Phân khúc nhà riêng trầm lắng dịp cuối năm

Nếu như vào thời điểm càng về gần cuối năm của những năm trước, hoạt động giao dịch tại phân khúc nhà riêng Hà Nội càng nhộn nhịp thì nay lại có phần ảm đạm. Theo đó, đa phần giá bán đều đi ngang hoặc có tăng nhưng không nhiều.

Nhà đất là nhà của mình, chung cư là nhà của chung. Tâm lý này vẫn phổ biến với nhiều người Việt nói chung khi đất luôn được coi là tài sản đảm bảo có giá trị theo thời gian và "vững bền" nhất. Đó cũng là lý do vì sao nhà đất vẫn luôn là lựa chọn ưu tiên hơn cả với người Việt so với mua nhà chung cư. 

Tuy nhiên, thị trường nhà riêng trong ngõ kể từ cuối năm ngoái đã trầm lắng hơn nhiều. Là một môi giới tại khu vực phố Thái Hà, anh Nguyễn Chính Nghĩa cho hay, cũng không thoát khỏi sự ảm đạm chung của thị trường, nhà riêng hiện cũng đang gặp phải nhiều khó khăn. Trên thực tế, Covid-19 chỉ là "cơn lũ" đến sau khiến bức màn ảm đạm càng thêm đậm nét bởi trước đó, việc dòng tiền chảy vào phân khúc này đã ghi nhận sự chậm đi trông thấy. Theo anh Nghĩa, nguyên nhân là bởi sau khi trải qua giai đoạn phát triển nóng và đạt đỉnh từ trước và từ 2019,  thị trường nhà riêng bắt đầu xuất hiện dấu hiệu thoái trào. Phân khúc này hiện không xuất hiện sự biến động đáng kể về giá song cũng không bị sụt giảm mạnh. 

Về giá nhà riêng trong các ngõ tại các quận trên địa bàn Hà Nội từ năm ngoái đến nay, quận Ba Đình vẫn là một trong những khu vực có giá nhà cao nhất, dao động từ 120-150 triệu đồng/m2. Trên các tuyến phố của quận Đống Đa như Khâm Thiên, Thái Thịnh, Tôn Đức Thắng, Thái Hà, mức giá giao dịch của nhà trong ngõ vẫn phổ biến từ 105-150 triệu đồng/m2. Tại khu vực quận Tây Hồ, nhà riêng trong các ngõ thuộc đường Lạc Long Quân, Xuân Đỉnh, Xuân La hay Nghi Tàm hiện đang có giá bán từ 80-100 triệu đồng/m2; khu Quan Hoa, Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng, Yên Hòa (quận Cầu Giấy) có mức giá phổ biến trong khoảng 60-100 triệu/m2.

Bức tranh chung của  thị trường nhà riêng tại Hà Nội khá ảm đạm khi giá bán chủ yếu đi ngang hoặc có tăng nhưng không đáng kể
Bức tranh chung của thị trường nhà riêng tại Hà Nội khá ảm đạm khi giá bán chủ yếu đi ngang hoặc có tăng nhưng không đáng kể 

Song, trước sự khó khăn chung của thị trường và ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19, lượng giao dịch tại phân khúc nhà riêng Hà Nội cũng có sự sụt giảm so với cùng kì những năm trước. Khảo sát của jpland.vn cho thấy, tùy từng vị trí, độ rộng của ngõ, nhà riêng trong các ngõ ngách tại Hà Nội có giá bán khác nhau, chủ yếu từ 1,5-7 tỷ đồng/căn.

Mức tăng trưởng của giá bán nhà riêng trong giai đoạn khởi sắc của thị trường có thể đạt 10-15%/năm. So với năm 2016, giá nhà riêng tại khu vực trung tâm, cụ thể là các quận Đống Đa, Ba Đình có mức tăng mạnh nhất và đạt 20-25% trong năm 2019. Cụ thể, giá nhà riêng trong các ngõ trên đường Đội Cấn, Đốc Ngữ, Liễu Giai (Ba Đình) vào thời điểm đó đã cán mức 120-150 triệu đồng/m2 thay vì mức 90-120 triệu đồng/m2 vào năm 2016. Tại quận Đống Đa, giá nhà riêng ở Tôn Đức Thắng, Khâm Thiên, Thái Thịnh, Thái Hà là từ 105-150 triệu đồng/m2, tăng khá nhiều so với mức 80-120 triệu đồng/m2 tại thời điểm 3 năm về trước.

Không tăng quá nhiều như các quận trung tâm nhưng mức tăng giá nhà riêng trong ngõ nhỏ tại quận Cầu Giấy, Tây Hồ cũng phổ biến trong khoảng 10-15%. Cụ thể, giá nhà trong các ngõ trên đường Quan Hoa, Nguyễn Phong Sắc, Dịch Vọng, Yên Hòa (Cầu Giấy), giá tăng từ 50-85 triệu/m2 lên 60-100 triệu/m2; còn tại Lạc Long Quân, Xuân La, Nghi Tàm, Xuân Đỉnh (quận Tây Hồ) là 80-100 triệu đồng/m2 thay vì 60-90 triệu đồng/m2 như trước đó.

Tuy nhiên, việc bán được nhà ở thời điểm hiện nay không thuận lợi như trước. Rao bán căn nhà trong ngõ phố Thái Hà từ cuối năm ngoái nhưng đến nay căn nhà giá 5,7 tỷ của chị Phạm Thị Thương vẫn chưa bán được. Không ít khách ép giá xuống còn 5 tỷ khiến chị chán nản, không muốn bán. Giải pháp hiện nay của chị là tính sửa sang lại ngôi nhà, thông qua môi giới rồi đợi thị trường khởi sắc mới bán. Theo nhận định của nhiều môi giới, đối với những căn nhà có giá từ 5 tỷ đồng như vậy, việc đẩy hàng cần khá nhiều thời gian. 

Là một môi giới tại quận Thanh Xuân, anh Văn Huy cho biết, vào thời điểm thị trường nhộn nhịp, việc chốt được 2-3 giao dịch trong một tháng là chuyện không hiếm. Song hiện tại, có khi phải đến 2 tháng anh mới chốt xong 1 căn và chủ yếu là phân khúc nhà riêng có giá khoảng 2-3 tỷ đồng.  

Mùa dịch khó khăn mà phân khúc này vẫn có giao dịch là bởi nó thực sự phù hợp với quỹ tài chính của những người có nhu cầu mua ở thực, ngay cả khi ở trong ngõ sâu, diện tích nhỏ. Cùng với đó, trong tầm giá khoảng 1,5-2 tỷ đồng, những căn nhà ở vùng ven đô như Ba La, Yên Nghĩa (Hà Đông, Thanh Trì) cũng được người tìm mua nhà ở thực quan tâm. Dù vậy, sự cạnh tranh của chung cư vùng ven đối phân khúc này là rất lớn. Bởi cùng khu vực, với mức giá tương đương, loại hình nhà ở chung cư lại chiếm ưu thế hơn hẳn về sự tiện lợi trong không gian sống, đi lại cũng như tiện ích, dịch vụ sống. 

(Theo Tạp chí Thanh Niên)

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline