Nhiều kỳ vọng cho thị trường bất động sản sôi động

Những dự án sửa đổi các luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn, tạo hành lang pháp lý để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững.

4246_228221946_550497939486560_5559808499518523630_n

Chậm mà chắc

Dù Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chưa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp lần này, song nhiều chuyên gia đánh giá, điều này sẽ không mang lại hiệu ứng tiêu cực cho thị trường bất động sản, vì Dự thảo vẫn còn nhiều vấn đề có những ý kiến tranh luận.

Theo Dự thảo có thể thắt chặt việc bàn giao dự án thông qua đấu giá, đấu thầu và tác động đến quá trình xét duyệt dự án trong tương lai. Tuy nhiên, việc đưa ra khung pháp lý mới có thể giúp giải quyết những vấn đề còn tồn đọng hiện tại. Trên cơ sở đó, trước khi Dự thảo được thông qua, khả năng sẽ có các nghị định theo hướng mới giúp các doanh nghiệp làm quen dần với các thay đổi sắp diễn ra.

Việc tập trung hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) rồi mới thông qua là vô cùng quan trọng, đặc biệt với doanh nghiệp bất động sản. Họ vẫn mòn mỏi chờ các giải pháp xử lý ách tắc ở khâu định giá tiền sử dụng đất - khâu quan trọng quyết định sự thành bại của dự án và cũng là một trong những khó khăn điển hình của doanh nghiệp khi thực hiện dự án.

Luật Đất đai là một luật rất quan trọng, nếu chưa đạt được mục tiêu là ổn định cuộc sống người dân, biến đất đai thành nguồn lực của xã hội, thì nên chậm một chút để đưa ra tại kỳ họp bất thường vào đầu năm 2024. Vì thế, sửa các luật chính là gốc rễ để thị trường hồi phục và phát triển bền vững, an toàn trong những năm tới đây.

Kỳ vọng một chu kỳ mới

Điểm chính của hai bộ luật Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) nằm ở việc giúp các doanh nghiệp bất động sản giải quyết được các vấn đề liên quan tới quỹ đất nhà ở xã hội. Theo đó, việc đưa 20% nhà ở xã hội vào nhà ở thương mại sẽ không còn là việc bắt buộc, mà sẽ là trách nhiệm quy hoạch của từng địa phương.

Thực tế, diễn biến trên thị trường cho thấy, nếu quý I và quý II/2023, cả thị trường bất động sản “căng như dây đàn”, tín dụng bị thắt chặt, áp lực dòng tiền ở các doanh nghiệp gia tăng…, thì từ quý III đến nay, áp lực phần nào được hạ nhiệt. Những chính sách và tính nhất quán của Chính phủ trong quyết tâm giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản bước đầu đã cho thấy hiệu quả nhất định. Những điểm sáng tích cực đã dần lộ diện, một chu kỳ mới đang mở ra đối với thị trường địa ốc.

Tuy nhiên, xét trên mặt bằng chung, sự phục hồi sẽ khó đột biến trong ngắn hạn, bởi thị trường bất động sản trải qua một khoảng thời gian dài bị “bệnh”, chưa “hồi sức” hoàn toàn; nhiều nhà đầu tư chưa sẵn sàng “xuống tiền” ở thời điểm này do còn chờ đợi dự án sửa đổi các luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản được thông qua.

Đây là 3 sắc luật có tác động trọng yếu tới thị trường bất động sản, nên nhà đầu tư cần nắm rõ định hướng của Chính phủ và các cơ quan quản lý trong điều tiết thị trường qua các khung pháp lý mới. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi chu kỳ tăng trưởng đều gắn liền với tiến trình hình thành, sửa đổi của các dự án luật nêu trên, hoặc các văn bản pháp luật liên quan. Vì thế, khả năng và mức độ hồi phục của thị trường bất động sản trong thời gian tới còn phụ thuộc vào những diễn biến của tổng hòa các yếu tố liên quan, nhất là việc thông qua ba dự luật quan trọng nêu trên. Tất nhiên, đó phải là các đạo luật với những quy định đã chín, đã rõ, đảm bảo tính công khai, minh bạch, công bằng tối đa ở thời điểm hiện nay.

H.L

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline