Liệu có xuất hiện làn “sóng” đầu cơ, sốt đất?

So với hơn 1 năm trước, thị trường bất động sản có nhiều yếu tố tích cực hơn nhờ vào loạt hành động ráo riết tháo gỡ của Chính phủ, Bộ ngành và các địa phương. Tuy nhiên, để các chính sách thực sự có hiệu quả vẫn cần có thời gian thẩm thấu vào thị trường.

6-ly-do-nen-so-huu-bat-dong-san-nuoc-ngoai-IMM-Group-1

Hơn một năm trước, khi thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng. Tâm lý chờ đợi thị trường lao dốc, giá bất động sản chạm đáy lan rộng. Không ít người mua kỳ vọng vào mức giá bất động sản thấp để vào tiền. Nhiều người trong tâm lý chờ thị trường “sập” hay chạm “đáy” để mua nhà rẻ. Kịch bản giai đoạn 2011-2013, giá bất động sản lao dốc mạnh là điều mà không ít nhà đầu tư sẵn tiền đang kỳ vọng có thể diễn ra để vào bắt đáy. Tuy nhiên, diễn biến trên thị trường bất động sản đã có dấu hiệu đảo chiều.

Hiện tại, mức lãi suất giảm sâu gần như với thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Đó cũng là giai đoạn thị trường bùng nổ, sôi động. Tiền đầu tư giai đoạn này bắt đầu chảy mạnh vào lĩnh vực bất động sản. Nhưng tại thời điểm này, dù lãi suất bắt đầu hạ. Lãi suất cho vay giảm tới dưới 7%/năm nhưng doanh nghiệp và người dân không mạnh dạn đi vay. Bởi sức mua chung của tất cả các thị trường giảm. Nên doanh nghiệp có đi vay về sản xuất kinh doanh hàng hoá cũng khó bán, dẫn đến tăng trưởng nền kinh tế thấp.

Nhìn về biến động giá bất động sản trong thời gian tới, có thể thấy mức giá bất động sản giảm là điều khó xảy ra. Do hiện tại, thông tin cắt lỗ bất động sản đã giảm mạnh. Thậm chí nhiều người bán còn “quay xe”, chờ giá tăng mới đẩy hàng. Giá có thể bắt đầu chuyển hướng gia tăng. Điều này cũng đồng nghĩa, cơ hội tìm kiếm bất động sản giá rẻ sẽ khó thành.

Tâm lý của mọi người chỉ mong thị trường xuống đáy. Nhưng vấn đề, đáy ở đâu thì không ai biết. Khi thị trường đi xuống, người ta càng mong đợi một cái đáy. Ví dụ như 2012-2013, mọi người nhận định, bất động sản còn xuống đáy nữa và cuối cùng chả biết đáy ở đâu. Họ chưa kịp mua thì giá bất động sản tăng. Khi mà thị trường đã định hình đáy nhưng cũng không ai nghĩ đó là đáy.

Thế nên, chính các nhà đầu tư nên phân tích nhu cầu của mình? Nếu là nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ biết điểm nào nên mua vào và đâu là thời điểm nên bán ra. Còn với người có nhu cầu mua để ở thì họ phải cân nhắc giữa việc bỏ tiền ra đi thuê và tài chính đi mua. Họ thực sự xem rằng, mình đã đủ tiềm lực tài chính để mua chưa?.

S.T

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline