Quý 1, 2 năm 2023 là thời điểm tốt để mua nhà

Theo nhiều chuyên gia, giá bất động sản đang chững lại và được dự báo tăng vào những quý cuối năm 2023, nên quý 1 và quý 2 là thời điểm tốt để mua nhà.

5-1351

Nhiều chuyên gia nhận xét, giá nhà đất nửa cuối năm 2022 bắt đầu được điều chỉnh về mức hợp lý sau một thời gian tăng mạnh. Vì vậy, người mua có thể tìm những bất động sản hợp lý để mua vào thời điểm đầu năm 2023.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, hiện nay khi thị trường chững lại, nhiều doanh nghiệp đã giảm giá thông qua tăng khuyến mại chiết khấu lên đến 40 - 50% khi thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, về dài hạn, giá bất động sản trong năm 2023 sẽ khó giảm và xu hướng vẫn tăng do nguồn cung khan hiếm, thậm chí sốt đất cục bộ có thể xảy ra vào những quý cuối năm. Vì vậy, đầu năm là cơ hội tốt để mua những sản phẩm giá hợp lý.

Đầu năm 2023 đang là thời điểm sáng với thị trường địa ốc khi chính sách liên quan lãi suất tín dụng, tỷ giá được ban hành ổn định. Thị trường cũng đang được hỗ trợ bởi chính sách 2% cho doanh nghiệp (gói 25.000 tỷ đồng) và người mua nhà (gói 15.000 tỷ đồng). Đặc biệt, Thủ tướng vừa tiếp tục chỉ đạo cần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, xác định đây là nút thắt cần giải quyết để hỗ trợ cho nhiều lĩnh vực liên quan. Chỉ đạo này của Thủ tướng sẽ giúp thị trường bất động sản đứng trước cơ hội hồi phục, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, giới đầu tư và cả khách hàng có nhu cầu thực. Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, sang năm 2023, các cơn sốt đất sẽ quay trở lại nhưng xảy ra ở thời điểm muộn hơn, có thể trong quý II, quý III hoặc ở giai đoạn cuối năm. Bởi khi đó, những khó khăn đã được tháo gỡ, thị trường đã phục hồi trở lại, lãi suất giảm, các kênh huy động vốn được khơi thông. Do đó, nếu muốn mua nhà đất với giá "dễ chịu" hơn, người mua nên xuống tiền vào thời điểm hiện nay. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, việc đầu tư bất động sản thời điểm này phù hợp đối với những người có tiền thật và đầu tư lâu dài từ 3 - 5 năm, thậm chí là 10 năm vẫn sẽ mang lại những cơ hội lợi nhuận tốt.

Trên thực tế, khảo sát của nhiều công ty nghiên cứu bất động sản cho thấy, giá nhà đất tại một số nơi có xu hướng giảm rõ rệt. Rất nhiều ý kiến phân tích rằng, sản phẩm bất động sản thực chịu nhiều yếu tố chi phối như giá đất tăng cao vì quỹ đất gần trung tâm cạn kiệt, thuế tăng và chính các chủ đầu tư cũng chạy đua trong hoạt động bán hàng nên đã giảm lợi nhuận, đưa ra các chương trình hỗ trợ tài chính như hỗ trợ lãi suất… Ngoài ra, người mua nhà tại các dự án hình thành tương lai, hiện đang có thời cơ rất tốt để có thể mua được bất động sản giá tốt. Việc giảm giá đã đến từ cả thị trường sơ cấp, nơi các chủ đầu tư mất thanh khoản tiền mặt, và thị trường thứ cấp, nơi các nhà đầu tư không còn khả năng thanh toán tiếp theo tiến độ sau khi hết thời gian ân hạn lãi gốc, hoặc gặp vấn đề về các khoản "tài trợ" tín dụng từ ngân hàng. 

Trong tình hình thị trường bất động sản hiện tại, nhiều chuyên gia đã phân tích rằng, năm 2023 là cơ hội cho người mua ở thực và nhà đầu tư không bị áp lực về tài chính. Chính vì vậy, những nhà đầu tư có dòng tiền sẵn vẫn âm thầm tìm kiếm những bất động sản giá tốt, triển vọng tăng trưởng khả quan trong tương lai.

T.H

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline