Nhiều cơ hội cho người mua và nhà đầu tư

Dự thảo Luật đất đai sửa đổi đang được thảo luận tại Quốc hội, dự kiến sẽ sớm được thông qua. Cùng với 2 bộ luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản, hành lang pháp lý cho thị trường bất động sản dần hoàn thiện. Đây được xem là nền tảng cơ bản cho một chu kỳ mới.

Tim-hieu-quy-dau-tu-bat-dong-san-min

2024 - Năm "bản lề" cho giai đoạn phát triển mới

Năm 2024 được ví là năm "bản lề" cho thị trường bất động sản, với những yếu tố tạo nền tảng như: chính sách pháp lý dần hoàn thiện, lãi suất xuống thấp nhất trong 20 năm qua, thúc đẩy đầu tư hạ tầng mạnh mẽ, tín hiệu tích cực trở lại của giao dịch thị trường. Các yếu tố "bản lề" này của năm 2024 sẽ mở ra cánh cửa giúp cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới "bền vững" hơn cho những năm về sau.

Liên quan đến lãi suất mua nhà cũng như động thái của các chủ đầu tư khiến cho người mua nhà tiếp cận dễ dàng hơn với các sản phẩm, khiến niềm tin của người mua nhà đã dần quay trở lại. Và năm 2024 có thể coi là một năm "bản lề" để cho chúng ta thấy rằng, thị trường có những dấu hiệu phục hồi cả về nguồn cung, về giá cũng như tính thanh khoản và sức hấp thụ của thị trường.

Khung quy định pháp lý, hành chính ngày càng hoàn thiện và các biện pháp ổn định thị trường bất động sản đã phần nào đem lại niềm tin cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, một số nút thắt pháp lý và tài chính kéo dài đã góp phần khiến giao dịch chậm lại. Năm 2024 tạo nền tảng để khi các luật và quy định mới đi vào thực tiễn từ năm 2025, thị trường sẽ bật lên một cách rõ rệt hơn.

Theo các chuyên gia, bên cạnh những yếu tố tích cực, thị trường bất động sản 2024 vẫn còn đối diện nhiều thách thức như: tốc độ xử lý pháp lý dự án vẫn còn chậm, nợ xấu, nợ trái phiếu…đòi hỏi nhiều giải pháp tháo gỡ. 

Ngoài ra, lĩnh vực này còn chịu tác động của các yếu tố khách quan như: tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhu cầu tiêu dùng, tăng hoạt động sản xuất kinh doanh… Do đó, sự phục hồi của thị trường sẽ diễn ra không nhanh, nhưng "chậm và chắc", hướng đến sự minh bạch, là sân chơi của những doanh nghiệp có tiềm lực, uy tín và phục vụ nhu cầu thật.

Cơ hội đầu tư của các phân khúc bất động sản

Thị trường đang chuyển mình, bước qua cánh cửa mới. Đây là thời điểm mà nhiều chuyên gia cho rằng mang lại nhiều cơ hội cho người mua và nhà đầu tư.

Một số từ khóa ghi nhận cho năm nay:

Căn hộ: "Ở thực"

Căn hộ 2024 được đánh giá là năm lên ngôi của căn hộ ở thực. Đây cũng là phân khúc được dự báo sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường trong năm 2024, với tổng lượng căn hộ dự kiến tăng gấp 4 lần so với năm trước.

Đất nền: "Cơ hội lớn"

Với đất nền, đây là phân khúc giảm giá mạnh nhất trong năm qua nhưng cũng là phân khúc mang lại cơ hội lớn sắp tới cho nhà đầu tư. Thậm chí, một số khu vực xa hơn còn giảm sâu đến một nửa so giá ban đầu. Mức giá đã quay về giá trị thực, vững pháp lý là yếu tố giúp người mua có thể lựa chọn trong năm 2024.

Bất động sản nghỉ dưỡng: "Trạng thái chờ"

Bên cạnh vấn đề về tháo gỡ chính sách về pháp lý, quy định về tính sở hữu thì để thúc đẩy phát triển sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng cần đảm bảo 3 yếu tố: thứ nhất là chính sách thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, thứ hai là chi phí chuyến bay cải thiện và cuối cùng là tạo cơ chế về thu hút đầu tư.

Bất động sản khu công nghiệp: "Lạc quan"

Bất động sản công nghiệp trong những năm qua luôn là "điểm sáng trên thị trường bất động sản. Với 2024, phân khúc này vẫn tiếp tục ghi nhận những tín hiệu lạc quan.

Theo CBRE, hai sản phẩm ghi nhận có lượng lượng hấp thụ tốt trong năm 2023 đó là kho, nhà xưởng cho thuê với tỷ lệ lấp đầy hơn 80% và thứ hai là đất công nghiệp cho thuê được hấp thụ trên 90%. Hạ tầng được cải thiện là yếu tố giúp đất công nghiệp có giá cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư hơn.

Mặc dù các chính sách mới mở ra nhiều tín hiệu tích cực, mang lại cơ hội mới cho người mua và nhà đầu tư, tuy nhiên, theo đánh giá từ giới chuyên gia, năm 2024 là năm mang tính chất chuyển giao, thị trường sẽ không phát triển ồ ạt mà từng bước ổn định và phát triển bền vững hơn.

T.H

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline