Kinh nghiệm nhận biết "sổ đỏ" giả

Một cuốn sổ đỏ giả thực sự đã rất khó nhận ra nhưng sổ đỏ làm giả trên phôi thật, có nghĩa "vừa giả vừa thật" lại càng khó nhận biết hơn nữa. Người mua nhà, đặc biệt là những người mua lần đầu nếu không cẩn trọng sẽ rất dễ bị lừa và phải chịu thiệt hại lớn.

Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, việc làm sổ đỏ giả ngày càng tinh vi hơn, khiến mắt thường khó có thể phát hiện ra được. Điều đáng nói, nếu một cuốn sổ giả hoàn toàn đã rất khó phân biệt thì một cuốn sổ đỏ làm giả trên phôi thật, tức là làm giả dựa theo sổ thật đã bị đánh cắp lại càng khó khăn hơn nữa. Do đó, người mua nhà cần phải kiểm tra thật kỹ cuốn sổ đỏ mà mình đang cầm trên tay để tránh rơi vào tình cảnh mất oan tiền của.

Công nghệ làm sổ đỏ giả
Công nghệ làm sổ đỏ giả hiện rất tinh vi, khó có thể nhận biết bằng mắt thường. Nguồn ảnh: VTV1

Phân biệt sổ đỏ thật và sổ đỏ giả

Cầm cuốn sổ đỏ trên tay, đa phần người mua nhà thường chỉ xem kỹ nội dung, con dấu, chữ ký ở phần chủ sở hữu mà quên không xét kỹ đến các nội dung khác để xem nó có chính xác, có bị làm giả hay không.

Theo các chuyên gia, chữ ký và con dấu của người có thẩm quyền là yếu tố đầu tiên cần kiểm tra khi cầm cuốn sổ đổ để phân biệt được đó là thật hay giả. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ được nét chữ ký của người có thẩm quyền hoặc không có các mẫu để đối chiếu thì công chứng viên khó có thể phân biệt được nó có đúng hay không. Bên cạnh đó, chữ ký của người có thẩm quyền trên sổ đỏ giả thường không có vết hằn ở lực tỳ ấn khi ký và không sắc nét.

Sổ đỏ giả
Sổ đỏ giả có thể phát hiện được khi soi dưới kính hiển vi. Nguồn ảnh: VTV1

Xét về mặt hình thức, những cuốn sổ ép plastic sẽ thường có khả năng là sổ giả cao hơn so với những cuốn không ép. Sở dĩ những cuốn này thường đẹp ép plastic là vì chúng được làm bằng cách quét lại sổ thật rồi in màu thành từng mặt và dán lại với nhau. Cũng chính vì vậy mà khi sờ tay trên mặt sổ đỏ giả sẽ chỉ thấy hình ảnh chứ không thấy những phần in nổi.

Cách kiểm tra sổ đỏ đơn giản

Sử dụng kính lúp để kiểm chứng thông tin, hình ảnh

Dưới màn kính lúp, chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy màu sắc của cuốn sổ đỏ, sổ hồng thật rất sắc nét, các chi tiết in, các họa tiết và hoa văn được tạo ra bởi tổ hợp các chấm mực màu hồng đồng màu.

Còn với sổ đỏ giả, màu in sẽ không sắc sét; cùng một chi tiết nhưng có nhiều hạt mực với các màu sắc khác nhau; họa tiết, hoa văn màu hồng không được tạo ra bởi tổ hợp chấm mực màu hồng.

Dùng đèn pin

Dùng đèn pin chiếu xiên góc 10-20 độ so với mặt cuốn sổ đỏ, nếu nhìn thấy mã số hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi thì đó là sổ thật do sử dụng phương pháp in typo.

Với sổ đỏ giả, do sử dụng phương pháp in màu kĩ thuật nên mã số hiệu sẽ bị đóng lệch so với hình dấu nổi. Hơn nữa, hình dấu trên sổ đỏ giả được tạo ra bởi các chi tiết lõm, nội dung không rõ. Ngoài những chi tiết này, người mua nhà còn cần kiểm tra thật kỹ một số vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học như: loại đất, hình thức sử dụng, thời hạn, số sổ, diện tích (bằng số, bằng chữ) và số vào sổ quyết định.

Thêm vào đó, cần phải kiểm tra phương pháp in phôi của trang bổ sung đối với cuốn sổ có trang bổ sung, xem có dấu hiệu của sự tẩy xóa tại các vị trí của trang hay không, đặc biệt là ở vị trí diện tích, chuyển quyền sử dụng đất; kiểm tra phương pháp đóng dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ có trang phụ lục.

 nhận biết sổ đỏ giả

Đối với sổ đã nhiều lần mang ra thế chấp, cần kiểm tra phần đóng dấu và chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc Phòng tài nguyên & Môi trường trường thật kỹ.

Không vội vàng vì ham mua được nhà đất rẻ

Các đối tượng lừa đảo có rất nhiều thủ đoạn tinh vi để lừa người mua nhà đất. Một trong những thủ đoạn đó là sử dụng sổ đỏ giả để bán bất động sản với giá rẻ hơn rất nhiều so với mặt bằng chung. Do đó, nếu gặp phải những sản phẩm nhà đất với giá rẻ bất ngờ, người mua không nên vội mừng mà nên đặt dấu chấm hỏi và kiểm tra mọi giấy tờ một cách cẩn thận.

Tốt nhất, người mua nên mang giấy tờ đến trực tiếp Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Sở tài nguyên & Môi trường để kiểm tra, xác minh chắc chắn là giấy thật rồi mới thực hiện ký kết hợp đồng mua bán.

Người mua bán nhà đất lần đầu cần lưu ý gì?

Để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình, người mua lẫn người bán nhà đất cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

- Chỉ nên cung cấp cho bên mua nhà đất bản phô tô giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất đang rao bán. Không nên cung cấp các thông tin cá nhân cũng như bản gốc của các loại giấy tờ liên quan đến bất động sản.

- Cần trình báo cơ quan chức năng ngay khi phát hiện bị mất sổ đỏ, đồng thời nhanh chóng làm thủ tục xin cấp lại mới.

- Người có nhu cầu mua nhà đất nên tìm hiểu chính xác thông tin liên quan đến sản phẩm cũng như chủ nhân của tài sản thông qua các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện.

(Theo HELINO)

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline