Phương pháp đầu tư căn hộ cho thuê hiệu quả

Hiện nay, đầu tư căn hộ cho thuê đang là một trong những danh mục đầu tư bất động sản được nhiều người thực hiện. Theo các thống kê tại Việt Nam, số người mua nhà để ở chiếm khoảng 40%, còn mua để đầu tư chiếm 32%. Bên cạnh hình thức mua bất động sản chờ tăng giá thì đầu tư căn hộ cho thuê cũng là một kênh phổ biến vừa mang lại khoản tiền mặt hàng tháng, vừa có cơ hội tăng giá căn hộ sau này khi bán lại.

maxresdefault

Đầu tư căn hộ cho thuê

Có 2 hình thức đầu tư căn hộ cho thuê đang rất phổ biến hiện nay:

Đầu tiên đó là bỏ tiền mua căn hộ và cho thuê. Bạn cần một khoản tiền nhàn rỗi lớn, vì có thể chôn số tiền đó một chỗ trong thời gian dài. Mặc dù vậy, bạn có thể nhận được toàn bộ số tiền cho thuê hàng tháng, đồng thời căn hộ sẽ ngày càng tăng giá. Mô hình này phù hợp với những người có công việc ổn định và khoản tiền dư, đầu tư vào căn hộ để kiếm thêm thu nhập hàng tháng. Mức lợi nhuận sẽ từ 5 – 8% / năm cộng với khoản tăng giá của căn hộ tuỳ thuộc vào thị trường.

Hình thức thứ hai chính là thuê căn hộ chung cư và cho thuê chung cư lại. Hình thức đầu tư này sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều nếu như bạn biết cách làm, từ 20% - 50% mỗi năm. Tuy nhiên sẽ có nhiều rủi ro vì sẽ có thời điểm nhà trống, trong khi tiền thuê thì bạn vẫn phải trả cho chủ nhà. Do đó, hình thức đầu tư này không cần nhiều vốn nhưng cần bạn phải biết cách quản lý, kỹ năng kinh doanh và kinh nghiệm trong thị trường này.

Làm sao để ổn định và lợi nhuận cao?

Dù là mua căn hộ chung cư rồi cho thuê, hoặc là đi thuê rồi cho thuê lại, bạn vẫn phải tính toán kỹ để nó ổn định và có thu nhập cao. Dưới đây là những nguyên tắc khi đầu tư vào mô hình này bạn có thể tham khảo:

1. Xác định mục tiêu đầu tư

Đầu tiên bạn phải xác định mục tiêu của việc tham gia thị trường cho thuê căn hộ là gì. Bạn đang có công việc ổn định cùng số vốn hơn 1 tỷ và muốn đầu tư kiếm thêm, bạn có thể xem xét mua căn hộ và cho thuê để đơn giản, đỡ mất công quản lý. Ngược lại, cũng với số vốn đó nhưng bạn muốn tập trung kiếm tiền trong lĩnh vực cho thuê chung cư giá rẻ, bạn sẽ phải đầu tư thuê nhiều căn để cho thuê lại.

2 mục tiêu khác nhau và có cách làm khác nhau, bạn phải xác định rõ để có lợi nhuận tốt và quản lý tốt.

2. Lựa chọn vị trí đầu tư

Không giống như mua nhà để ở, bạn có thể mua xa xa để có giá rẻ và chịu khó đi làm xa mỗi ngày cũng không sao. Ngược lại, đầu tư căn hộ cho thuê bạn phải tập trung vào những vị trí tốt thì mới mong ổn định và có khách đều cũng như giá thuê cao.

Nên lựa chọn những nơi có nhiều khu công nghiệp, công ty, dân cư đông đúc, thuận tiện cho việc đi lại.

3. Nghiên cứu vay vốn ngân hàng

Ngân hàng sinh ra để làm gì? Để bạn gởi tiền lấy lãi suất? Không, mục đích chính của ngân hàng là cho bạn vay tiền. Thực tế chỉ ra rằng đa phần các nhà đầu tư và kinh doanh bất động sản thành công đều có vay vốn qua ngân hàng. Ví dụ lớn nhất chính là vị Tổng thống Mỹ kiêm tỷ phú bất động sản Donald Trump, trong các thương vụ kinh doanh bất động sản, ông chỉ bỏ ra 20% số vốn dù ông có cả đống tiền mặt trong tay. Vì ông có thể vay vốn từ ngân hàng để làm đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, khi vay vốn ngân hàng, bạn cần phải lưu ý đến khoản tiền phải trả gốc và lãi đều đặn hàng tháng cho ngân hàng. Cân nhắc xem sau khi cho thuê chung cư và trả lãi thì hàng tháng bạn còn dư lại bao nhiêu làm lợi nhuận.

4. Thuê những căn hộ trống

Đa phần những căn hộ khi bàn giao đều là những căn hộ trống chỉ có nội thất căn bản như bồn rửa mặt, kệ bếp. Bạn nên đàm phán với chủ nhà để được thuê lại những căn hộ thế này với giá rẻ. Sau đó, tuỳ vào đối tượng khách thuê mà bạn đầu tư nội thất mắc hay rẻ tiền phù hợp như là sofa, bàn ăn, tủ lạnh, máy lạnh,… Thậm chí có thể mua đồ cũ với giá rẻ. Khi đó bạn cho thuê sẽ có giá cao và lợi nhuận sẽ cao hơn. Vì dù sao đồ nội thất đó cũng là của bạn, nếu sau này trả nhà thì bạn có thể mang nó qua một căn hộ khác.

5. Thuê nhiều căn

Một căn hộ bạn thuê và cho thuê lại sẽ mang lại lợi nhuận khoản 20 - 50% số tiền bạn thuê căn hộ đó tuỳ thuộc vào từng loại căn hộ, khả năng đàm phán với chủ nhà cũng như kỹ năng kinh doanh của bạn. Thuê chung cư giá rẻ, bạn sẽ gia tăng được lợi nhuận. Và bạn nên đầu tư thuê nhiều căn để gia tăng lợi nhuận cho mình. Tuy nhiên cần cân nhắc khả năng quản lý khi có nhiều căn hộ cho thuê như vậy.

6. Điều khoản trong hợp đồng

Để tránh tình trạng nhà trống, cũng như hư hao trong quá trình cho thuê, bạn cần ràng buộc khách thuê rõ ràng trong hợp đồng. Nghĩa là bạn phải có điều khoản thông báo trước bao lâu khi có ý định trả nhà, sẽ giúp giảm thiểu rủi ro nhà trống vì bạn có thời gian để tìm khách thuê mới. Đồng thời bắt buộc khách thuể phải đảm bảo bảo quản nội thất không được hư hao trong khi sử dụng. Tiền cọc sẽ giúp bạn ràng buộc khách thuê với các điều khoản này.

T.H

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline