Những tình huống cần chú ý khi mua đất

Một trong những tình huống dở khóc dở cười mà người mua đất hay gặp phải là lúc đi mua đất không tiến hành đo đạc lại thửa đất. Chi phí đo đạc không nhiều, nhưng sẽ tránh nhiều phát sinh sau này.

311910463_660026729026811_6814851686589677907_n

Tình hống 1. Không đo diện tích thực tế trước khi giao dịch mà tin vào sổ đỏ

Ví dụ là khi bạn đi mua thì chủ đất báo miếng đất 1000m2, nhìn vào sổ đỏ cũng là 1000m2. Nhưng miếng đất đã được đo từ lâu, hồi trước thì công cụ không chính xác như bây giờ. Miếng đất 1000m2 đi đo lại tầm 800-900m2 thôi. Vậy là thay vì mua được giá hời (dưới giá thị trường), bạn đang trả đắt hơn thị trường nhiều. Nên sổ đỏ chỉ là công cụ mang tính tham khảo, cần phải luôn đo lại diện tích trước khi tiến hành mua bán, nhất là các giao dịch lớn.

Tình huống 2. Không làm biên bản ký giáp ranh - giáp thửa với các chủ đất liền kề

Bạn đã gặp tình huống nào như thế này hay chưa? Bạn mua một thửa đất ngang 20 dài 50 và có dự định xây nhà trên mảnh đất đó. Chủ nhà chỉ cho bạn chiều ngang của thửa đất là từ điểm A đến điểm B và bạn đo đạc đủ 20m rồi tiến hành giao dịch. 

Một ngày đẹp trời, bạn xây nhà, chủ nhà bên cạnh chạy sang làm toáng lên, anh ta nói với bạn rằng lúc anh ta xây nhà không xây hết đất mà chừa ra một khoảng 0,5m và yêu cầu bạn phải chừa ra khoảng trống 0,5m. Nếu bạn không chịu anh ta đâm đơn kiện bạn.

Lúc này bạn sẽ toát mồ hôi để giải quyết tranh chấp, đó là chưa kể tới trường hợp bạn đã xây tường lên rồi và thẳng kế bên nó kiện bắt bạn đập bỏ xây lại. Đi kiếm lại chủ đất cũ để nhờ đứng ra giải quyết thì ông ta đã mất rồi. 

Cho nên khi đi mua đất, để sau này không xảy ra tranh chấp tốt nhất anh em cứ kêu các chủ đất liền kề ra ký biên bản giáp ranh, giáp thửa và đóng cọc mốc ranh giới rõ ràng. 

Lưu ý là người ký biên bản phải là chủ đất đứng tên trong sổ của các thửa đất liền kề chứ không phải người thân trong gia đình nhé. 

Tình huống 3. Hàng xóm không ký giáp ranh có cấp sổ đỏ

Tình huống này đa số bị khúc mức ở tình huống 2. Khi thằng hàng xóm gây khó dễ, ko chịu kí hay xác nhận ranh giới khiến người mua phải gửi kiện hoặc thuê luật sư mới giải quyết xong. Ranh giới thửa đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng, quản lý và chỉnh lý theo kết quả cấp Giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, việc xác định ranh giới thửa đất không phụ thuộc 100% vào người sử dụng đất liền kề. Hay nói cách khác, không phải vì lý do hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất liền kề không ký giáp ranh mà dừng việc xác định ranh giới thửa đất. Hàng xóm không ký giáp ranh vẫn được cấp Sổ đỏ nếu đủ điều kiện. Không ký giáp ranh không đồng nghĩa với việc tranh chấp đất đai. 

Lưu ý: Trường hợp đang có tranh chấp về ranh giới thửa đất thì đơn vị đo đạc có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản cho UBND xã, phường, thị trấn (cấp xã) nơi có thửa đất để giải quyết. 

TH

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline