Mua nhà trên giấy: Làm sao để tránh rủi ro?

Mua nhà hình thành trong tương lai hay còn gọi là “mua nhà trên giấy” là hình thức mua nhà được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, mua nhà theo hình thức này luôn tiềm ẩn những rủi ro về mặt pháp lý. Do vậy, người mua cần phải lường trước để tránh “tiền mất tật mang”.

Mua nhà trên giấy: Làm sao để tránh rủi ro?

Mua nhà trên giấy luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, cho biết theo quy định tại khoản 1, Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014, nhà ở hình thành trong tương lai chỉ có thể trở thành đối tượng của hợp đồng mua bán nhà ở khi thoả mãn một số điều kiện.

Dự án phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong móng, văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, hợp đồng bảo lãnh với ngân hàng thương mại nhằm đảm bảo nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết.

Cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, nơi có nhà ở hình thành trong tương lai phải có trách nhiệm trả lời chủ đầu tư bằng văn bản về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; cần nêu rõ lý do đối với trường hợp không đủ điều kiện. Thời gian là 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo.

Về ngân hàng bảo lãnh dự án, chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Do đó, người mua hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp bản sao hợp đồng bảo lãnh của ngân hàng với bất động sản hình thành trong tương lai.

Luật sư Hảo cũng lưu ý, khi mua căn hộ chung cư hình thành trong tương lai, người mua cần phải xem xét những điều kiện của căn hộ chung cư hình thành trong tương lai quy định tại Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 như trên. Người mua nên liên hệ với Sở xây dựng để được biết danh sách nhà đủ điều kiện được bán,cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai.

Người mua cũng cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ các thông tin trên trước khi ký hợp đồng. Một số vấn đề cơ bản cần lưu ý trong hợp đồng như về diện tích sử dụng cũng như diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu, phương thức thanh toán; chất lượng công trình. Các khoản phí dịch vụ gồm có những khoản nào, tổng số tiền cần thanh toán khi mua nhà đã có cả phí bảo trì hay chưa; cần phân định giữa diện tích, trang thiết bị chung và riêng.

Quyền sử dụng đất của các chủ sở hữu sau khi mua các căn hộ, phần diện tích trong nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng là quyền sử dụng chung và phải thống nhất theo một hình thức sử dụng ổn định lâu dài hoặc thuê, nếu là quyền sử dụng đất thuê thì phải có sự thống nhất về thời hạn thuê đất.

Ngoài ra, người mua cần lưu ý khi mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được phép thu tối đa 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà.

“Các kẽ hở của hợp đồng thường phát sinh khi giao kết hợp đồng mua bán nhà gây ra những rủi ro cho người mua. Người mua cần phải tìm hiểu những kiến thức pháp luật cần thiết liên quan việc mua nhà để đảm bảo khi ký kết có thể đọc, hiểu hợp đồng hoặc nhờ đến các dịch vụ pháp lý để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình”, luật sư Hảo khuyến cáo.

Châu An

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline