Hiểu chu kỳ Bất động sản để sẵn sàng nắm bắt cơ hội

Thị trường bất động sản là một thị trường quan trọng hàng đầu trong nền kinh tế và có đầy đủ các quy luật sau: quy luật chu kỳ, quy luật cung cầu, quy luật giá cả. Hầu hết nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn cần thấu các quy luật chu kỳ quan trọng của thị trường bất động sản để đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất và nắm bắt được cơ hội bất động sản 10 năm mới xuất hiện. Cùng tìm hiểu để có góc nhìn toàn cảnh về thị trường Bất động sản Việt Nam trong bối cảnh hiện tại và dự đoán được tình hình vào cuối năm 2021 đầu năm 2022.

Chu kỳ là một đặc tính rất quan trọng của thị trường bất động sản

Quy luật chu kỳ của bất động sản luôn là một đặc tính rất quan trọng và cần được các nhà đầu tư quan tâm đầu tiên. Trong lịch sử non trẻ khoảng 30 năm của thị trường bất động sản Việt Nam thì đã xuất nhiều nhiều đợt “sóng”, qua đánh giá thì các chu kỳ thể hiện đầy đủ các quy luật trên ( quy luật cung cầu, giá cả, chu kỳ…).

chu ky 1

chu ky

Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu và phần tích về vòng tuần hoàn của chu kì này

- Giai đoạn Phục hồi (Giai đoạn đi lên):  Giai đoạn này nhà đầu tư bắt đầu cảm thấy tin tưởng hơn về thị trường, giá lúc này tăng nhẹ trở lại. Ngân hàng bắt đầu giảm lãi xuất và cho vay mua bất động sản. Lúc này, các ngành liên quan như xây dựng, tín dụng ngân hàng cũng bắt đầu rục rịch sôi động trở lại. Các phương tiện truyền thông bắt đầu có những tin tức về sự biến đổi của thị trường. Các dự án thời gian bất động cũng bắt đầu được triển khai trở lại, giá bắt đầu tăng nhẹ. Đóng băng đã đi qua, giai đoạn khó khăn nhất đã đi qua. Đây là thời điểm an toàn và rất thích hợp cho các nhà đầu tư tham gia vào thị trường bất động sản.

- Giai đoạn tăng trưởng: Giá bắt đầu tăng mạnh,lúc này nhu cầu mua bất động sản rất phổ biến, các bất động sản được giao dịch với khối lượng cao, các sàn giao dịch, các văn phòng công chứng mọc lên hàng loạt và lúc nào cũng đông kín. Nhà nhà làm "cò đất" người người làm "cò đất", và phần lớn nhà đầu tư có thể chấp nhận mua với giá cao hơn giá chào bán. Ở giai đoạn này, các công trình được đầu tư xây dựng liên tục, vật liệu bán chạy, khiến giá vật liệu xây dựng tăng cao. Bên cạnh đó, các ngân hàng đua nhau tung ra nhiều chính sách hỗ trợ vay vốn mua bất động sản. Giao dịch mua bán nhà đất diễn ra rất nhanh chóng và sôi động. Đây là thời điểm phù hợp cho các nhà đầu tư chào bán bất động sản của mình đã mua từ giai đoạn trước.

- Giai đoạn bong bóng (giai đoạn thị trường đạt đỉnh điểm): Thời điểm này các công trình xây dựng bị quá tải và giá quá cao, tỉ lệ đầu cơ lúc này cực cao. Những bãi đất đồng không mông quạnh cũng được thổi giá và mọi người tranh nhau mua trong cuồng dại với hi vọng mua hôm nay mai lãi rồi bán.. Lúc này do tỉ lệ đầu cơ quá cao khiến giá bất động sản tăng cao, lạm phát vì thế cũng tăng. Nhà nước bắt đầu rút tiền về bằng cách tăng lãi xuất, các ngân hàng hạn chế hỗ trợ vay mua bất động sản. Thị trường lúc này bắt đầu nhen nhóm sự suy giảm. Các nhà đầu tư mua thời điểm này nghĩa là họ đã mua ở giá cao nhất của chu kì.
- Giai đoạn suy thoái: Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư rút khỏi thị trường, nhà đất trở nên khó bán, giao dịch đình trệ.  Ngân hàng hạn chế cho nhà đầu tư và các cá nhân vay mua bất động sản. Tín dụng được siết chặt hơn bằng cách tăng lãi xuất. Giá lúc này thị trường bắt đầu giảm mạnh, hàng loạt nhà đầu cơ giai đoạn trước hoảng sợ tranh nhau bán tháo ,thậm chí có những nơi giá lao dốc không phanh, tài sản bị tịch thu để thế nợ tràn ngập thị trường, người mua không dám mua bất động sản, gây ra sự tồn đọng.
- Giai đoạn đóng băng: Giá giảm chạm đáy,thanh khoản thấp đỉnh điểm, thậm chí không có thanh khoản. thời điểm này nhiều nđt thông minh sẽ bắt đầu đi tìm kiếm, gom nhặt những viên kim cuơng đang ngủ say. Đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tìm kiếm những bất động sản tốt, đợi đến khi thị trường được hâm nóng trở lại thì đó là cơ hội để họ làm giàu.
   Chú ý: Mỗi giai đoạn trong chu kỳ này kéo dài bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố tác động, trong đó bao gồm:
  • Tình hình phát triển của nền kinh tế vĩ mô.
  • Mức độ hỗ trợ vay vốn mua bất động sản của ngân hàng.
  • Các dự án hạ tầng trong khu vực.
  • Biến động tăng / giảm giá bất động sản.
  • Các loại bất động sản phù hợp nhu cầu người mua.

   Không phải bất cứ thị trường nào cũng đều nằm chung trong một vòng quay, vì mỗi địa phương có một ưu thế khác nhau, nên cách vận hành thị trường bất động sản cũng khác nhau. Một khu vực cụ thể nào đó có thể đang trên đà tăng trưởng trở lại nhờ vào một khu thương mại mới đang xây dựng, trong khi những khu vực khác không được hưởng lợi. Ngoài ra, yếu tố tự nhiên cũng là một tác động không nhỏ, một thảm họa thiên nhiên xảy ra có thể tạo nên một sự sụt giảm.

Khi nào cơ hội 10 năm xuất hiện?

Bất động sản là một lĩnh vực đi theo sát với chu kỳ của nền kinh tế, nên chúng tôi đề theo chu kỳ 10 năm để bạn đọc dễ nắm bắt, thực tế chu kỳ BĐS  ở Việt Nam thường ngắn hơn, chỉ kéo dài từ 7- 9 năm. Như vậy, với những diễn biến hiện tại thì chúng ta có thể dự đoán chu kỳ thứ 4 đang đến giai đoạn đóng băng. Vậy câu hỏi đặt ra là BĐS sẽ đóng băng đến bao giờ hoặc thị trường lúc nào hồi phục?.

Thực sự rất khó cho bất cứ nhà kinh tế hay chuyên gia nào dự đoán chính xác đáy hay thời điểm bắt đầu hồi phục của thị trường.Tuy nhiên, dựa vào các thông số thu thập được (GDP, tốc độ đô thị hóa, tốc độ gia tăng dân số…), chúng tôi có thể dự tính thị trường đóng băng năm 2020 ( giai đoạn Covid 19 đợt 1 & 2).

Năm 2021, có dấu hiệu thị trường hồi phục vào quý 1 ( khi dịch Covid đợt 2 được kiểm soát). Tuy nhiên, quý 3 và 4 của năm 2021 đóng băng, bởi làn sóng Covid tiếp theo. Việc hồi phục cuối năm 2021 hay đầu năm 2021 sẽ phụ thuộc vào kiểm soát dịch bệnh Covid và tiêm chủng vaccine tạo miễn dịch cộng đồng. Các chính sách hỗ trợ của chính phủ có vai trò quan trọng. Tuy nhiên, thực tế chứng minh, trong thời gian thị trường đóng băng vẫn có những phân khúc giao dịch tốt. Đơn cử, một dự án giá rẻ tại Hà Nội đã bán rất chạy vào thời kỳ thị trường khó khăn những năm 2009-2013. Như vậy, dù tình hình thị trường như thế nào, việc tìm đúng thị trường ngách và giao dịch có chủ đích rõ ràng của nhà đầu tư vấn có thể mang lại quả ngọt trái mùa. Việc dự báo chính xác trung, dài hạn với nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng là nhiệm vụ bất khả thi đối với bất cứ chuyên gia hay tổ chức nào. Tuy nhiên với những số liệu đánh giá tiềm lực của đất nước Việt Nam, chúng ta có thể dự đoán giai đoạn 2020-2030 là một thập kỷ tăng trưởng của bất động sản.

Nhìn lại toàn bộ thời kỳ lịch sử và các thời kỳ trên thế giới chiến tranh, loạn lạc, dịch bệnh, khủng hoảng tài chính, thì các kênh và các quỹ đầu tư sẽ chuyển sang loại hình trú ẩn chủ yếu như bất động sản. Để đầu tư hiệu quả cao, mọi nhà đầu tư đều cần cập nhật dữ liệu thông tin chính xác và kịp thời hay có thể liên hệ công ty môi giới uy tín để có thông tin cần thiết này. Đội ngũ chuyên gia của Sàn giao dịch bất động sản jpland sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về thị trường, giá bất động sản và thông tin quy hoạch kèm pháp lý của bất động sản khu vực mà bạn đang quan tâm hoặc có nhu cầu đầu tư.

NĐT

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline