Thị trường bất động sản Nghệ An dần khởi sắc?

Từ tháng 9/2023 lại nay, với việc Ngân hàng Nhà nước 4 lần giảm lãi suất cơ bản, kèm theo đó là lãi suất cho vay và lãi suất huy động giảm từ 2 - 4% so với trước, khiến các kênh đầu tư khác đứng trước cơ hội để tiếp nhận nguồn vốn từ ngân hàng và các tổ chức tín dụng dịch chuyển sang. Mới đây, một vài ngân hàng thương mại ngoài quốc doanh còn thông báo cho vay ngắn hạn hỗ trợ thanh khoản, vay tiêu dùng, làm nhà ở khoảng 4,5 - 5%/năm.

1ddfd2e6-4a26-4afb-8191-04e2884ba854

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An cho biết: Đối với gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng đầu tư các dự án nhà ở xã hội dù đã chốt lãi vay ở mức 8,2% và 8,7%/năm lần lượt dành cho người vay mua nhà hoặc chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, thì dự kiến trong 6 tháng/lần, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét điều chỉnh giảm lãi suất.

Đến tháng 11/2023, các ngân hàng thương mại vẫn cho vay đầu tư xây dựng, sửa chữa nhà như năm trước. Tùy thuộc đánh giá khả năng thanh khoản của khách hàng vay mà các ngân hàng áp dụng mức lãi suất từ 7,0% đến 8,5%/năm. Thời hạn vay càng ngắn thì lãi càng giảm và ngược lại.

Ngân hàng Nhà nước- Chi nhánh Nghệ An cho biết, đến 30/10/2023, dư nợ cho vay đối với lĩnh vực bất động sản trên địa bàn là 23.865 tỷ đồng, chiếm 8,2% tổng dư nợ cho vay, tăng 8,7% so với cuối năm 2022.

Trước đó, thông tin với phóng viên, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An cũng cho biết, mặc dù lãi suất huy động giảm mạnh nhưng do tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn và lượng kiều hối gửi về tăng, nên số tiền nhàn rỗi gửi vào ngân hàng vẫn tăng đều.

Theo một chuyên gia kinh tế phân tích, mặc dù lãi suất giảm và tiền đồng (VND) trượt giá, nhưng đặt trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán khá rủi ro, nên gửi tiết kiệm đang là kênh trú ẩn an toàn. Sắp tới, nếu thị trường bất động sản, nhất là các khu đấu giá đưa ra mức giá hợp lý, thấp hơn so với trước đây, thì nhà đầu tư sẽ xem xét và rất có thể dòng tiền đảo chiều chuyển sang kênh đầu tư bất động sản.

So với các đô thị lớn, thị trường Nghệ An nhỏ, việc “ấm” sớm hay muộn còn chờ động thái của các thị trường lớn. Để giữ được đà sôi động và tạo tiền đề cho năm tiếp theo còn tuỳ thuộc vào tình hình thu hút đầu tư, kéo theo người lao động, chuyên gia đến Nghệ An làm việc; từ đó tạo ra nhu cầu thuê, sở hữu nhà... Bên cạnh đó, khi tỷ giá đồng Euro (châu Âu), USD Mỹ hay đồng Yên Nhật ổn định, lượng kiều hối gửi về nhiều, thì đấu giá đất nông thôn sẽ có thêm xung lực để khởi sắc.

Nhận định về xu hướng thị trường, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Nghệ An cho rằng: Bước sang năm 2024, các địa phương cần rà soát, đưa các khu quy hoạch đưa ra đấu giá khai thác với mức hợp lý hơn để thu hút nhà đầu tư thì mới tạo đà tâm lý tích cực lên thị trường.

Một thông tin quan trọng khác liên quan đến thị trường bất động sản năm tới là Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và nhất là Luật Đất đai mới sẽ được thông qua. Nếu Quốc hội chốt phương án đánh thuế đối với người sở hữu bất động sản thứ 2 trở lên và Chính phủ yêu cầu các giao dịch chuyển nhượng đất đai, bất động sản phải thanh toán bằng chuyển khoản, tăng cường kiểm tra, xác minh để chống biện pháp trốn thuế thì thị trường ít nhiều sẽ bị tác động.

P.A

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline