Những lưu ý khi mua căn hộ ở thời điểm thị trường khó khăn

Trước bối cảnh khó khăn chung của thị trường, một số nhà đầu tư đã buộc phải bán cắt lỗ để ra hàng, chưa kể đến việc căn hộ "mùa này" cũng hiếm người thuê. Để giúp nhà đầu tư có thêm bí kíp để vượt qua những trở ngại này, các chuyên gia trong ngành đã đưa ra vài lưu ý sau đây.

1. Uy tín của chủ đầu tư

Khi mua bất động sản dù là để ở hay để đầu tư, uy tín, tiềm lực của chủ đầu tư luôn là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của bất động sản. Yếu tố này lại càng quan trọng trong bối cảnh thị trường đang có nhiều khó khăn như hiện nay.

Riêng với phân khúc căn hộ với sự tham gia đông đảo của nhiều chủ đầu tư, sự uy tín càng thể hiện rõ nét thông qua những dự án mà họ thực hiện so với những phân khúc còn lại của thị trường. 

Tổng giám đốc Phú Đông Group Ngô Quang Phúc nhìn nhận, xét về khía cạnh uy tín của chủ đầu tư, điều đầu tiên mà người mua cần quan tâm là sự hoàn chỉnh của yếu tố pháp lý, chất lượng công trình và tiếp đến là công tác vận hành sau hoàn thiện của dự án. Để có cái nhìn toàn diện hơn, bạn cần xem xét "lịch sử" của những dự án mà chủ đầu tư từng thực hiện trước đó, nhằm đưa ra cảm quan đúng đắn và xem liệu có xứng đáng "chọn mặt gửi vàng" hay không?

 

2. Vị trí dự án

Vị trí của một dự án thường là một trong những yếu tố tiên quyết có ảnh hưởng tới biên lợi nhuận của nhà đầu tư. Theo đó, dù cùng tọa lạc tại một khu vực nhưng biên lợi nhuận thu về của mỗi dự án lại không giống nhau. 

Dự án nào có vị trí kết nối giao thông tốt hơn, thuận tiện cho việc di chuyển vào khu trung tâm thường sẽ có tiềm tăng và tính thanh khoản cao hơn. Đây cũng là một phần nguyên nhân giải thích cho việc tỷ lệ mua trong lần ra hàng đầu tiên của một số dự án căn hộ có vị trí đẹp thường sẽ cao. Thêm vào đó, những dự án có vị trí tốt cũng rất hút người có nhu cầu mua ở thực, bởi vậy việc cho thuê hay mua bán, sang nhượng của nhà đầu tư cũng sẽ thuận lợi hơn nhiều. Khi đó, tiềm năng tăng giá trị cũng sẽ khả quan hơn so với những dự án có vị trí "xấu" hơn.

 

3. Giá cả phù hợp

Theo nhận định của một vài chuyên gia, giá bán thực sự là một yếu tố có hàng đầu để nhà đầu tư quyết định có xuống tiền hay không, nhất là trong bối cảnh thị trường đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Không cần chênh lệch quá nhiều, giá bán chỉ cần nhẹ hơn 1-2 giá so với những dự án cùng khu vực đã là điều đáng để cân nhắc. Nguyên nhân là bởi, đây là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tài chính - trong thời dịch bệnh đã không mấy dồi dào của nhà đầu tư. Thêm vào đó, biên lợi nhuận trong tương lai của họ cũng chịu tác động rất nhiều từ việc mua được giá tốt ở thời điểm hiện tại.

Lời khuyên được đưa ra là nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ lưỡng, đối chiếu cẩn thận với các dự án lân cận để đưa ra quyết định sáng suốt, mua được giá tốt, đúng thời điểm. Một lưu ý nữa, tốt nhất là mua được căn hộ với mức giá tương xứng với chất lượng. Bởi trên thực tế, không ít trường hợp nhà đầu tư ít kinh nghiệm tham mua căn hộ giá rẻ nhưng chất lượng cũng "bèo" khiến việc đẩy hàng, sang tay sau này gặp khó. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư còn rơi vào cảnh "tiến thoái lưỡng nan" khi căn hộ mà họ tưởng mua được giá hời bán không ai mua mà cho thuê cũng chẳng dễ dàng.

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên gia dự báo điều bất ngờ về thị trường bất động sản sắp tới

Chuyên gia cho rằng, thời gian tới, giá bán bất động sản vẫn tiếp tục đi ngang và sẽ tăng nhẹ ...

Những điểm mới về việc cấp sổ đỏ người dân nên biết

Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 02/2023/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều ...

Những trường hợp không được sang tên sổ đỏ khi mua bán đất

Sang tên Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) là cách thường gọi của người dân dùng để chỉ ...

Cẩn trọng với những thông tin ưu đãi khi mua bất động sản

Trong bối cảnh thị trường bất động sản chững lại, không ít chủ đầu tư dự án nhà ở đang đẩy mạnh ...
Hotline