẻ phục vụ cho đại đa số tầng lớp có nhu cầu thì chưa phát triển. Giá BĐS đã thiết lập một mặt bằng mới mặc dù có đại dịch Covid-19 xảy ra.

Thứ ba, vẫn còn xuất hiện một số tình trạng các dự án BĐS chưa đủ cơ sở pháp lý vẫn tung ra thị trường, gây ra các rủi ro cho thị trường hoặc có biểu hiện lừa đảo trong hoạt động kinh doanh BĐS.

Thứ tư, về tính minh bạch của thị trường, mặc dù đã có tháo gỡ, yêu cầu cung cấp công khai minh bạch thông tin, tuy nhiên tính minh bạch từ các hoạt động đầu tư tạo lập, đến các giao dịch mua bán vẫn còn có những vấn đề cần phải tiếp tục nghiên cứu, để quy định chặt chẽ bảo đảm công khai hơn, kịp thời, chính xác hơn.

Thứ năm, tình trạng đầu cơ vẫn còn diễn ra phổ biến ở các nơi, nhất là các đô thị lớn, các khu vực có chủ trương tách nhập, nâng cấp, xuất hiện các tình trạng thổi giá cục bộ.

Thứ sáu, về giao dịch BĐS ở thị trường sơ cấp vẫn khó kiểm soát có những rủi ro không đáng có trong quá trình hoạt động, đặc biệt là nguồn cung ra thị trường thông qua các đơn vị môi giới, các sàn giao dịch BĐS.

Thứ bảy, nguồn lực tài chính vẫn còn nhiều điều phải tiếp tục nghiên cứu. Chúng ta đã có quy định yêu cầu cung cấp tín dụng, các vấn đề cơ chế tài chính. Tuy nhiên, lại xuất hiện một số vấn đề cần phải nghiên cứu tiếp, để bảo đảm tránh thị trường đi vào bong bóng BĐS.

"Đây là những vấn đề đặt ra cho các cơ quan quản lý nhà nước khi xuất hiện những diễn biến về đại dịch, những biến động mới trong phát triển kinh tế của đất nước", ông Khởi nhấn mạnh.

Theo Hải Sơn/vnbusiness.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline