Nguyên nhân giá bất động sản khó giảm sâu bất chấp dịch bệnh

Giá bất động sản "tụt dốc không phanh" tới 30-40% trong giai đoạn khủng hoảng hồi 2008-2009. Tuy nhiên, trước những làn sóng liên tiếp của đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế chung đều gặp khó, giá nhà đất hiện vẫn có xu hướng đi ngang thậm chí nhỉnh hơn ở một vài phân khúc.

Thị trường trong suốt 9 tháng đầu năm chưa khi nào cho các nhà đầu tư, phát triển bất động sản cơ hội "bắt đáy", ngược lại còn chứng kiến nguồn cung sụt giảm trong khi giá tài sản vẫn neo ở mức cao.

Việc thị trường thứ cấp có mức giảm giá bán trung bình từ 5-10% được xem là cá biệt chứ không đại diện cho bức tranh chung của toàn thị trường. Còn tại thị trường sơ cấp,  giá nhà đất vẫn trên đà tăng lên và chưa có dấu hiệu dừng lại, riêng nhóm tài sản liền thổ còn tăng hai con số.

Theo nhìn nhận của Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, ông Trần Khánh Quang, mặt bằng giá trên thị trường chưa xuất hiện nhiều dấu hiệu sẽ sụt giảm, ngay cả khi Covid-19 đã và đang tiếp tục kéo dài. Sớm lường trước được 2020 là năm không mấy dễ dàng do những chậm trễ trong vấn đề thủ tục pháp lý, nhóm các nhà đầu tư dài hạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho một kế hoạch lâu dài.

Lượng giao dịch kể từ đầu năm 2020 tuy có sự đi xuống do ảnh hưởng của dịch bệnh song giá tài sản chưa có sự điều chỉnh rõ ràng. Riêng tại phân khúc mặt bằng thương mại, văn phòng, nhà ở cho thuê hay nhà phố mặt tiền, mặt bằng giá thuê đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tác động trực tiếp của Covid-19.

Dù vậy, việc bán tháo sản phẩm hay từ bỏ cuộc chơi với bất động sản không phải giải pháp mà các nhà đầu tư lướt sóng lựa chọn khi đứng trước quãng thời gian khó khăn kéo dài trong vòng 6-9 tháng. "Mặt khác, cuộc khủng hoảng bất động sản thập kỷ trước, lãi suất ngân hàng cao ngất ngưỡng. Còn Covid-19 xuất hiện khi lãi suất ngân hàng ở mức thấp đã phần nào giảm thiểu được làn sóng bán tháo, giảm giá tài sản", ông Quang nhận định.

Thị trường BĐS tại quận 7
Thị trường BĐS tại quận 7, TP.HCM. Ảnh: Vũ Lê.

Về việc tại sao dịch bệnh kéo dài nhưng giá nhà đất vẫn không giảm, theo Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, nguồn cung thị trường đã giảm mạnh từ năm 2019 và xu hướng này tiếp tục kéo dài sang đầu năm 2020 do các dự án bị vướng pháp lý, trong khi nhu cầu nhà ở vẫn còn rất lớn. Thực tế này đã khiến các chủ đầu tư vẫn quyết định giữ nguyên giá bán.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư phát triển dự án với chi phí cao sẽ không thể giảm giá bán khi mặt bằng giá đất bình quân chưa giảm. "Thị trường sơ cấp khó giảm giá mạnh, thậm chí có thể tăng nhưng mức tăng chậm hơn so với các năm trước" - ông Kiệt cho biết.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, chi phí quỹ đất, chuẩn bị thủ tục pháp lý cũng như chi phí xây dựng trong những tháng đầu năm 2020 vẫn giữ ở mức cao, bởi vậy việc hy sinh chi phí vốn, biên lợi nhuận để giảm giá thành của các chủ đầu tư là điều không thể.

Song, ông Hiếu dự báo, nếu tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp hơn trong giai đoạn từ quý 3 trở đi, giá bất động sản chắc chắn sẽ giảm. Trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát tốt từ cuối quý 3, thị trường hoàn toàn có cơ hội phục hồi trở lại trong đầu năm tới. Tuy nhiên, vẫn khó để đưa ra dự báo về diễn biến dịch bệnh trong nước và toàn thế giới. Bởi vậy, thời điểm thị trường BĐS có thể thực sự phục hồi vẫn còn phụ thuộc nhiều vào dấu mốc dịch bệnh được hoàn toàn kiểm soát.

Trong khi đó, thay vì chỉ đánh giá dựa trên ngắn hạn, các chuyên gia kinh tế khác cũng tỏ ra thận trọng hơn khi nhìn nhận về tác động của Covid-19 đến thị trường BĐS trong chu kỳ dài hạn khi ngày càng có thêm các phân khúc thị trường ngách như du lịch, khách sạn, nghỉ dưỡng, tài sản thương mại cho thuê... bị ảnh hưởng. Bởi vậy, theo khuyến cáo của giới chuyên gia, chỉ có thể lạc quan về sức khỏe của thị trường bất động sản khi dịch bệnh chính thức kết thúc và các dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế trở nên rõ nét hơn.

Theo tinbatdongsan.vn

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline