Nên mua bất động sản lúc này hay đợi thêm?

Xưa nay, đất nền luôn được ví như kênh đầu tư vua sinh lời dành cho những nhà đầu tư. Với người mua tích sản, đất nền luôn là lựa chọn số một bởi khả năng tăng giá mạnh, dễ thanh khoản. Tuy nhiên, kể từ thời điểm giữa năm 2022, loại hình này dần rơi vào trạng thái “đóng băng”. Giá đất nền đã giảm sâu. Đây liệu có phải là thời điểm tốt để đầu tư đất nền hay chờ mức giá tiếp tục hạ?

thi-truong-bat-dong-san-la-gi

"Mua bây giờ hay đợi thêm?" là câu hỏi đang rất được quan tâm trên thị trường lúc này. Bởi theo các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, tìm được đúng "điểm vào", tức là thời điểm xuống tiền mua bất động sản chính là đã nắm được đến 90% cơ hội thành công.

Ghi nhận bắt đầu từ tháng 7, nhiều dự án bất động sản lớn, quy mô đã quay lại đường đua bán hàng, giúp thị trường bắt đầu nhộn nhịp trở lại. . Một số ngân hàng đã đưa lãi suất cho vay mua nhà về dưới 10%/năm. Thậm chí, một số chủ đầu tư còn mạnh dạn đưa ra chính sách bán hàng 0% lãi suất kéo dài tới vài năm. 

Theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, giá bất động sản 6 tháng đầu năm đều có xu hướng giảm so với cùng kỳ, như giá nhà ở riêng lẻ giảm từ 6-10% và đất nền giảm trên 11%. Thị trường đang ở vùng đáy. Nếu chúng ta đi mua bất động sản thì sẽ có lợi thế là rất ít người đi mua và chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn. Ghi nhận từ thị trường cho thấy, tâm lý các nhà đầu tư hiện nay đang khá giằng co. Phần lớn các ý kiến cho rằng, với phân khúc nhà mua để ở, thì lúc nào cũng có thể giao dịch, nếu giá cả phù hợp. Còn nếu mua để đầu tư, cần có cái nhìn dài hạn.

Theo đánh giá, tại thời điểm này, có 2 yếu tố tác động mạnh nhất tới thị trường bất động sản đó là lãi suất ngân hàng và niềm tin. Khi mà lãi suất ngân hàng liên tục giảm, nhiều đơn vị nghiên cứu cho rằng, nhu cầu mua bất động sản luôn rất lớn, nhưng một khi niềm tin quay trở lại thì thị trường mới có thể sôi động trở lại.

Hiện một số chủ đầu tư đã tung ra các chương trình khuyến mại. Bên cạnh đó lãi suất cũng đang giảm dần là yếu tố tích cực cho thị trường phục hồi. Đặc biệt, trong 3 tháng vừa qua, Thủ tướng, Chính phủ đã ban hành 4 quyết sách vô cùng quan trọng để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh hơn. Hơn nữa, lãi suất tiền gửi cũng như là lãi suất cho vay đang theo hướng ổn định trở lại sẽ giúp cho các chủ đầu tư và những người có nhu cầu ở thật có thể dễ dàng tiếp cận hơn với nguồn vốn vay ngân hàng. 

Nếu các nhà đầu tư đã sẵn sàng tham gia thị trường bất động sản vào lúc này, thì nên chọn đầu tư vào đâu? Đâu là phân khúc phù hợp?

Với chung cư, trước đây, nhiều người coi phân khúc này là tiêu sản, chỉ để ở, khó có thể tăng giá. Nhưng từ cuối năm ngoái tới nay, chung cư đã có bước chuyển ngoạn mục, khi liên tục tăng giá. Có dự án chung cư, cách đây 4-5 năm, giá bán là 30 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên gần 45 triệu đồng/m2, tức là tăng gần 50% so với giá bán ban đầu. Chung cư vẫn là điểm sáng từ nay tới cuối năm".

Theo dữ liệu của 1 số đơn vị nghiên cứu thị trường, tính đến quý 2 năm nay, lợi nhuận đầu tư chung cư đã tăng 97% so với đầu năm 2015. Điều này lý giải tại sao đây là phân khúc đang nhận được quan tâm lớn của người tiêu dùng. Sau chung cư, phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực đang nhiều người mong muốn được sở hữu trong thời gian tới. 

Trong khi đó, một số nhà đầu tư lại chọn đầu tư ở nội đô. Doanh nghiệp lựa chọn đất thổ cư tại các quận huyện đang phát triển, xây nhà lên rồi cho thuê. Đây được cho là cách làm đang được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn, khi đất nền ven đô hoặc bất động sản tại các tỉnh thành xa trầm lắng.

Các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm lưu ý, những phân khúc mang tính đầu cơ như đất nền không dành cho số đông mà dành cho những ai có sự nhạy bén với các yếu tố thị trường. Có khả năng phân tích các yếu tố tác động đến tiềm năng tăng giá của bất động sản liên quan đến quy hoạch của vùng đất như quy hoạch tổng thể, quy hoạch cục bộ và thời điểm thực hiện quy hoạch.

Những dấu hiệu hồi phục tích cực của thị trường từ đầu quý III có tác động rất lớn từ các chính sách gỡ khó cho thị trường bất động sản, đặc biệt là từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 33 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. 

Sự thẩm thấu của chính sách vào thị trường sẽ cần một độ trễ nhất định. Và có thể đến cuối năm nay, các tác động tích cực tới thị trường bất động sản sẽ được biểu hiện rõ nét hơn.

T.H

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thị trường bất động sản có cơ hội phục hồi từ nửa cuối năm 2024

Theo các đơn vị nghiên cứu bất động sản, hiện nay ba yếu tố để xác định sự phục hồi là thực ...

Kỳ vọng bất động sản trong năm 2024

2024 có thể là năm cuối cùng thị trường địa ốc vượt chướng ngại vật, dù khó bùng nổ nhưng vẫn ...

Tâm lý tích cực gia tăng sức bật cho thị trường bất động sản 2024

Những hiệu ứng từ chính sách đã giúp thị trường bất động sản đi qua năm 2023 với một tâm lý ...

Những điểm mới trong Luật Đất đai sửa đổi vừa được thông qua

Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ Năm, Quốc hội Khóa XV ...
Hotline