Giải mã các “mánh” và kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Các nhà đầu tư bất động sản lão luyện luôn có những mánh khóe ít ai ngờ đến nhưng lại mang lại hiệu quả không tưởng cho việc kinh doanh bất động sản của họ. Sau đây, chúng ta hãy cùng khám phá các bí mật đó, cũng như học hỏi kinh nghiệm của họ nhé!

image

1. Lướt sóng trên chính trò chơi tạo sóng của mình:

Đầu tư lướt sóng là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong giới bất động sản, là phương pháp đầu tư ngắn hạn kiếm lời từ sự bất ổn của thị trường.

Đây là phương pháp đầu tư có thể sinh lời một cách nhanh chóng nhưng rủi ro cực cao. Nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường bất động sản thì không nên thử áp dụng cách đầu tư này.

Khi một số dự án bất động sản đang sốt nóng, các nhà đầu tư chỉ cần mua vào và bán ra trong ngày là có thể thu được lợi nhuận chênh lệch từ 100 triệu cho đến cả tỷ đồng, nhưng nguồn cung dự án này rất ít. Thế nên phải tìm hiểu kỹ thị trường trước khi ra quyết định lướt sóng. Vì có nhiều trường hợp nhà đầu tư muốn lướt sóng tại nhiều dự án nên đã đầu cơ rất nhiều bất động sản nhưng không thể bán được trong thời gian dài, dẫn đến việc bán tháo để thu hồi vốn. Đó chính là ví dụ cho sự mắc cạn trong đầu tư.

Lý do các dự án được cho là sốt nóng, có giá rất cao và còn vượt qua hẳn giá trị thực của chúng chính bởi những nhà đầu tư lão luyện đã tạo sóng. 

Nhưng họ đã làm những gì ?

Đầu tiên, họ cho nhiều người tung tin ảo làm thị trường xôn xao và dễ bị điều khiển bởi những tin ảo đó. Đồng thời đầu cơ, tích trữ nhiều bất động sản nóng sốt đó. Và cuối cùng, họ chờ cơn sóng mình tạo ra lên cao thì sẽ bán ra thu lời, nhưng lại làm cho những nhà bất động sản mua sau cùng chịu lỗ bởi những bất động sản giá cực cao nhưng không tương xứng với giá trị đó.

Cụ thể hơn, ban đầu họ sẽ tăng giá thuê lên gấp 3 - 4 lần giá thực, kéo theo sự tăng giá thuê hàng loạt trong khu vực đó vì không ai chịu được nhà hàng xóm kiếm nhiều tiền hơn mình được. Không dừng lại ở đó, Giá thuê tăng cao làm cho giá nhà bán cũng tăng cao ngất ngưỡng, tạo ra một làn sóng trên thị trường bất động sản. Cuối cùng, làn sóng đó sẽ được đẩy lên cao chóng mặt khi các chủ bất động sản bắt tay cùng các công ty môi giới và một vài trang web cũng như các group bất động sản khác để điều hướng thị trường và dư luận. Kết quả, chủ đầu tư và các nhà môi giới thu lợi, còn người mua sau cùng bị lỗ nặng nề.

Các nhà đầu tư lão luyện và thông minh sẽ đánh hơi ra được mánh khóe này của các sói già bất động sản nên sẽ không tham gia vào trò chơi lướt sóng mạo hiểm nhưng không có lợi này trừ khi họ có tay trong hoặc trình lướt sóng chuyên nghiệp. Nếu không, các bạn sẽ dễ dàng mắc cạn trong trò chơi này. 

Vì thế, hãy luôn tìm hiểu kỹ thị trường cũng như đọc tín hiệu của thị trường để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. 

2. Luôn bình tĩnh khi đầu tư:

Trong kinh doanh, lòng tham sẽ cản bước thành công, sự nóng vội sẽ khiến nhà đầu tư sa bẫy. Chúng ta muốn thành công trong lĩnh vực bất động sản thì không nên hùa theo số đông, đổ xô mua đất nóng sốt để rồi thua lỗ được.

Muốn trở thành một nhà đầu tư thông minh, chuyên nghiệp và lão luyện, chúng ta cần phải có một cái đầu lạnh để luôn kiềm chế được cảm xúc của mình, cũng như bình tĩnh suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề rõ hơn.

Hãy lập kế hoạch đầu tư trước, sau đó đặt ra mục tiêu lợi nhuận và theo đuổi nó mà không nên tham lam. Ví dụ bạn mua một miếng đất và muốn bán với giá gấp 3 lần và khi miếng đất đó được người khác hỏi mua với giá đó thì hãy bán và chốt lời. Đừng quá tham lam mà dính bẫy của những kẻ tạo sóng, đừng ngồi hi vọng giá lên hơn nữa để rồi mắc cạn và không thể bán được.

Để giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh thì mô hình kinh doanh bậc thang là một mô hình cực kỳ phù hợp và khôn ngoan. Đi chắc từng bước, nếu có sai sót thì chỉ mất một số vốn nhỏ nhất định chứ không trượt dài dẫn đến mất trắng hay phá sản như đa số các doanh nghiệp hiện nay.

Chậm mà chắc, sự thành công và giàu có bền vững nên là mục tiêu được hướng đến chứ không phải sự giàu có nhất thời, đừng để sự nghiệp vụt sáng lên rồi tắt mất. Đừng để lòng tham che mờ lý trí là điều chúng tôi muốn khuyên nhủ bạn để đạt được thành công.

3. Chữ Tín và chữ Tình:

 Trong kinh doanh, chữ tín luôn đi đầu, làm ăn phải chân thật, không lừa lọc thì việc kinh doanh mới bền vững được. Đi đôi với chữ tín chính là chữ tình, phải ghi nhớ sự giúp đỡ của người khác đối với mình và đối xử cho phù hợp chứ không thể qua cầu rút ván, vong ơn bội nghĩa.

Trong lúc thị trường khó khăn thì chúng ta lại càng cần hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, người có sản phẩm liên kết với môi giới có khách hàng để hoàn thành giao dịch, đẩy mạnh sự phát triển các bên. Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì nên đi cùng nhiều người, những nhà đầu tư thông minh và lão luyện, tính đường lâu dài luôn trân trọng, hào phóng với những người làm giúp đỡ mình chứ không bao giờ cắt xén, ăn chặn tiền công, tiền hoa hồng của họ. Một khi đã làm như thế, cả chữ tín lẫn chữ tình đều mất, không một ai sẽ muốn giúp đỡ mình lúc khó khăn hay làm việc chung với mình khi cần thiết nữa và sự ủng hộ của khách hàng cũng sẽ mất đi.

Thương hiệu sẽ được xây dựng qua giá trị của sản phẩm chứ không phải quảng cáo hay thông qua những lời nói hoa mỹ, khoa trương. Có được sự ủng hộ của mọi người thì kinh doanh mới đi lên được, vì thế, đừng làm mất niềm tin của mọi người, hãy trở thành người mà mọi người tín trọng! 

4. Tầm quan trọng của tính pháp lý:

Các chuyên gia đã nhận định yếu tố pháp lý đóng vai trò cực kỳ quan trọng với các nhà đầu tư cá nhân, doanh nghiệp và cục diện thị trường. Nằm trong top các vướng mắc trong bất động sản, do gặp nhiều vướng mắc về thủ tục hành chính, các doanh nghiệp bất động sản dù đã bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, nhưng không thể hoàn thiện pháp lý để triển khai. Hiện nay để có thể được công nhận pháp lý dự án và doanh nghiệp được bán nhà hình thành trong tương lai là rất lâu. Cụ thể, để có thể được chính quyền công nhận dự án bất động sản thì doanh nghiệp cần thực hiện 5 bước. Thứ nhất là đăng ký làm chủ đầu tư, bước 2 xin phê duyệt quy hoạch 1/500, bước 3 là hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất, bước 4 xin phép xây dựng và sau khi được cấp giấy phép xây dựng mới được tiến hành xây dựng dự án, cuối cùng mới được mở bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Khách hàng nên cẩn trọng với các giao dịch bất động sản. Nếu dự án đủ điều kiện theo quy định pháp luật, có thông báo của Sở Xây dựng, thì khách hàng sẽ được đảm bảo về quyền lợi. Còn với các dự án không có thông báo của Sở Xây dựng về đủ điều kiện mở bán, việc mua nhà tại các dự án này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Vì vậy, việc chuyển nhượng, mua bán, đứng tên đất luôn phải theo quy trình và phải có tính pháp lý thì bất động sản ấy mới có giá trị.

Và đương nhiên, luật pháp và người chỉnh sửa luật có ảnh hưởng lớn đến tính pháp lý, phức tạp hơn là yếu tố luật chồng luật. Và hiện tại, sổ hồng mang tính pháp lý cao nhất và là sự đảm bảo cho bất động sản của bạn. Việc mua bất động sản mà còn chờ sổ hồng thì cứ như sự không an toàn vì rủi ro có thể xảy ra bất cứ khi nào: bị lừa, không được cấp sổ hồng vì nhiều lý do, đất đang quy hoạch của nhà nước,... Vì thế, khi mua bất động sản bạn cần đặt ra câu hỏi: rủi ro ở đây là gì? Rồi mới nghĩ đến lợi nhuận. Vì vậy, mua bất động sản, bạn phải kiểm soát được nó bằng tính pháp lý, phải có sổ hồng thì mới mua.

 5. Tính thanh khoản:

Các nhà đầu tư lão luyện luôn khuyên người mới nên “rót tiền” vào những bất động sản có thanh khoản cao.

Tính thanh khoản của bất động sản chính là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của nó. Và tài sản có tính thanh khoản cao nhất chính là tiền mặt, vì nó có thể dùng trực tiếp để đổi lấy các dịch vụ, sản phẩm mà giá trị hầu như không thay đổi. Ngược lại, hàng tồn kho có tính thanh khoản thấp do để chuyển đổi thành tiền mặt phải mất một thời gian dài. Khi đầu tư một bất động sản, bạn nên đặt câu hỏi rằng liệu nó có bán để thu lời nhanh được không?

Để thúc đẩy tính thanh khoản của bất động sản, các nhà đầu tư thông minh thường luôn tạo dựng mối quan hệ tốt với môi giới: với tệp khách hàng và mạng lưới quảng cáo có sẵn, họ sẽ dễ dàng giúp ta bán bất động sản đó đi trong thời gian ngắn.

Đối với các bất động sản có nguồn vốn đa phần là vay mượn thì tính thanh khoản nên được ưu tiên. Bởi nếu không có thanh khoản tốt, sẽ rất lâu để bất động sản sinh ra dòng tiền, khiến nhà đầu tư lo lắng cho nó, thậm chí nợ chồng nợ vì tài sản không tăng giá mà vẫn phải chi trả lãi suất hàng tháng.

ST

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline