Đón cơ hội đầu tư trên thị trường bất động sản trong năm 2022

Với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình trong nhiều năm qua ở mức xấp xỉ từ 6-7%, Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến lý tưởng để đầu tư so với các nước trong khu vực, đặc biệt là mảng đầu tư vào thị trường bất động sản.

batdongsan

Các chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng có nhiều cơ hội đầu tư trong năm 2022 dành cho cả nhà đầu tư cá nhân khi tham gia vào thị trường bất động sản.

Mặc dù thời gian qua, pháp lý của nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam gặp khó khăn nhưng các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn "chia sẻ" và kiên nhẫn tham gia thị trường vào giai đoạn này. Nhiều nhà đầu tư coi đây là kênh tích lũy cho các khoản đầu tư của họ bởi bất động sản tăng giá đáng kể.

Theo khảo sát của Savills Việt Nam, năm 2021, giá trị bất động sản tăng xấp xỉ từ 30-40% ở hầu hết các phân khúc về bất động sản nhà ở. Tại Việt Nam, dù đang trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn nhưng bất động sản nhà ở vẫn có chiều hướng gia tăng trong nhiều khu vực, đặc biệt là các tỉnh thành phố lớn.

Vấn đề then chốt trong hoạt động đầu tư bất động sản tại Việt Nam hiện nay chính là yếu tố quỹ đất và pháp lý. Các nhà đầu tư hiện đang có xu hướng mở rộng tài sản đầu tư vào quỹ đất ở những thành phố vệ tinh xung quanh Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Nha Trang.

Bên cạnh đó, quỹ đất lớn là yếu tố mà họ rất quan tâm để mở rộng các khu đô thị sau này, đặc biệt là dọc theo tuyến đường dọc những thành phố có đường biển dài.

Tiến sỹ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết thêm đối với nhà đầu tư nước ngoài, câu chuyện bất động sản nhà ở với dân số 100 triệu là một cơ hội rất tốt, nhu cầu về nhà ở vẫn rất lớn. Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trung bình trong nhiều năm qua ở mức xấp xỉ từ 6-7% cũng chính là cơ hội tốt.

Như vậy, mặc dù gặp khó khăn về vấn đề pháp lý, về quỹ đất nhưng đây vẫn là cơ hội cho các nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương và trên thế giới nhìn nhận Việt Nam như một điểm nóng về thị trường bất động sản. Tuy mức độ đầu tư so với các nước khác vẫn còn nhỏ nhưng Việt Nam vẫn luôn là một điểm nóng của thị trường trong khu vực bản đồ đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài, Tiến sỹ Khương phân tích.

Đánh giá về các đợt sóng bất động sản hay những đợt sốt đất được thị trường đặc biệt quan tâm trong thời gian qua, Tiến sỹ Khương nhận xét sóng luôn có điểm thấp và điểm cao hoặc điểm tiệm cận dưới và điểm tiệm cận trên. Đối với thị trường bất động sản Việt Nam, sau những đợt khủng hoảng về tài chính, kinh tế, dịch bệnh, dường như sức nén về đầu tư sẽ được bung ra mạnh.

Hiện tại, dịch bệnh và các khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ rất khó khăn. Do đó, dòng tiền sẽ chảy vào khu vực chứng khoán. Trong khi đó, khu vực chứng khoán và bất động sản được xem là bình thông nhau.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết đầu tư chứng khoán và vì thế, bất động sản cũng là cơ hội. Mặc dù vậy, bất động sản là một câu chuyện muôn màu muôn vẻ, đón sóng không dễ và không phải ai đầu tư cũng thành công, Tiến sỹ Khương nhận xét.

Theo chuyên gia này, năm 2022-2023, việc kiểm soát dịch bệnh của các nước trên thế giới và Việt Nam cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế còn khó khăn nguồn tiền trong nền kinh tế vẫn còn. Do đó, đầu tư vào chứng khoán và bất động sản nhà ở sẽ là chiều hướng của sóng đi lên trong thời gian này.

Thế nhưng, nhà đầu tư cũng cần lưu ý khi tham gia rót vốn vào thị trường này. Thị trường bất động sản nhà ở khó có thể giảm bởi nguồn cung trên thị trường thời gian qua rất thiếu ở nhiều phân khúc khác nhau; đặc biệt là phân khúc giá trị vừa phải và trung cấp. Đơn cử như đối với người dân, với từ 1-3 tỷ đồng để mua một sản phẩm nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng là một câu chuyện lớn.

Như vậy, nếu rủi ro có xảy ra thì tính thanh khoản của sản phẩm sẽ đáng lo hơn là giá trị bị rớt giá bởi vì những sản phẩm không phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân.

Để tận dụng những lợi thế của thị trường, cũng như tránh những rủi ro không đáng có, Tiến sỹ Khương đưa ra một số lời khuyên, nếu các nhà đầu tư lướt sóng, đầu tư ngắn hạn cần cân nhắc lại phương án kinh doanh cũng như giảm thiểu kỳ vọng.

Bên cạnh đó, phải cẩn thận, kết hợp với giảm thiểu sử dụng đòn bẩy tài chính. Vay ngân hàng để đầu tư mà thời gian chờ đợi quá lâu việc lướt sóng sẽ bị hạn chế bởi vì tiền lãi gia tăng nhưng biên độ lợi nhuận lại không bù đắp được số lãi đó. Đây là câu chuyện mà các nhà đầu tư lướt sóng và ngắn hạn cũng cần cân nhắc, tiến sỹ Khương khuyến cáo./.

Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline