Thị trường bất động sản có nhiều tiềm năng và cơ hội phục hồi

Mặc dù trải qua một năm với nhiều thử thách, nhưng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có nhiều tiềm năng và cơ hội hồi phục, vì nhu cầu của người dân luôn hiện hữu…

img-5471

Nhìn lại chu kỳ 9 năm, kể từ năm 2015 đến nay, bức tranh đầu tư bất động sản, chứng khoán, vàng, ngoại tệ, tiền gửi tiết kiệm đã có những mảng màu khác nhau. Cụ thể, trong khi thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều biến động thăng trầm, thì lợi nhuận từ tiền gửi tiết kiệm lại tăng đều, đến quý 2/2023 đạt mức tăng 41%, còn vàng và đất nền ghi nhận mức tăng giá lần lượt 90% và 69%. So sánh hiệu quả của các kênh đầu tư phổ biến trong 2 năm gần đây, Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam cũng chỉ ra rằng đầu tư bất động sản đem lại lợi suất cao nhất khi tăng 14%/năm; tiếp sau, trái phiếu 8,5%/năm, vàng 7,36%/năm, gửi tiết kiệm 6%/năm, ngoại tệ 3,94%/năm. Trong khi lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu giảm 20,14%/năm.

Theo Viện Nghiên cứu bất động sản Việt Nam, những tháng còn lại của năm 2023 và năm 2024 là giai đoạn nhiều thách thức song có không ít cơ hội. Việc đầu tư lĩnh vực nào phụ thuộc chủ yếu vào tình hình tài chính, kiến thức, kinh nghiệm và khẩu vị rủi ro của từng cá nhân; sẽ không có một công thức chung nhất cho toàn bộ nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể cân nhắc các kênh đầu tư: gửi tiết kiệm ngân hàng, vàng, trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản. 

Riêng bất động sản, nhà đầu tư có thể xem xét nên tập trung vào nhu cầu thực như phân khúc chung cư, nhà ở riêng lẻ phục vụ nhu cầu để ở, kinh doanh, cho thuê hoặc để đầu tư dài hạn; nhất là khi giá bất động sản được chiết khấu khá hấp dẫn ở giai đoạn vừa qua, hiện đã tiệm cận với giá trị thực. Những thách thức hiện tại trên thị trường bất động sản Việt Nam chỉ là khó khăn ngắn hạn và thị trường đang chứng kiến những dấu hiệu tích cực nhờ các động thái nhanh chóng, quyết liệt của Chính phủ. Những áp lực sẽ càng giảm bớt vào nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024....

Bất động sản luôn là ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Không chỉ bất động sản công nghiệp mà cả phân khúc nhà ở, chăm sóc sức khỏe… cũng rất thu hút nhà đầu tư ngoại. Hơn nữa, doanh nghiệp FDI tham gia vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam đa số là doanh nghiệp quy mô lớn, với hình thức ngày càng đa dạng và chất lượng hơn. Các nhà đầu tư đánh giá tích cực về thị trường bất động sản Việt Nam, do lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam đang phát triển nhanh với chỉ số cơ bản tiềm năng như: dân số trẻ, tỷ lệ đô thị hóa nhanh, tầng lớp trung lưu trên đà tăng trưởng mạnh. Mặt khác, nhà đầu tư luôn muốn nhắm đến các thị trường ổn định, đáng tin cậy, mà Việt Nam lại rất tích cực cải thiện tính minh bạch, chấp hành pháp luật và lành mạnh hóa môi trường kinh doanh nói chung. Những điều này chính là điểm cộng giúp Việt Nam trở thành một thị trường đầu tư hấp dẫn của nhà đầu tư bất động sản.

V.T

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline