Đầu tư bất động sản làm sao để sinh lời?

Chỉ trong năm 2023, hàng loạt nhà đầu tư bất động sản không thể ra được hàng dù "cắt lỗ". Và giờ đây, khi thị trường dần hồi phục, câu hỏi đầu tư sao có thể sinh lời lại được đặt ra.

kinhnghiendautubatdongsan-1469203345

Muốn lời nên chọn dự án 

Năm 2023, thị trường bất động sản xuất hiện tình trạng “đóng băng”. Giao dịch trầm lắng, thị trường quay đầu giảm giá. Đây cũng là năm các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp đau đầu vì thoát hàng trong “vô vọng”. Nhiều nhà đầu te cho biết họ bắt đầu đầu tư bất động sản từ năm 2007 và cũng đi qua cuộc khủng hoảng thị trường bất động sản năm 2009. Tuy nhiên, thị trường năm 2023 khốc liệt hơn, khiến nhà đầu tư điêu đứng. 

Hầu như vốn đầu tư, dựa vào đòn bẩy ngân hàng, tuy nhiên, bước vào năm 2022, thị trường có dấu hiệu chững lại, lãi suất cho vay của ngân hàng liên tục tăng. Tới đầu năm 2023, thấy không thể gồng lãi ngân hàng, nên nhiều nhà đầu tư quyết định bán bớt sản phẩm đầu tư. Nhưng đã chậm chân. Hàng loạt nhà đầu tư bất động sản lâm vào cảnh không kịp thoát hàng. Các khách hàng mua sản phẩm đất nền dự án, nhà phố và bất động sản nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi ít giao dịch.

Các chuyên gia nghiên cứu thị trường bất động sản cho biết lý do nhà đầu tư khó có thể thoát hàng ở các sản phẩm này, đó là thời điểm năm 2022 - 2023, lãi suất ngân hàng tăng quá cao, dòng tiền mặt của người dân không còn nhiều. Thị trường chứng khoán và vàng sinh lời tốt hơn bất động sản, bên cạnh đó là việc các thông tin xấu của thị trường, doanh nghiệp liên tục xuất hiện, nền kinh tế lao rốc, làn sóng thất nghiệp, giảm lương tăng cao… tạo ra một cuộc “quay lưng” với thị trường bất động sản. 

Ngoài ra, một điểm, theo ông Hoàng, khiến nhà đầu tư “mắc cạn”, đó là họ đầu tư không lựa chọn dự án, chọn sản phẩm, mà chạy theo độ nóng sốt của thị trường. Khi thị trường nóng sốt ở năm 2019, hầu như dự án nào cũng được các chủ đầu tư cam kết lợi nhuận đầu tư, rồi ra hàng dễ dàng… và vậy là nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền không cần suy nghĩ. Trong khi đó, vẫn có nhà đầu tư hoà hoặc thắng khi đầu tư vào bất động sản mà khi thị trường đóng băng thì họ vẫn thoát được hàng. Đây là những nhà đầu tư thông thái, có tính toán và tầm nhìn khi đầu tư.

Đưa ra tư vấn cho việc đầu tư sao chi sinh lời, các chuyên gia cho biết nhà đầu tư nên chọn những dự án có pháp lý đầy đủ, chủ đầu tư uy tín và tiến độ xây dựng dự án nhanh. Đặc biệt, đối với chung cư, dòng sản phẩm không nên quá nhiều, tốt nhất là mua ở dự án dưới 1.000 sản phẩm, vì sản phẩm càng ít, độ cạnh tranh trong cho thuê hay bán ra càng thấp. 

Tiếp đó là vị trí sản phẩm đầu tư, nên chọn dự án có hạ tầng giao thông kết nối tốt. Không nhất thiết phải chọn dự án gần trung tâm thành phố, vì sẽ có mức giá rất cao, độ tăng giá sinh lời cũng chậm, giao dịch thoát hàng cũng không cao, bởi mức giá cao khách hàng mua hay thuê sẽ e ngại vì mức thu nhập không cân xứng. Nên chọn dự án ở vùng ven trung tâm, có hạ tầng giao thông thuận lợi trong việc kết nối và tiện ích khu vực cao, gần các nhà máy sản xuất khu công nghiệ, vì ở khu vực này, luôn có lượng khách thuê lớn cũng như khách có thể mua lại sản phẩm cao, giá mua lúc đầu cũng không lớn và khách có thể dễ thoát hàng.

Vay ngân hàng đầu tư cũng nên thông thái

Trong đầu tư bất động sản, nhiều người cho rằng, không nên dựa vào đòn bẩy tài chính ngân hàng, vì như vậy sẽ nhiều rủi ro khi lãi suất tăng hoặc kẹt tiền không thể thanh toán được ngân hàng sẽ gặp áp lực lớn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là cơ hội của nhà đầu tư.

Để không gặp khó trong việc dùng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản, nhà đầu tư nên chọn lựa sản phẩm, tiến độ thanh toán bước đầu và chính sách của chủ đầu tư hỗ trợ khách hàng.Đây là bài toán đầu tư sinh lời rất tốt, như vậy, nhà đầu tư sẽ chỉ cần đóng một số tiền không lớn, rồi để ngân hàng và chủ đầu tư lo trong vòng 2 năm. Mà quy tắc của việc đầu tư là khi mua thời điểm mở bán đầu tiên, chủ đầu tư bắt đầu xây dựng dự án tới khi bàn giao nhà biên độ tăng giá luôn đạt từ 20 tới 45%. Như vậy, khách hàng chắc chắn sẽ có lợi nhuận, và đây chính là cơ hội đầu tư mà các nhà đầu tư bất động sản thông thái chọn để sinh lơi nhuận. Đối với các nhà đầu tư bất động sản cho thuê, nên chọn dự án chuẩn bị bàn giao nhà tỷ lệ chắc thắng sẽ cao hơn dự án bắt đầu xây dựng, dù giá bán có cao hơn so với dự án chưa xây dựng. Khi mua nhà sẽ được nhận nhà ngay, cho thuê ngay và sản phẩm cũng bắt đầu sinh lời. Thêm vào đó, với dự án chuẩn bị bàn giao, chủ đầu tư luôn có chính sách tốt cho nhà đầu tư khi mua nhà.

Việc mua nhà dựa vào ngân hàng là điều cần thiết, vì nhà đầu tư sẽ không chịu nhiều gánh nặng trong việc nợ ngân hàng, ngoài ra, vốn đầu tư thấp, khách hàng cũng có thể chia ra nhiều rỏ hàng để đầu tư, thay vì không dựa vào ngân hàng, thì chỉ có thể đầu tư vào một sản phẩm.

Q.T

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline