Những yếu tố cần đánh giá kỹ trước khi đầu tư bất động sản

Khi nói đến việc đầu tư Bất động sản, có rất nhiều yếu tố cần phải xem xét và cân nhắc. Trong đó, có một số yếu tố được các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ hơn các yếu tố khác.

finding-the-right-real-estate-agent-2-1

Giá cả và vị trí – yếu tố then chốt

Bất động sản không phải lúc nào cũng là một khoản đầu tư sinh lời. Giá cả là yếu tố đầu tiên mà nhà đầu tư cần quan tâm trong việc xác định một tài sản có phải là một khoản đầu tư tốt hay không.

Nhà đầu tư cần chú ý tới những chi tiết của căn nhà hoặc tài sản để định giá hợp lý. Chẳng hạn, đối với những nhà đầu tư thường áp dụng cách mua đi bán lại, việc kiểm tra kỹ tình trạng của ngôi nhà là việc quan trọng, cần phải thực hiện cẩn thận để tránh mua phải một nhà cũ với giá không phù hợp.

Một yếu tố quan trọng khác trong việc lựa chọn bất động sản để đầu tư là vị trí. Về lý thuyết, vị trí của ngôi nhà có thể quyết định liệu nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận từ khoản đầu tư ban đầu của mình hay không.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần chú ý tới những chi tiết liên quan tới tài sản bất động sản trước khi xuống tiền. Chẳng hạn, trước khi rót vốn mua một căn nhà để bán kiếm lời, nhà đầu tư cũng nên kiểm tra giá bán các căn nhà tương tự trong khu vực, tiện ích của khu phố, cơ sở hạ tầng giao thông,… để có thể tính toán lợi nhuận tiềm năng có thể thu được từ khoản đầu tư đó.

Ngoài ra, những khu vực có quá nhiều tài sản bị bỏ hoang hoặc có giá thuê thấp cũng có thể là những khu vực mà ít người mua để mắt tới. Do đó, nhà đầu tư cần tránh tìm kiếm tài sản ở những khu vực này để không phải “om” tài sản quá lâu mà không bán được.

Một số chi tiết khác liên quan tới bất động sản mà các nhà đầu tư cần lưu tâm có thể kể tới như vấn đề pháp lý, chủ đầu tư (đối với các tài sản chung cư/căn hộ,..) hay tiềm năng tăng trưởng kinh tế của khu vực.

Tỷ suất lợi nhuận

Ngoài giá cả và vị trí, nhà đầu tư cũng cần quan tâm tới tỷ lệ lợi nhuận khi đầu tư bất động sản. Một khoản đầu tư tốt mang lại tỷ lệ hoàn vốn cao. Trong bất động sản, tỷ lệ này, hay tỷ lệ vốn hóa, có thể khác nhau tùy theo khu vực, nhưng thường dao động trong khoảng 4% đến 10%.

Để tính tỷ lệ vốn hóa đối với một khoản đầu tư bất động sản tiềm năng, nhà đầu tư có thể tính thu nhập hoạt động ròng (tiền thuê/mua tài sản trừ đi chi phí) và chia cho giá bán dự kiến của tài sản.

Nếu bất kỳ một tài sản bất động sản nào mà các nhà đầu tư đang cân nhắc không mang lại lợi nhuận tốt, hãy tìm kiếm tài sản thay thế vì thị trường nhà ở cung cấp một lượng lớn tài sản để lựa chọn, phù hợp vơi nguồn vốn của nhà đầu tư.

Ngoài ra, đối với các khoản đầu tư bất động sản cho thuê, các chuyên gia bất động sản của chuyên trang ThinkRealty cũng gợi ý rằng các nhà đầu tư nên giữ chi phí vận hành bằng khoảng 50% so với tổng doanh thu để có thể tối đa hóa lợi nhuận từ các khoản đầu tư bất động sản trên thị trường này.

T.H

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline