Thị trường bất động sản dự báo sẽ phục hồi rõ nét hơn vào năm 2024

Các chuyên gia cho rằng, trong năm 2023, mặc dù Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo tới các bộ, ngành liên quan và các địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về vốn, quy hoạch, pháp lý cho các dự án bất động sản… Tuy nhiên, các chính sách thường có độ trễ nhất định, cần thời gian để có thể thẩm thấu và phải bước sang năm 2024 thị trường bất động sản mới dần phục hồi.

2751852-bea569ee4dcab272954940c5b71c9432

Thị trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất

Theo Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính, khi chạm đến đáy thì sớm hay muộn cũng phải đến thời điểm thị trường bất động sản (BĐS) phục hồi trở lại, lúc này thị trường đang bắt đầu đi qua đáy. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng mới của BĐS Việt Nam không đi theo biểu đồ hình chữ V mà là hồi phục và tăng trưởng theo biểu đồ hình chữ U.

Dự báo tại thời điểm quý IV/2023 thị trường BĐS chưa có tăng trưởng đột biến, nhưng chắc chắn có tăng trưởng tốt hơn so với cùng kỳ. Với nhiều thông tin và chuyển biến tích cực từ cuối quý III/2023 thì hoàn toàn có cơ sở để dự báo thị trường BĐS ấm dần lên từ cuối quý IV/2023 và phục hồi rõ nét hơn vào năm 2024.

TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nhận định, thị trường BĐS hiện nay cơ hội nhiều hơn thách thức, bởi thị trường đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và chuyển sang phục hồi.

Cụ thể, thị trường BĐS ghi nhận chuyển biến tích cực sau quý I, nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng, gần như đứng im, chỉ có hơn 1.000 giao dịch; đến quý II đã xuất hiện chào bán trở lại của hơn 200 sản phẩm với khoảng 3.700 giao dịch thành công. Quý III, số giao dịch thành công đã đạt hơn 5.000 cùng 300 dự án mở bán. Điều này cho thấy, niềm tin của các nhà đầu tư và lượng giao dịch BĐS đang quay trở lại.

Tuy nhiên, theo ông Lực, so với thời điểm hoàng kim, thị trường hiện nay mới chỉ phục hồi được khoảng 20 - 30%. Các vướng mắc về pháp lý, thể chế cũng đang dần được tháo gỡ và thực thi. Đơn cử như chính sách tiền tệ đang chuyển từ “chặt chẽ, chắc chắn” sang “linh hoạt, nới lỏng”.

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã 4 lần giảm lãi suất điều hành, đưa mặt bằng lãi suất giảm dần. Cùng với đó, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân như cơ cấu nợ, đảo nợ… Đây là những chính sách chưa từng có đối với tài chính và thị trường BĐS.

Đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc thị trường

Trong quý III/2023, thị trường BĐS đã có những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, để thị trường chuyển biến sang chu kỳ tiếp theo sẽ cần thêm thời gian, thị trường BĐS sẽ hồi phục vào giữa năm 2024.

Những phân khúc phục vụ cho nhu cầu ở thực tế sẽ hồi phục tốt hơn những phân khúc mang tính chất đầu cơ. Trong đó, phân khúc căn hộ có mức giá phù hợp với tài chính, nhu cầu của người dân ở trung tâm thành phố và ven trung tâm sẽ phục hồi tốt, phân khúc đất nền cũng sẽ tập trung khu vực đông dân cư, đầy đủ tiện ích và cơ sở hạ tầng.

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, thị trường BĐS hiện nay cũng đang quyết liệt thực hiện tái cấu trúc ở các phân khúc, đặc biệt với nhà ở cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng… trong đó, chủ đầu tư rất cân nhắc để tập trung nguồn lực vào dự án khả thi nhằm nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường, giúp thúc đẩy dòng tiền quay trở lại.

Ngoài ra, việc Chính phủ phê duyệt đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, lại càng đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc thị trường, đổi mới hoạt động, tăng cường năng lực của thị trường một cách nhanh nhất.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cũng cho rằng thị trường BĐS tại thời điểm này đã có chuyển biến tốt hơn, hiện tượng tăng cung cho thị trường rõ ràng xuất hiện nhiều hơn. Các dự án đưa ra đều có dấu hiệu tái cấu trúc sản phẩm và mức giá điều chỉnh tương đối sát thị trường nên giao dịch thực tế tăng lên. Trong đó, 70% giao dịch đến từ căn hộ chung cư, còn phân khúc đất nền giao dịch ít do giá cả chưa điều chỉnh mạnh.

“Thị trường BĐS quý III/2023 có nhiều tín hiệu mừng, tuy so với thời điểm 2018-2019 thì vẫn còn xa nhưng giữa bối cảnh khó khăn này, vài nghìn giao dịch thành công là một con số đáng khích lệ để tạo động lực cho quý IV/2023 và quý I/2024 dần phục hồi” - ông Đính nhận định.

S.T

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline