Niềm tin về bất động sản phục hồi đã làm thị trường sôi động trở lại

Các dự án bán ra gần đây ghi nhận tỷ lệ hấp thụ cao hơn so với một năm trước. Lãi suất hạ, giá sản phẩm hợp lý, thị trường dự báo hồi phục… là các yếu tố kích thích người mua nhà xuống tiền.

bdsvn-m-a

Thị trường bất động sản trong năm nay được kỳ vọng sẽ tiếp tục có sự cải thiện tốt hơn để sớm đạt đến điểm phục hồi, có thể từ quý II, khi hội tụ cùng lúc nhiều yếu tố tích cực. Về chính sách, kể từ năm 2023, Chính phủ đã có hàng loạt động thái chỉ đạo quyết liệt, tích cực để kịp thời tháo gỡ, giải quyết các tồn đọng pháp lý ở những dự án vướng mắc. Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi và Luật Nhà ở sửa đổi đã được thông qua, dự kiến có hiệu lực từ năm 2025, tạo cơ hội "làm thật ăn thật" cho những doanh nghiệp uy tín, góp phần minh bạch thị trường.

Cũng trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã có 4 lần chỉ đạo giảm lãi suất, điều hành, với mức giảm 0,5-2%/năm. Lãi suất cho vay trong thời gian qua đã được cải thiện đáng kể, có ngân hàng điều chỉnh về mức dưới 6%/năm. Đến nay, lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại đã giảm hơn 2%/năm so với cuối năm 2022. Đây là lãi suất cho vay đang thấp nhất trong vòng 20 năm qua và nhiều ngân hàng thương mại cho biết lãi suất không thể thấp hơn được nữa.

Các cuyên gia dự báo với nhiều tín hiệu tích cực tổng hòa, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua đi để bước sang chu kỳ mới. Thị trường năm 2024 có thể tăng về nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ, sức cầu sẽ được cải thiện đáng kể. Bất động sản đã thoát khỏi đáy và đang đi đến giai đoạn cuối của kỳ suy thoái. Một số chỉ báo cho thấy Chính phủ rất quyết tâm xử lý những vấn đề của thị trường, chỉ đạo xử lý các vấn đề pháp lý đang khiến một số dự án bị đình trệ. Nguồn thu từ phí sử dụng đất của các dự án được phê duyệt năm 2024 dự kiến sẽ tăng 70% so với năm trước cho thấy số lượng dự án được phê duyệt sẽ tăng mạnh.

Tuy nhiên, để thị trường bất động sản phát triển bền vững, các điều kiện cần và đủ là chính sách, dòng tiền, sản phẩm, niềm tin thị trường.

Thị trường phục hồi nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cả vĩ mô lẫn vi mô, nhưng quan trọng nhất vẫn là sự cải thiện về niềm tin người mua nhà. Niềm tin sẽ khôi phục mạnh mẽ khi các vấn đề như chính sách, dòng tiền và cơ cấu sản phẩm được khơi thông. Tỷ lệ hàng bán được trên thị trường trong những tháng gần đây so với đầu năm và cùng kỳ năm trước có sự cải thiện, thể hiện niềm tin của người mua nhà dần được phục hồi.

Người tiêu dùng đã gia tăng độ hài lòng về thị trường, tin rằng giá bất động sản sẽ được cải thiện trong thời gian tới, đánh giá tích cực về các chính sách của Chính phủ và kỳ vọng lãi suất cho vay sẽ về mức hợp lý. Niềm tin người mua nhà đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi của thị trường bất động sản. Đầu năm 2023, niềm tin của người mua nhà có thể nói là thấp nhất lịch sử nhưng đến cuối năm đã có sự phục hồi nhất định, thể hiện ở khả năng hấp thụ của thị trường.

Môi trường lãi suất giảm tạo điều kiện để khách hàng cảm thấy có thể tiếp cận dễ dàng hơn với tín dụng ngân hàng và đáp ứng được khả năng chi trả. Chủ đầu tư giới thiệu dự án ra thị trường với giá không quá cao; áp dụng nhiều phương thức thanh toán, hỗ trợ hợp lý cho người mua nhà. Dự báo niềm tin người mua nhà trong năm 2024 sẽ trên đà phục hồi. Năm 2024 cũng là năm bản lề để thị trường cải thiện về nguồn cung, mức giá, thanh khoản và tỷ lệ hấp thụ.

Bất động sản thực sự vẫn là kênh đầu tư ưa thích của số đông người dân với kỳ vọng về một loại hình tài sản có tiềm năng, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô diễn biến tích cực và triển vọng ngành hồi phục khả quan.

D.T

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline