Hậu Covid-19, phân khúc BĐS nào sẽ phục hồi mạnh nhất?

Trong khi sự sụt giảm giao dịch đang diễn ra tại hầu khắp các phân khúc của thị trường bất động sản, lĩnh vực công nghiệp đang ghi nhận những sự chuyển mình tích cực và được dự án báo là lĩnh vực duy nhất có khả năng phục hồi cao và nhanh chóng sau Covid-19.

Theo dữ liệu từ Real Capital Analytics, so với cùng kỳ năm trước, giao dịch bất động sản văn phòng ở Châu Á-Thái Bình Dương tính đến quý 2/2020 đã giảm 59%. Riêng bất động sản bán lẻ, con số ghi nhận được còn kém khả quan hơn khi giảm tới 68%. Trong khi đó, con số này chỉ là 24% đối với các giao dịch trong thị trường bất động sản công nghiệp và ngành giao nhận - kho vận. Qua đó có thể thấy rằng nhiều khả năng đây sẽ là nhóm sẽ phục hồi tốt trong đại dịch Covid-19.

Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn tại Savills Châu Á-Thái Bình Dương Simon Smith cho hay: “Bất động sản công nghiệp đang được nhiều chủ đầu tư để ý. Ngành này có liên quan chặt tới các xu hướng lớn mạnh như sự phát triển của thương mại điện tử, và hầu như mọi thị trường trong khu vực đều thiếu không gian kho vận hiện đại”. Tại phần lớn các thị trường thuộc Châu Á - Thái Bình Dương, bất động sản công nghiệp đã và đang là nhóm tài sản có khả năng sớm phục hồi.

Tại Việt Nam, số liệu của Focus Economics cũng chỉ ra rằng, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Việt Nam ghi nhận sản lượng trong nửa đầu năm 2020 tăng 7,0% so với cùng kỳ năm ngoái, đa phần đến từ sự phục hồi trong sản xuất hàng hóa và sản xuất điện. Theo dự đoán, sản lượng sản xuất và công nghiệp sẽ tăng 2,71% trong năm nay (và có thể tăng 9,2% trong năm 2021), thể hiện sự tăng trưởng dù khiêm tốn song vẫn đầy hứa hẹn cho lĩnh vực này. 

BĐS công nghiệp ghi nhận sự thay đổi tích cực và đang được đánh giá là lĩnh vực duy nhất có khả năng phục hồi tốt
BĐS công nghiệp ghi nhận sự thay đổi tích cực và đang được đánh giá là lĩnh vực duy nhất có khả năng phục hồi tốt

Thêm vào đó, trong tháng 6 vừa qua, chỉ số Quản lý Sức mua (chỉ số PMI) cũng có sự tăng đột biết lên 51,1 điểm, cao hơn nhiều so với mức 42,7 điểm của tháng 5. Nguyên nhân của sự phục hồi này, có thể nhờ vào hoạt động mua hàng sôi động, song song với sự gia tăng mạnh mẽ của các đơn đặt hàng mới và sự tăng cao nhất của các mặt hàng tồn kho tiền sản xuất tính từ tháng 11/2018.

Đến tháng 6/2020, trên địa bàn cả nước có tổng cộng 336 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 97.800ha. Trong số đó, số khu công nghiệp đang hoạt động là 261 và số còn lại hiện đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, bắt đầu xây dựng. Riêng với các KCN đang hoạt động, công suất thuê hiện đạt 76%.

Theo nhận định của Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam, ông John Campbell: “Với nguồn cầu tiếp tục vượt quá nguồn cung, có thể thấy rõ sự cần thiết của việc tăng số lượng nguồn cung tại các khu vực công nghiệp trọng điểm. Công suất thuê các vùng trọng điểm tại phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, và phía Bắc như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng đã gia tăng đáng kể từ năm 2018”.

“Hầu hết các giao dịch cho thuê trong nửa đầu năm 2020 bắt nguồn từ các dự án và các cuộc thương thảo đã diễn ra từ năm ngoái. Trong khi đó, nhiều hợp đồng thuê được thực hiện bởi các công ty đã có mặt tại Việt Nam và đang tìm cách mở rộng sản xuất. Các chính sách hạn chế đi lại giữa các nước đã ảnh hưởng đến nhu cầu gia nhập thị trường, làm hoãn lại các đợt khảo sát mặt bằng của các nhà đầu tư quốc tế lớn, khiến số lượng hợp đồng thuê được ký kết với các nhà phát triển trong nước giảm mạnh”.

Ngay cả khi khó có thể chắc chắn về sự thuận lợi của năm 2021, song ngành công nghiệp Việt Nam hiện vẫn đang phụ thuộc vào sự dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều chủ thuê đang chuẩn bị sẵn nguồn lực để nhanh chóng nắm bắt, đáp ứng những cơ hội trước mắt ngay khi dỡ bỏ các rào cản. 

(Theo ThanhnienViet)

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline