Chiến lược trong đầu tư mua bán BĐS

Đầu tư vào bất động sản là một loại hình đầu tư đặc biệt, nếu bạn không có những chiến lược đầu tư bất động sản rõ ràng và cụ thể thì chỉ cần sơ suất một chút là bạn sẽ chịu tổn thất lên đến hàng tỷ đồng. Ngay cả khi thị trường bất động sản hạ nhiệt và nhiều nhà được rao bán hơn, vẫn sẽ có sự cạnh tranh gay gắt cho cả người mua và người bán trong năm nay.

c579a47edbad52893c49d1d07de611c6

Để tồn tại trong thị trường cạnh tranh và chưa từng có này, cả người mua và người bán đều cần một chiến lược hành động rõ ràng. Những người sáng tạo thường tạo ra những cơ hội đầu tư sinh lời và độc đáo. Vì vậy trước khi quyết định đầu tư vào ngành đầy rủi ro này, bạn cần xác định rõ chiến lược đầu tư của mình.

Đầu tư BĐS một cách thông minh và chuẩn xác

Đối với người mua

Nếu bạn muốn mua một ngôi nhà, hãy chú ý đến việc phân vùng. Khi mua nhà đất nằm trên khu vực được quy hoạch để phát triển dự án, chẳng hạn như khu phức hợp song lập, ba tầng hoặc căn hộ, bạn sẽ có một số lựa chọn để tăng ROI (Return on Investment - tỷ lệ lợi nhuận ròng) của mình:

Thứ nhất, cho thuê nhà đất để có nguồn thu nhập ổn định. Sau đó, khi đã có đủ nguồn tài chính, bạn có thể lựa chọn tiếp tục cho thuê, xây dựng nhà ở hoặc bán toàn bộ tài sản để thu lợi nhuận và tiếp tục đầu tư.

Thứ hai, giữ và cho thuê nhà ở, sau đó bán nó cho một chủ đầu tư khác, người muốn xây dựng dự án trên lô đất trước đó. Ngay cả khi không sử dụng, bạn sẽ thấy người mua sẵn sàng trả giá cao hơn so với giá nhà đất tiêu chuẩn trên một khu dân cư.

Học cách lập kế hoạch là kỹ năng mà bạn nên trau dồi với tư cách là một nhà đầu tư bất động sản, trong đó đặc biệt nên lưu ý đến các khu vực đang được quy hoạch để phát triển. Ví dụ: Với một khu trung tâm thương mại tích hợp các nhà hàng và cửa hàng hoặc khu phức hợp với các không gian bán lẻ, nhà ở và văn phòng, thì giấy phép quy hoạch sẽ được liệt kê rất lâu trước khi bắt đầu xây dựng.Mua nhà đất tại những khu vực được quy hoạch để xây dựng trường học đem lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Theo khảo sát từ Forbes, những người mua đặc biệt quan tâm đến tiềm năng phát triển của những khu vực này và sẵn sàng trả thêm tiền để sở hữu nhà đất tại đó. Trong tương lai, bạn hoàn toàn có thể biến những địa điểm này thành các khu vực bán hàng hoặc nhà trọ cho sinh viên.

Đối với người bán

Ngay cả trong một thị trường mà người bán đang có lợi thế, điều quan trọng là chủ nhà cần tìm cho mình một đại lý bất động sản có thể định giá nhà, tiếp thị, xem xét hợp đồng và đàm phán giá. Do bất động sản là một ngành mang tính địa phương, nên một đại lý thông thạo địa phương sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo, giúp người bán nắm được thị trường mục tiêu, các thông tin cập nhật về giá bán của những ngôi nhà tương tự tại các khu vưc lân cận. Bên cạnh đó, đại lý bất động sản sẽ giúp người bán lựa chọn ra các khách hàng thực sự tiềm năng, xem xét được các điều khoản phức tạp của hợp đồng đặt cọc và mua bán, cũng như xúc tiến các thủ tục pháp lý trong quá trình chuyển nhượng nhà. Tất cả giúp người bán tránh được thiệt hại nếu việc chuyển nhượng gặp vấn đề ở bất kỳ khâu nào.

Bên cạnh yếu tố chuyên môn của đại lý, diện mạo của ngôi nhà cũng cần được chăm chút. Hãy cắt tỉa bãi cỏ trước nhà, sơn lại những cánh cửa và bức tường, dọn dẹp những đồ đạc không cần thiết để ngôi nhà trông rộng rãi hơn. Chủ nhà cũng nên sửa chữa và nâng cấp ngôi nhà sớm, vì chi phí lao động và vật liệu sẽ còn tăng cao do các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Những điều cần làm khi thị trường BĐS biến động

Định hướng mục tiêu đầu tư

Cần xác định loại hình bất động sản phù hợp, từ đó hoạch định chiến lược đầu tư, bài toán tài chính, không sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà. Bất động sản là kênh đầu tư an toàn và không phải dành quá nhiều thời gian lo nghĩ vào việc phân tích thị trường.

Nếu biết lựa chọn những sản phẩm hợp lý, thị trường nhà đất sẽ giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận đều đặn và mức giá chắc chắn tăng dần theo năm tháng. Đừng chạy theo hiệu ứng đám đông, hãy tự mình lựa chọn hướng đi phù hợp với tài chính của bản thân.

Đầu tư đa dạng

Không nên chọn những mặt hàng nóng sốt theo thời vụ. Nhà đầu tư nên đa dạng hóa dòng sản phẩm từ đất nền, căn hộ, shophouse … và có thể chọn lựa sản phẩm thuộc nhiều phân khúc. Nếu mới bước đầu tham gia sân chơi này, đừng vội xuống tiền với dòng sản phẩm quá cao cấp mà nên chọn phân khúc trung cấp, bình dân.

Ngoài việc giảm độ rủi ro, nhà đất có mức giá vừa phải thường rất dễ cho thuê và dễ bán trong điều kiện nền kinh tế hiện nay. Đồng thời việc tăng giá của bất động sản hạng trung thường có tỷ lệ cao hơn so với mặt hàng cao cấp.

Chọn những loại BĐS cho thuê được ngay

Căn hộ chung cư, nhà tập thể cũ, nhà đất thổ cư… dù là đầu tư loại hình nào cũng nên lựa chọn những mặt hàng có thể cho thuê ngay và đem lại lợi nhuận đều đặn hàng tháng. Tiền thuê nhà hàng tháng có thể nhỏ hơn mức lãi suất thấp nhất của ngân hàng nhưng vẫn là khoản lợi nhuận đáng kể cộng thêm vào thu nhập của nhà đầu tư. Hơn nữa, những căn nhà đang cho thuê, nói cách khác là những tài sản sinh lời bao giờ cũng có tính thanh khoản cao hơn khi cần bán.

M.A (T.H)

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline