Những sai lầm thường gặp của nhà đầu tư bất động sản mới

Bất động sản là một trong những kênh đầu tư an toàn, giúp tạo ra thu nhập tốt và thu hút ngày càng nhiều người mỗi năm. Tuy nhiên, sự thiếu kinh nghiệm của các nhà đầu tư mới bắt đầu có thể khiến họ rơi vào "bẫy" một số sai lầm nhà đầu tư mới có thể mắc phải.

01

Nghĩ rằng mình sẽ giàu có nhanh chóng

Một trong những sai lầm phổ biến mà nhà đầu tư mới hay gặp phải là nóng lòng mong có kết quả ngay. Nhiều bậc thầy trong ngành bất động sản truyền thông về bản thân họ theo hướng có thể đạt được mọi thứ ngay lập tức mà không cần nỗ lực. Song nhiều người quên chỉ ra rằng, để thành công, họ cũng cần phải có tinh thần hy sinh và làm việc chăm chỉ.

Thực tế, đức tính kiên nhẫn rất cần thiết trong đầu tư bất động sản. Chỉ riêng việc tìm kiếm một tài sản có khả năng sinh lời tốt có thể mất vài tháng, nếu bạn không có con mắt tinh tường.

Không có chiến lược

Nhiều nhà đầu tư mới bắt đầu có thể dấn thân vào các loại dự án mà không lường trước hậu quả và thường bị mắc kẹt vì những lựa chọn sai lầm. Do đó, việc xác định rõ ràng những chiến lược từ ban đầu sẽ giúp bạn đi đúng hướng, thay vì mạo hiểm làm theo mọi cách.

Một số chiến lược sẽ giúp tăng dòng tiền cho nhà đầu tư như: thương lượng mua bất động sản với giá tốt, tăng tiền thuê nhà bằng cách cải tạo phòng ốc, tạo ra nhiều nguồn thu hơn như dịch vụ giặt là, chỗ để xe, tiết kiệm các chi phí, giữ chân khách thuê chất lượng...

Chỉ tập trung vào một khu vực cụ thể

Một sai lầm mà các nhà đầu tư mới bắt đầu thường mắc phải là tập trung vào một khu vực cụ thể, thường là gần nhà của họ hoặc ở một thành phố nào đó vì họ được mách nước rằng khả năng sinh lời của nơi đó tốt. Tuy nhiên, cách tìm kiếm này làm giảm đáng kể cơ hội vì nhà đầu tư sẽ cảm thấy bắt buộc phải mua bất động sản ở khu vực đó, ngay cả khi chúng không có khả năng sinh lời.

Nhiều chuyên gia khuyên rằng nhà đầu tư nên mở rộng tìm kiếm. Bạn có thể dễ dàng tối ưu hóa khả năng sinh lời của một tài sản đã sinh lời từ trước. Trong khi đó, một tài sản không mang lại lợi nhuận sẽ không có ích cho bạn, ngay cả khi bạn xác định những chiến lược tối ưu hóa.

Đánh giá thấp chi phí và phạm vi công việc

Thông thường, các nhà đầu tư mới không nắm được phạm vi công việc phải thực hiện và đánh giá thấp chi phí họ sẽ phải bỏ ra. Một số người mới hình dung được những vấn đề tổng quan hoặc một phần về những gì mình muốn đạt được, trong khi chưa hiểu tường tận các chi phí. Do đó, lời khuyên dành cho nhà đầu tư là nên tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia, những người có nhiều năm kinh nghiệm. Hiện ở Việt Nam bắt đầu xuất hiện những chuyên gia tư vấn đầu tư cá nhân trong lĩnh vực bất động sản. Họ sẽ đồng hành, cung cấp những kiến thức để đầu tư một cách thông minh, từ đó giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm thiểu rủi ro khi tham gia vào thị trường.

Bỏ qua giai đoạn đàm phán

Nhiều nhà đầu tư quên rằng một thương vụ tốt được thực hiện từ thời điểm mua. Nếu mua sản phẩm với giá quá cao sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của khoản đầu tư, bất kể là dự án cho thuê hay bán lại. Nhà đầu tư mới được khuyên không nên lãng phí thời gian cho những người đưa ra lời đề nghị không thực tế.

Không kiểm tra tình trạng bất động sản

Nhà đầu tư nên trực tiếp kiểm tra tình trạng của bất động sản, đánh giá xem nó có tương ứng với mong đợi của bạn hay không. Bạn cần lưu ý kiểm tra kỹ lưỡng từng bộ phận trong ngôi nhà. Ngoài ra, khi đến khảo sát một bất động sản, nhà đầu tư cũng cần đánh giá toàn diện về khu vực lân cận. Tất cả thông tin trên sẽ giúp bạn xác định được chi phí đầu tư, tránh tình trạng chi phí cải tạo bị đội lên quá cao so với thực tế.

Ôm đồm mọi việc

Trong lĩnh vực bất động sản, các nhà đầu tư mới bắt đầu có xu hướng nghĩ rằng họ có thể xử lý mọi thứ, hoặc để kiếm được lợi nhuận lớn hơn hoặc đơn giản là vì họ cảm thấy khó khăn khi ủy thác công việc của mình cho người khác.

Đây là một sai lầm phổ biến, vì thời gian dành cho việc quản lý tài sản họ có thể phân bổ cho các nhiệm vụ nằm trong khả năng, chẳng hạn như tìm kiếm các bất động sản khác hoặc tìm những giải pháp để tối ưu hóa khả năng sinh lời của tài sản mà họ sở hữu.

Trong một số trường hợp, việc giao trách nhiệm này cho các chuyên gia là một lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, việc ủy quyền không có nghĩa là không kiểm soát. Nhà đầu tư cũng cần theo dõi, giám sát tiến trình công việc một cách đều đặn, tuy nhiên hãy nhớ rằng, việc đầu tư cần có thời gian để thấy kết quả.

Theo Entrepreneur

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline