Tậu được nhà nhờ tư duy "liều ăn nhiều"!

Thay vì lựa chọn sự an toàn khi rút hầu bao trả tiền thuê nhà hàng tháng, với một chút máu liêu và tâm lý không sợ thành con nợ, tôi đã có thể sở hữu được căn nhà của riêng mình.

Tính kế đầu tư khi trở thành "con nợ"

Tổng thu nhập và phương án trả nợ sau đó mới là những yếu tố quyết định ảnh hưởng đến việc mua nhà của bạn chứ không quan trọng số tiền bạn vay ngân hàng là bao nhiêu. Đây là kinh nghiệm của anh Dương khi chia sẻ về câu chuyện mua nhà Sài Gòn của mình.

Cưới nhau từ đầu năm 2017, vợ chồng anh Dương thuê một căn nhà với giá 5 triệu đồng/ tháng tại TP.HCM. Cho đến cuối năm, sau khi bán hết của hồi môn cộng với tiền thưởng Tết, tiền tiết kiệm, cả hai có 600 triệu đồng trong tay. Giữ lại 100 triệu dành cho việc đầu tư sinh lời, còn 500 triệu, anh Dương vay thêm 800 triệu từ ngân hàng để mua một căn hộ chung cư trị giá 1,3 tỷ đồng. Năm đâu tiên, anh chị được hưởng lãi vay ưu đãi 7,5%, kể từ năm thứ 2, lãi suất thả nổi theo lãi suất huy động cộng với biên độ dao động là 3,5%. Với mức thu nhập hàng tháng là 35 triệu, vợ chồng anh luôn trăn trở làm sao để 100 triệu đồng này trở thành 500 triệu chỉ trong thời gian ngắn? Sang năm 2018, nhận thấy việc tăng giá của đất nền vùng ven TP.HCM, anh Dương liều mình đặt cọc mua mảnh đất tại quê anh ở Bình Phước và sau đó sang tay, ăn tiền chênh 300 triệu đồng. Với khoản tiền khá lớn này cộng với những khoản tích cóp thêm của cả hai, đến cuối năm 2018, vợ chồng anh Dương đã thanh toán được một phần nợ đáng kể. Vì vậy, lãi suất của năm thứ 2 dù có tăng lên 10-11%, khoản nợ mà họ phải trả hàng tháng sẽ "nhẹ gánh" đi rất nhiều.  

Anh Dương chia sẻ: “Vẫn có nhiều người ngăn tôi đừng vay quá nửa giá trị căn nhà nhưng vì thấy có người liều lĩnh mua nhà dù chỉ có 200 triệu trong tay nên tôi và vợ cũng mạnh dạn vay ngân hàng và liều mang tiền đầu tư để trả xong nợ nhanh nhất có thể. Cuối cùng mong ước của hai vợ chồng cũng thành hiện thực”.

Tổng thu nhập và phương án trả nợ sau đó mới là những yếu tố quyết định ảnh hưởng đến việc mua nhà của bạn chứ không quan trọng số tiền bạn vay ngân hàng là bao nhiêu. Ảnh minh họa

Vay tiền mua nhà rồi cho thuê trả nợ

Không phải tự lực cánh sinh như vợ chồng anh Dương, anh Minh (Hà Nội) lại may mắn hơn khi có sự hỗ trợ của bố mẹ trong việc mua nhà. Mức vay của anh Minh cũng chiếm quá nửa tổng giá trị của căn hộ nên vợ chồng anh đã tính toán đến phương án dùng chính căn hộ  tại quận Nam Từ Liêm này để cho thuê với giá 12 triệu đồng/tháng trong vòng 3 năm để có thể nhanh chóng trả được gốc và lãi của khoản vay 1,1 tỷ đồng. Thời gian đó, gia đình anh gồm vợ chồng và cậu con trai đã ở nhờ nhà bố mẹ anh và mới chuyển về căn hộ đó từ đầu năm nay.

“Ở cùng bố mẹ thêm 3 năm, vợ tôi vừa được ông bà giúp đỡ đưa đón con đi học, đỡ đần việc nhà, vừa tiết kiệm được một khoản tiền để trả nợ ngân hàng. Hai vợ chồng cũng cài chế độ tiết kiệm tự động trong tài khoản, tiền về là ngắt ngọn trừ ngay. Đến giờ, dù chưa trả nợ hết nhưng số tiền lãi phải trả không còn nhiều do khoản vay tính theo dư nợ thực tế”, anh Minh hồ hởi.

Với tính chất công việc thường xuyên phải đi công tác tỉnh dài ngày của một kiếm toán xây dựng, có những đợt anh Minh chỉ ở Hà Nội khoảng 1 tuần nên việc vay tiền mua nhà rồi cho thuê để trả nợ của vợ chồng trong trường hợp này khá hợp lý khi vừa có thêm khoản thu để trả ngân hàng, vừa phù hợp với hoàn cảnh thực tế của mình. Giải pháp vay ngân hàng mua nhà nhưng chưa dọn về ở ngay mà cho thuê lại như trên sẽ áp dụng hiệu quả với những người có thể ở tạm nhà bố mẹ hoặc mua một căn nhà và cho thuê phòng trống. Như vậy, cơ hội mua nhà sẽ trở nên khả thi hơn.

Nợ nhiều để nhanh hết nợ

Anh Phan Lộc đã thành công sau khi bắt tay vào đầu tư đất nền chỉ với 130 triệu. Sau đó, anh dùng tiền lãi kiếm được để mua ô tô tải phuc vụ công việc buôn bán phế liệu, sau một thời gian vất vả, đến nay cũng đã trở thành chủ sở hữu của 2 căn hộ có trị giá gần 2 tỷ đồng/căn. Theo chia sẻ của anh Lộc, việc mua nhà thể hiện rất rõ tư duy về đồng tiền sinh lời và có thể chia thành 3 nhóm tâm lý khi mua nhà. Nhóm một là do sợ áp lực nợ nần mà không dám vay ngay mà sẽ vừa gia tăng tích lũy, vừa tìm hiểu thêm về sản phẩm và sẵn sàng chấp nhận rút hầu bao để ở nhà thuê. Trong khi đó, nhóm tiếp theo sẽ cố gắng vay ngân hàng nhiều nhất có thể để có thêm động lực trả nợ nhờ tự tin vào mức thu nhập cùng khả năng "cày cuốc" của mình. Nhóm cuối cùng sẽ là sử dụng toàn bộ tiền để đầu tư trong ngắn hạn rồi mới thu lại để mua nhà. 

"Mỗi người có cách suy nghĩ riêng nhưng với tôi, khi mua những tài sản giá trị lớn như nhà, xe, tôi sẽ vay ngân hàng nhiều nhất có thể, liều ăn nhiều. Rủi ro sẽ đi với lợi nhuận cao, ngược lại, chấp nhận an toàn thì lợi nhuận thấp hoặc bằng không. Chẳng hạn mua nhà 1 tỷ đồng thì tôi sẽ vay 80% giá trị nhà, trả trước 20% bởi thay vì mất ngay 1 tỷ đồng, tôi sẽ chỉ bỏ ra 200 triệu, 800 triệu còn lại có thể mang về thêm nhiều lợi nhuận” - anh Lộc nhìn nhận.

Dù không ít người đã thành công khi mua nhà mà không có nhiều tiền trong tay nhưng theo lời khuyên từ phía các chuyên gia tài chính, để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro, người mua chỉ nên xuống tiền khi có trong tay ít nhất 50% tổng giá trị căn nhà và vay ít nhất có thể để đảm bảo chi tiêu, sinh hoạt hàng ngày.

(Theo Thanhnienviet)

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline