Kinh nghiệm khi mua chung cư cũ

Trong khi chung cư mới ngày càng đắt đỏ, nhiều gia đình đã lựa chọn mua nhà chung cư đã qua sử dụng vừa có nhà ở ngay lại vừa túi tiền. Song, mua chung cư cũ cần lưu ý điểm gì thì nhiều người lại chưa biết.

Thực tế, nhà chung cư cũ có nhiều ưu điểm rõ ràng thu hút lượng lớn người tìm mua, như giá thành rẻ, vị trí đẹp, hạ tầng giao thông hiện hữu, đầy đủ dịch vụ và hệ thống  kỹ thuật hoàn thiện, được nhận nhà ngay sau khi mua,... Tuy nhiên, để chọn được chung cư cũ chất lượng và an toàn không phải là việc đơn giản.

Kinh-nghiem-nam-long-khi-mua-chung-cu-cu-nguoi-mua-khong-the-bo-qua-ccu-cu1-1622105229-892-width650height433

Ông Nguyễn Anh Tuấn (Thanh Xuân, Hà Nội) là một kiến trúc sư chuyên thiết kế và cải tạo căn hộ cho biết, mua nhà chung cư cũ luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi hầu hết các chung cư cũ đã xuống cấp so với hiện trạng ban đầu, người mua nếu không tìm hiểu kỹ thường rơi vào tình trạng giá cả và giá trị không tương xứng với nhau. Do đó, theo ông Tuấn trước khi quyết định "xuống tiền" mua loại hình căn hộ này bạn cần tìm hiểu kỹ các vấn đề về pháp lý, nguồn gốc, lịch sử giao dịch của ngôi nhà, chắc chắn ngôi nhà không có tranh chấp hoặc kiện tụng. Không nên mua những ngôi nhà đã xây dựng quá lâu hoặc đã can thiệp nhiều vào kết cấu, ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình… 

Tìm hiểu về chủ đầu tư

Việc đầu tiên là người mua cần phải tìm hiểu tên tuổi và năng lực của chủ đầu tư. Có thể tìm hiểu qua những người dân đã và đang sinh sống tại chung cư để nắm bắt được “tất tần tật” về chủ đầu tư. Những dự án mà trước đó đơn vị này đã làm, chất lượng dự án đến thời điểm hiện tại, phong cách quy hoạch, thiết kế, phương châm phát triển sản phẩm… Ngoài ra, trước khi “xuống tiền” mua nhà chung cư cũ người mua cũng nên kiểm tra thông tin về nhà thầu, đơn vị thi công, đơn vị quản lý của nhà chung cư cũ để đảm bảo chắc chắn không chọn nhầm.

Kiểm tra chất lượng nhà chung cư cũ

Mặc dù xác định là mua nhà chung cư cũ nhưng người mua cũng cần tìm một chung cư có chất lượng ổn định, không quá tồi, như nơi chứa rác, hệ thống phòng cháy, chữa cháy vì có nhiều chung cư không đảm bảo vấn đề này. Ngoài ra, cần kiểm tra tình hình vệ sinh môi trường xung quanh. Cách tốt nhất là có thể hỏi trực tiếp những cư dân sinh sống tại chung cư để nắm rõ được chất lượng, dịch vụ tại chung cư hoặc bạn có thể đến trực tiếp xem tình trạng chung cư và tình trạng căn hộ. Ví dụ như, chung cư có thường bị mất điện nước? Chất lượng căn hộ như thế nào? Tường trát có bị bong bật nhiều không? Dịch vụ tại chung cư như thế nào? Quản lý chung cư có trách nhiệm và thái độ với cư dân sinh sống như thế nào?....

Kiểm tra diện tích nhà

Để chắc chắn về diện tích căn chung cư sẽ mua, người mua nên yêu cầu chủ căn hộ chung cư cũ cho xem sổ đỏ và kiểm tra thật kỹ số liệu trên diện tích của căn hộ trên sổ đỏ xem có khớp với diện tích thực tế không. Nếu diện tích thực tế của căn hộ chung cư cũ lớn hơn diện tích ghi trong sổ đỏ thì khi xảy ra tranh chấp, phần đất dư sẽ có thể bị lấy lại. Cách chính xác nhất là nên đến trực tiếp xem căn hộ để xác nhận diện tích của chung cư cũ.

Tiện ích xung quanh

Khi chọn nhà chung cư cũ, người mua nên xem xét đến vị trí và những tiện ích xung quanh chung cư. Hợp lý nhất là nên lựa chọn những chung cư gần nơi làm việc, trường học và thuận tiện di chuyển đến những vị trí cần thiết như bệnh viện, các trung tâm thương mại hoặc chợ, công viên, nhà hàng...

An ninh của chung cư

Sống ở chung cư thì vấn đề an ninh luôn là một vấn đề quan trọng, vì an ninh tốt sẽ đảm bảo cuộc sống của gia đình từ tinh thần đến vật chất. Tốt nhất, nên ưu tiên cho mua nhà chung cư cũ có hệ thống camera 24/24 giờ để đảm bảo an ninh và tài sản của gia đình. Một vấn đề quan trọng khác nữa là bắt buộc phải chú ý đến hệ thống thoát hiểm và hệ thống báo cháy của chung cư cũ xem có còn hoạt động tốt hay không để đảm bảo không xảy ra bất cứ rủi ro nào.

Lưu ý về giá mua và pháp lý

Đa phần người mua chung cư cũ đều xuất phát từ nguyên nhân giá thành luôn thấp hơn so với các chung cư mới, chính vì vậy, để quá trình mua bán suôn sẻ người mua nên tham khảo giá của một số chung cư cũ khác và chung cư mới để không bị chủ căn hộ nâng giá và không rơi vào trường hợp giá cả và giá trị không tương xứng với nhau. Bên cạnh đó, bạn nên xem xét tính pháp lý của chung cư cũ, đừng nghĩ rằng vì chung cư cũ là sản phẩm mua lại mà có thể lơ là vấn đề pháp lý.

Và cần dự trù kinh phí sửa chữa

Cũng theo ông Tuấn, khi quyết định mua nhà chung cư cũ, ngoài tiền mua nhà bạn cần có một khoản phí để sửa sang và sắm nội thất mới cho căn nhà. Chính vì vậy, trước khi mua nhà chung cư cũ cần phải tính toán chi tiết các khoản phí như: sơn, trát lại tường, chi phí sửa nhà vệ sinh, cửa ra vào, đèn trang trí, dán tường, đồ nội thất,… “Nếu chi phí dành cho việc sửa sang quá lớn và khi cộng thêm giá thành mua nhà  chung cư cũ cao hơn việc mua một căn hộ chung cư mới thì tốt nhất bạn nên lựa chọn mua căn hộ mới” – ông Tuấn nói. “Trước khi mua, chúng ta cần kiểm tra kỹ, không chỉ trong căn hộ mà cả khu vực xung quanh. Nên tìm hiểu từ những người dân đang sinh sống ở đó và tham khảo những người có kinh nghiệm” - ông Tuấn lưu ý.

Theo Dân Việt

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline