Lưu ý quan trọng cơ bản khi xuống tiền mua căn hộ chung cư

Khi lựa chọn mua một căn hộ chung cư là tổ ấm cho gia đình bạn, có rất nhiều điều cần phải cân nhắc trước khi bạn đưa ra quyết định. Trong khi đó, hiện nay, trên thị trường BĐS xuất hiện hiện tượng có một số nhà đầu tư (NĐT) phải chấp nhận cắt lỗ để bán được hàng, thậm chí việc cho thuê căn hộ trong thời gian này cũng gặp nhiều khó khăn do nhu cầu thấp. 

Nhung-dieu-can-biet-khi-mua-chung-cu-1

Những điều cần biết sau đây sẽ giúp bạn không mắc phải sai lầm khi lần đầu tiên sở hữu một căn hộ chung cư.

Năng lực - Uy tín của chủ đầu tư

Uy tín của chủ đầu tư là yếu tố quan trọng trong việc tìm kiếm BĐS để mua ở hay đầu tư. Thế nhưng, lúc thị trường khó khăn thì yếu tố này càng trở nên cực kì quan trọng nhằm hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy đến. Những yếu tố cần và đủ của một chủ đầu tư uy tín cần lưu ý là:

- Tìm hiểu rõ về chủ đầu tư thông qua hệ thống website chính thức của họ: Hãy chắc chắn rằng tất cả các dự án mà họ thực hiện sẽ được đưa ra và niêm yết trên đó. Nếu có thể hãy tìm hiểu qua về dự án đó xem mức độ thực thi đến đâu.

- Xem xét đến yếu tố lịch sử của chủ đầu tư: có những đánh giá trên từng dự án chủ đầu tư đó đã làm, khách hàng đã mua trước đó cảm nhận ra sao về dự án, chủ đầu tư có thực hiện đúng cam kết với khách hàng từ các dự án đã làm trước đó hay không,…

- Xem xét dự án thực tế: Người mua cần quan tâm đến câu chuyện công tác pháp lý dự án hoàn chỉnh hay không, công trình xây dựng chất lượng thế nào và khâu vận hành sau dự án ra sao. Bạn cũng cần phải tận mắt đến hiện trường dự án mà chủ đầu tư đang triển khai để đánh giá về mức độ khả quan cũng như tiến độ dự án. Hãy dành ra một khoảng thời gian đến thăm quan dự án, tiếp cận với một số hộ dân đã và đang sống trong dự án để nắm bắt sự thật dễ dàng. 

Vị trí dự án căn hộ chung cư

Vị trí của một dự án được xem là nhân tố rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị và khả năng phát triển của sản phẩm đó và biên lợi nhuận của nhà đầu tư và người mua cá nhân. Các yếu tố quan trọng như cần tìm hiểu như:

- Hạ tầng giao thông: Những dự án nằm ở vị trí có kết nối giao thông thuận lợi, tiện di chuyển vào các khu vực dễ dàng chắc chắn sẽ có tiềm năng tăng giá và tính thanh khoản cao.

- Tiện ích khu vực: Thường với 1 dự án chung cư lớn, có nhiều tòa nhà trong cùng dự án thì khả năng kết nối từ căn hộ đến tiện ích chung tại dự án cũng sẽ quyết định trực tiếp đến giá bán của căn hộ.

- Tiềm năng phát triển: Theo các chuyên gia trong ngành, mặc dù cùng nằm trên một khu vực nhưng mỗi dự án có một vị trí địa lý khác nhau, có dự án mang lại lợi nhuận cho chủ đầu tư rất tốt, nhưng ngược lại cũng có dự án tăng giá rất chậm, hoặc thậm chí không tăng giá.

Đặc biệt là trong bối cảnh quỹ đất ở các trung tâm thành phố lớn đang khan hiếm dần, nhiều chủ đầu tư lựa chọn triển khai dự án ở các vùng ven lân cận, ảnh hưởng dịch bệnh khiến nhiều chủ đầu tư cắt hạ giá bán. Vì vậy, các nhà đầu tư cần phải lưu tâm.

Yếu tố pháp lý dự án căn hộ chung cư

Tiềm năng tăng giá một dự án căn hộ chung cư còn bị ảnh hưởng bởi pháp lý dự án. Trong những năm qua, lại rộ lên các vụ lừa đảo mua bán nhà đất, dự án ma ở các khu vực vùng ven khiến người mua bất động sản dù theo hình thức nào cũng đều cảm thấy e dè, cẩn trọng hơn rất nhiều.

Chưa kể đến các trường hợp chung cư xây xong đã lâu, nhưng 2 – 3 năm rồi vẫn chưa được cấp sổ. Khiến cho những người trót mua, trót đầu tư vào các dự án căn hộ chung cư này đành chôn vốn vì không thể mua bán, thế chấp gì được…

Nếu bạn đầu tư mua bán căn hộ chung cư, mà các giấy tờ pháp lý đã được chuẩn bị hoàn chỉnh, đầy đủ thì chắc chắn nó sẽ là lợi thế rất lớn. Ngược lại, bất cứ vấn đề nào liên quan tới pháp lý phát sinh cũng rất dễ khiến giao dịch thất bại. Chính vì vậy, người đầu tư mua bán căn hộ chung cư nên chú ý lựa chọn các dự án minh bạch, rõ ràng về pháp lý.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline