Điều kiện và quy trình chuyển nhượng bất động sản bạn cần biết

Bạn thường nghe các thuật ngữ trong ngành bất động sản như chuyển nhượng bất động sản hay bong bóng bất động sản,... Vậy để có thể hiểu được chuyển nhượng bất động sản là gì?

Chuyển nhượng bất động sản là gì?

Chuyển nhượng bất động sản được hiểu nôm na là việc chuyển quyền được sử dụng bất động sản hợp pháp từ người này sang người khác và mỗi quá trình chuyển nhượng cần phải được thực hiện theo đúng quy trình và tuân thủ đúng pháp luật. Thông thường chuyển nhượng bất động sản thường chỉ diễn ra khi 2 bên đã thoả thuận số tiền tương ứng với giá trị của bất động sản cùng các thủ tục, giấy tờ liên quan theo các quy định hiện hành. Ngoài các giấy tờ hiện hành bạn cần phải chuẩn bị thì bạn cần có những điều cần lưu ý về những điều kiện và quy trình chuyển nhượng bất động sản.

20201015160344-24c2

Điều kiện chuyển nhượng bất động sản 

Để có thể biết được bất động sản đang cần được rao bán có thể chuyển nhượng hay không hoặc điều kiện chuyển nhượng là gì thì phân tích từ các nhận định trong luật kinh doanh bất động sản, các chủ đầu tư dự án bất động sản có quyền chuyển nhượng một phần hay toàn bộ dự án cho chủ đầu tư khác. Điều này có thể giúp nhà đầu tư chủ động trong quá trình ra các quyết định kinh doanh phù hợp với hiện trạng của doanh nghiệp. Đồng thời cũng góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư nhận chuyển nhượng khi bắt đầu muốn tham gia vào thị trường bất động sản.

1. Để chuyển nhượng bất động sản đúng với quy định hiện hành của pháp luật, điều kiện của dự án bất động sản khi muốn tiến hành chuyển nhượng như sau:

- Dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đã có quy hoạch chi tiết hoặc quy hoạch tổng mặt bằng được phê duyệt

- Dự án, phần dự án chuyển nhượng đã hoàn tất xong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đối với các trường hợp chuyển nhượng toàn bộ quá trình dự án đầu tư thì phải thực hiện xong các công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng trong văn bản dự án.

- Dự án cũng không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước.

- Không có quyết định thu hồi dự án, thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trường hợp có vi phạm thì chủ đầu tư phải chấp hành xong các quyết định xử phạt

2. Điều kiện chuyển nhượng bất động sản với các chủ thể

Chủ đầu tư chuyển nhượng: dự án xây dựng phải có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối với toàn bộ hoặc một phần dự án chuyển nhượng

Chủ đầu tư nhận chuyển nhượng: đang là doanh nghiệp thực hiện kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, có đủ năng lực tài chính và thực hiện cam kết tiếp tục việc triển khai đầu tư xây dựng, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tiến độ và nội dung của dự án.

Các bước trong chuyển nhượng bất động sản một phần hoặc toàn bộ

Bước 1: Chủ đầu tư gửi các hồ sơ liên quan đề nghị chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần của dự án đến Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi có dự án hoặc cơ quan được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền thực hiện.

Bước 2: Trong thời gian 30 ngày kể từ thời điểm nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm ban hành các quyết định cho phép thực hiện việc chuyển nhượng, đối với trường hợp không đủ điều kiện thì phải thông báo ngay bằng văn bản cho chủ đầu tư biết.

Bước 3: Trong thời điểm 30 ngày kể từ ngày có quyết định cấp phép chuyển nhượng bất động sản, các nhà đầu tư hoàn thành ký kết hợp đồng chuyển nhượng và tiến hành hoạt động bàn giao dự án.

Lưu ý: Với các bên nhận chuyển nhượng là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì sau khi có quyết định cấp phép thực hiện chuyển nhượng bất động sản, chủ đầu tư chuyển nhượng làm thủ tục hoàn trả lại đất cho Nhà nước, sau đó, cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất đối với chủ đầu tư nhận chuyển nhượng trong thời hạn 30 ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về điều kiện và quy trình chuyển nhượng bất động sản được tổng hợp từ nhiều nguồn pháp luật đáng tin cậy mà bạn cần nắm rõ khi chuyển nhượng bất động sản. Mong rằng với những kiến thức từ bài viết này đem lại sẽ giúp ích cho chủ đầu tư, cũng như người môi giới trong việc đầu tư kinh doanh bất động sản.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline