Khi nào thị trường bất động sản Việt Nam phục hồi và tăng trưởng?

Bất động sản thường trải qua qua bốn giai đoạn - phục hồi, tăng trưởng, sốt nóng, suy thoái - trước khi hình thành một chu kỳ mới. Nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường đang xuất hiện nhiều cơ sở mới để tin tưởng rằng dòng vốn đầu tư bất động sản sẽ được cải thiện trong giai đoạn 2024-2026.

Kể từ giữa năm 2023, thị trường bất động sản nhà ở đồng loạt giảm thanh khoản, với những tác động đến từ việc siết tín dụng, trái phiếu, lãi suất. Ngoài những biến động chung nói trên, thị trường còn đối mặt với nhiều tín hiệu tiêu cực của các “đại án” liên quan đến bất động sản khiến cho cục diện càng xấu hơn.

img20230531110309-8479

Báo cáo thị trường cho thấy, quý 2/2023, lượng nguồn cung mở bán mới căn hộ thấp nhất kể từ năm 2019, đạt khoảng 970 căn, giảm 41% so với quý trước và giảm 90% so với cùng kỳ. Riêng thị trường nhà liền thổ có lạc quan hơn khi cùng thời gian trên nguồn cung mới được tung ra 282 căn, tăng 45% so với cùng kỳ.

Điểm sáng cho phân khúc căn hộ và nhà liền thổ gần đây chính là các dự án đã hoàn thiện các quy trình pháp lý và bắt đầu xây dựng trở lại, đặc biệt là các dự án bị vướng mắc ở quý trước. Trong tương lai, do quỹ đất trung tâm khan hiếm và đắt đỏ, nên thị trường căn hộ và nhà liền thổ có xu hướng phân bổ ra các khu vực ngoại ô.

Hiện dù đang trầm lắng nhưng nhiều ý kiến cho rằng thị trường đang xuất hiện nhiều cơ sở mới để dòng vốn đầu tư bất động sản được cải thiện trong giai đoạn 2024-2026. Một câu hỏi đặt ra là từ đây đến giai đoạn 2024-2026, các doanh nghiệp bất động sản trong nước, sẽ “sống sót” bằng cách nào?

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản trong nước thời gian qua ví như đang ở trong một đám cháy, họ đã dùng mọi cách để dập lửa và thoát thân nhưng đa số đều vô vọng. Những nỗ lực còn lại tất thảy đều trông chờ vào Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong việc tiếp tục gỡ vướng cơ chế, chính sách và tín dụng để chủ đầu tư được vay vốn triển khai dự án và khách hàng được vay vốn mua nhà.

Ở một diễn biến khác, trong 6 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã thu hút khoảng 13,43 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, bằng 95,7% so cùng kỳ và tăng 3 điểm phần trăm so với 5 tháng đầu năm, trong đó ngành kinh doanh bất động sản giữ vị trí thứ 3 với tổng vốn đăng ký 1,53 tỷ USD. Nguồn vốn của nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu tập vào thị trường nhà ở.

“Thị trường bất động sản Việt Nam những tháng qua đang trải qua giai đoạn trầm lắng, nhưng số lượng các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam gia tăng mạnh mẽ hơn về cả số lượng và quy mô sau từng đợt đóng băng. Thông thường, khó khăn của người này lại là cơ hội cho người khác”, một chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư bất động sản cha sẻ.

H.T

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thị trường bất động sản có cơ hội phục hồi từ nửa cuối năm 2024

Theo các đơn vị nghiên cứu bất động sản, hiện nay ba yếu tố để xác định sự phục hồi là thực ...

Kỳ vọng bất động sản trong năm 2024

2024 có thể là năm cuối cùng thị trường địa ốc vượt chướng ngại vật, dù khó bùng nổ nhưng vẫn ...

Tâm lý tích cực gia tăng sức bật cho thị trường bất động sản 2024

Những hiệu ứng từ chính sách đã giúp thị trường bất động sản đi qua năm 2023 với một tâm lý ...

Những điểm mới trong Luật Đất đai sửa đổi vừa được thông qua

Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ Năm, Quốc hội Khóa XV ...
Hotline