Những lưu ý cơ bản khi mua nhà đã qua sử dụng

Mua nhà đã qua sử dụng là phương án được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các gia đình trẻ vốn eo hẹp về tài chính. Tuy nhiên, để tìm được căn nhà cũ đảm bảo về chất lượng cũng như môi trường sinh sống an toàn, người mua nên lưu ý kỹ một số vấn đề nêu dưới đây.

Số liệu trên bản vẽ sơ đồ nhà đất chưa chắc đã đúng thực tế

Khi tìm hiểu thông tin về căn nhà đã qua sử dụng, bên mua thường được người bán cho xem những giấy tờ cơ bản như giấy chứng nhận quyền sở hữu, bản vẽ sơ đồ của ngôi nhà. Song, trên thực tế số đo thể hiện trên bản vẽ với diện tích thực tế của căn nhà chưa chắc đã khớp nhau. Số liệu trên bản vẽ có thể có sai sót do sự cẩu thả của người đo vẽ, không xem xét kỹ thực tế nhà đất hoặc đo xéo thước... Có những trường hợp diện tích căn nhà trên thực tế nhỏ hơn tới 1-2 m2 so với số liệu thể hiện ở bản vẽ. Điều này đồng nghĩa với việc người mua sẽ phải trả tiền cho khoảng diện tích không hề có thực.

Vậy nên, người mua nhà cũ cần phải hết sức cẩn thận trong việc xác định diện tích tài sản mà mình định mua bằng cách đo đạc lại hiện trạng thực tế của ngôi nhà.

kinh nghiệm nhà đã qua sử dụng
Số đo trên bản vẽ trên sổ đỏ và diện tích trên thực tế của căn nhà đã qua sử dụng có thể chênh lệch nhau khá nhiều.

Quan sát kỹ ngôi nhà đã qua sử dụng

Nếu xác định chọn mua căn nhà cũ để ở lâu dài thì tốt nhất bạn nên dành thời gian để quan sát nơi ở tương lai của mình vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày cũng như trong tháng để hiểu rõ hơn về môi trường xung quanh. Bởi, có thể tại thời điểm người bán hẹn gặp xem nhà thì mọi thứ đã được sắp xếp ổn định, nhưng ở những thời điểm bạn đến ngẫu nhiên sẽ có những vấn đề phát sinh, không phù hợp với phong cách sống cũng như tính cách của mình.

Đề phòng ngôi nhà cũ được sơn sửa lộng lẫy

Để bán được nhà cũ với giá cao, nhiều người đã sơn sửa lại chỉn chu nhằm che đi những vết nứt trên tường, che phần mái bị thấm dột... Thoạt nhìn, ngôi nhà đã qua sử dụng sẽ vô cùng lung linh, bắt mắt khiến người mua dễ dàng gật đầu ký hợp đồng mua bán mà không xem xét kỹ kết cấu cũng như những nhược điểm phía sau lớp sơn.

Kết quả là sau một thời gian ngắn sử dụng, lớp sơn bong tróc để lộ ra từng mảng tường nứt nẻ, chân tường ngấm nước, mái nhà mục nát, ẩm dột khi mùa mưa đến.

Do đó, dù nhìn ngôi nhà đã qua sử dụng có vẻ chắc chắn, còn mới và không có khuyết điểm thì bạn vẫn nên nhờ những người có kinh nghiệm trong ngành xây dựng đến xem xét, kiểm tra để đảm bảo chắc chắn mọi thứ đều tốt.

(Theo thoibaokinhdoanh)

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bất động sản Nghệ An có 'nóng' trở lại?

Thời gian qua, thị trường bất động sản (BĐS) trên cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng đang ...

NHNN triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-NHNN về việc triển khai chương trình hỗ ...

Quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng với bất động sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 49/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số ...

7 điểm mới của Luật Đất đai năm 2022 mà bạn nên biết

Nghị quyết 18-NQ/TW về chương trình "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao ...
Hotline