Liệu có xuất hiện làn “sóng” đầu cơ, sốt đất?

So với hơn 1 năm trước, thị trường bất động sản có nhiều yếu tố tích cực hơn nhờ vào loạt hành động ráo riết tháo gỡ của Chính phủ, Bộ ngành và các địa phương. Tuy nhiên, để các chính sách thực sự có hiệu quả vẫn cần có thời gian thẩm thấu vào thị trường.

6-ly-do-nen-so-huu-bat-dong-san-nuoc-ngoai-IMM-Group-1

Hơn một năm trước, khi thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng. Tâm lý chờ đợi thị trường lao dốc, giá bất động sản chạm đáy lan rộng. Không ít người mua kỳ vọng vào mức giá bất động sản thấp để vào tiền. Nhiều người trong tâm lý chờ thị trường “sập” hay chạm “đáy” để mua nhà rẻ. Kịch bản giai đoạn 2011-2013, giá bất động sản lao dốc mạnh là điều mà không ít nhà đầu tư sẵn tiền đang kỳ vọng có thể diễn ra để vào bắt đáy. Tuy nhiên, diễn biến trên thị trường bất động sản đã có dấu hiệu đảo chiều.

Hiện tại, mức lãi suất giảm sâu gần như với thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Đó cũng là giai đoạn thị trường bùng nổ, sôi động. Tiền đầu tư giai đoạn này bắt đầu chảy mạnh vào lĩnh vực bất động sản. Nhưng tại thời điểm này, dù lãi suất bắt đầu hạ. Lãi suất cho vay giảm tới dưới 7%/năm nhưng doanh nghiệp và người dân không mạnh dạn đi vay. Bởi sức mua chung của tất cả các thị trường giảm. Nên doanh nghiệp có đi vay về sản xuất kinh doanh hàng hoá cũng khó bán, dẫn đến tăng trưởng nền kinh tế thấp.

Nhìn về biến động giá bất động sản trong thời gian tới, có thể thấy mức giá bất động sản giảm là điều khó xảy ra. Do hiện tại, thông tin cắt lỗ bất động sản đã giảm mạnh. Thậm chí nhiều người bán còn “quay xe”, chờ giá tăng mới đẩy hàng. Giá có thể bắt đầu chuyển hướng gia tăng. Điều này cũng đồng nghĩa, cơ hội tìm kiếm bất động sản giá rẻ sẽ khó thành.

Tâm lý của mọi người chỉ mong thị trường xuống đáy. Nhưng vấn đề, đáy ở đâu thì không ai biết. Khi thị trường đi xuống, người ta càng mong đợi một cái đáy. Ví dụ như 2012-2013, mọi người nhận định, bất động sản còn xuống đáy nữa và cuối cùng chả biết đáy ở đâu. Họ chưa kịp mua thì giá bất động sản tăng. Khi mà thị trường đã định hình đáy nhưng cũng không ai nghĩ đó là đáy.

Thế nên, chính các nhà đầu tư nên phân tích nhu cầu của mình? Nếu là nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ biết điểm nào nên mua vào và đâu là thời điểm nên bán ra. Còn với người có nhu cầu mua để ở thì họ phải cân nhắc giữa việc bỏ tiền ra đi thuê và tài chính đi mua. Họ thực sự xem rằng, mình đã đủ tiềm lực tài chính để mua chưa?.

S.T

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thị trường bất động sản có cơ hội phục hồi từ nửa cuối năm 2024

Theo các đơn vị nghiên cứu bất động sản, hiện nay ba yếu tố để xác định sự phục hồi là thực ...

Kỳ vọng bất động sản trong năm 2024

2024 có thể là năm cuối cùng thị trường địa ốc vượt chướng ngại vật, dù khó bùng nổ nhưng vẫn ...

Tâm lý tích cực gia tăng sức bật cho thị trường bất động sản 2024

Những hiệu ứng từ chính sách đã giúp thị trường bất động sản đi qua năm 2023 với một tâm lý ...

Những điểm mới trong Luật Đất đai sửa đổi vừa được thông qua

Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ Năm, Quốc hội Khóa XV ...
Hotline