Những nguyên tắc đầu tư đất nền hiệu quả

Đầu tư đất nền là kênh đầu tư bất động sản vô cùng hấp dẫn, lợi nhuận cao. Thế nhưng rủi ro của hình thức đầu tư này cũng nhiều không kém. Nếu nhà đầu tư thiếu tầm nhìn, kinh nghiệm thì rất dễ dẫn đến sai lầm. Sau đây là những lơi khuyên từ các nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu.

101

Xác định vị trí và hạ tầng xung quanh

Vị trí là điều kiện tiên quyết khi lựa chọn đất nền để đầu tư. Đất nền có kết nối giao thông ở mức từ trung bình đến khá thuận tiện. Gần nhiều tuyến đường lớn, không bị ngập nước, không kẹt xe là yếu tố then chốt. 

Khu vực có giao thông thuận tiện sẽ có lượng lớn dân cư đổ về sinh sống. Cơ sở hạ tầng phát triển thì các dịch vụ khác cũng sẽ phát triển theo. Nhu trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, chợ,…

Xác minh chủ đầu tư và quy mô dự án

Khi đầu tư đất nền, việc bạn cần làm nhất chính là tìm hiểu về chủ đầu tư có quy mô lớn hay không? Các lĩnh vực họ hoạt động là gì? Những dự án họ đã từng tham gia như thế nào? Khả năng thanh khoản của những dự án đó ra sao?

Qua đây bạn có thể thấy được khả năng đầu tư của mình vào đó có mang lại lợi nhuận và dễ dàng bán ra hay không. Xác định được dự án đó lớn hay nhỏ, có tổng diện tích bao nhiêu? Đất nền từng lô có diện tích phù hợp với giá đưa ra không?

Kiểm tra tính pháp lý của khu đất

Cách đầu tư đất nền hiệu quả tiếp theo chính là pháp lý. Nên chọn mua đất nền có pháp lý rõ ràng, không dính chung với quy hoạch của Nhà nước. Hoặc đang trong quá trình tranh chấp. Cần kiểm tra kỹ dự án đó có được thẩm quyền cấp phép hay không. Giấy tờ có đầy đủ tính pháp lý rõ ràng và đảm bảo được nguồn vốn ban đầu sẽ không bị thâm hụt không. 

Để kiểm tra vấn đề này, bạn có thẻ đến các công ty luật hoặc các công ty, doanh nghiệp môi giới BĐS chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể nhờ ngân hàng thẩm định vay vốn. Đây cũng là cách kiểm tra chính xác nhất.

Việc sở hữu sổ đỏ (hay còn gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp, minh bạch sẽ giúp nhà đầu tư thuận tiện trong việc mua bán, chuyển nhượng. Dễ dàng trong việc thu hồi vốn và lợi nhuận. Lô đất có sổ đó cũng giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro và có thể xoay vòng vốn để thực hiện các dự án khác.

Nên chọn đầu tư đất nền trong khu dân cư

Kinh nghiệm đầu tư từ các chuyên gia là nên chọn các đất nền trong khu dân cư. Điều này đánh vào thị hiếu của khách hàng. Tạo sự an tâm cũng như môi trường sống và các tiện ích đảm bảo hơn. 

Tuy nhiên các dự án này thì số tiền sẽ cao hơn so với các dự án khác vùng ít dân cư. Nếu chọn đầu tư đất trong khu dân cư thì cần tìm hiểu thông tin khi nào dự án khởi công, hoàn thành. Để quyết định “xuống tiền” đúng lúc.

4 loại đất cần tránh khi đầu tư đất nền

Đất nền gắn mác “ngân hàng thanh lý”: Khi thanh lý tài sản, các ngân hàng thường đăng thông tin trên website và các phương tiện truyền thông. Chứ không bao giờ sử dụng hình thức phát tờ rơi dọc đường hay dán cột điện cả. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng trước các thông tin “ngân hàng thanh lý đất nền giá rẻ”. Các tin này được gửi qua tin nhắn thoại hoặc đăng trên các mẫu tin quảng cáo dán ở khắp nơi. Đây chính là chiêu thức của một số sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc cò đất. Nhằm thu hút người mua, khiến khách hàng ham rẻ mà “xuống tiền” ngay. Bỏ quên hết việc phải kiểm tra pháp lý đất nền đó. 

Đất nền bị chủ đầu tư đi cầm cố: Tường hợp lô đất đó đã được thế chấp tại ngân hàng và người chủ muốn giao dịch mua bán. Họ vẫn có thể thực hiện được nếu có sự đồng ý của ngân hàng. Thông thường nếu giao dịch diễn ra suôn sẻ thì việc mua đất thế chấp đều có lợi cho cả 3 bên. Tuy nhiên, thực tế vẫn có những giao dịch dù người mua có thực hiện chặt chẽ đến đâu thì vẫn bị bên bán lật kèo. Vậy nên cần tránh đất nền bị chủ cầm cố ngân hàng khi đầu tư đất nền nhé.

Dự án “ma”: Dự án ma hay còn gọi đất nền ảo là thuật ngữ để chỉ các dự án không có thật, không hề tồn tại về mặt pháp lý. Đây là một chiêu trò của chủ đầu tư hoặc môi giới nhà đất khi dụ khách hàng mua các dự án do chính mình vẽ nên. Thời gian qua có không ít trường hợp cò đất rao bán những đất nền không có thực để giăng bẫy, chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng. Để tránh tình trạng này, người mua phải hết sức thận trọng, tìm hiểu thông tin kỹ. Đặc biệt không nên ham rẻ, ham lợi nhuận cao mà đầu tư vào đất nền mập mờ pháp lý.

Đất nền phân lô chưa được cấp phép: Trước khi đầu tư đất nền, nhà đầu tư cần phải thận trọng với vấn đề phân lô, tách thửa. Trong trường hợp nếu khách hàng mua phải đất nền chưa được phân lô sẽ gặp khó khăn nếu muốn bán ra. Thậm chí nếu sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư càng dễ gặp rủi ro. Còn những người mua ở thưc, đất chưa được cấp phép phân lô cũng không được cấp sổ đỏ.

T.H

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline