Thị trường bất động sản sẽ hồi phục vào năm 2024?

Bộ mặt của thị trường địa ốc sẽ thay đổi trong năm sau. Đây là nhận định chung của hầu hết đơn vị nghiên cứu và chuyên gia trong ngành. Thậm chí, thị trường đang có dấu hiệu phục hồi nhanh hơn so với các chu kỳ trước.

V2 (1)

Theo khảo sát của các chuyên gia bất động sản, lượng tin rao bán nhà đất trên cả nước trong tháng 8 đã tăng 4%, mức độ quan tâm cũng tăng 6% so với tháng trước. Xu hướng tăng này diễn ra trong tất cả các loại hình bất động sản, bao gồm cả căn hộ, đất nền, nhà riêng và nhà mặt phố. Trong đó, căn hộ chung cư, biệt thự và đất nền ghi nhận lượt tìm kiếm phục hồi tốt nhất, trung bình tăng từ 6 - 7% so với tháng 7.

Đáng chú ý, có đến 61% số người khảo sát dự định sẽ xuống tiền mua bất động sản trong năm 2024. Trong đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư. Đặc biệt, đất nền là loại hình được hướng đến nhiều nhất với 40% lựa chọn, tiếp đến là chung cư 28% và nhà riêng là 21%.

Tình hình thị trường hiện tại chưa khởi sắc. Tuy nhiên, người Việt vẫn luôn ‘ấp ủ’ mong muốn sở hữu bất động sản. Dòng vốn đầu tư sẽ được cải thiện trong giai đoạn 2024 - 2026.  Đây là thời điểm thị trường được kỳ vọng tăng trưởng. Chu kỳ phục hồi có thể bắt đầu diễn ra trong nửa đầu năm 2024.

Báo cáo tháng 8 của Công ty Chứng khoán VPBank, những khó khăn trong thị trường bất động sản nhà ở sẽ dịu đi trong nửa cuối năm 2023.

Nhận định này được củng cố bằng việc lãi suất cho vay dù vẫn ở mức cao nhưng đang có xu hướng giảm dần. Ngoài ra, áp lực từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng đã thuyên giảm. Tín dụng ngân hàng có xu hướng bớt “thắt chặt” doanh nghiệp.

“Dự kiến nửa đầu năm 2023 đã là đáy của thị trường. Chúng tôi cho rằng những động thái về chính sách của chính phủ cho thấy sự chủ động và theo đó có thể kỳ vọng phục hồi nhanh hơn so với chu kỳ trước”, báo cáo cho biết.

Phía Chứng khoán VPBank cho rằng thị trường đã ghi nhận tín hiệu đảo chiều khoảng 1,5 năm sau khi Ngân hàng Nhà nước có động thái hạ trần lãi suất huy động trong giai đoạn 2008 - 2014. Căn cứ vào trường hợp trên, đơn vị kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ phục hồi từ quý II/2024.

Đồng quan điểm với nhận định trên, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cũng cho rằng thị trường địa ốc sẽ phục hồi, phát triển lành mạnh, minh bạch và chuẩn mực hơn từ quý II hoặc quý III/2024. Còn từ nay đến cuối năm, thị trường vẫn sẽ ở trong giai đoạn trầm lắng.

“Đối với căn hộ chung cư, phân khúc này chỉ có thể phục hồi từ giữa năm 2024 nếu các khó khăn sớm được tháo gỡ, cải thiện”, báo cáo của hiệp hội kết luận.

Theo TS Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đất Xanh (DXS-FERI), dẫn kết quả khảo sát của DXS-FERI cho thấy niềm tin thị trường sẽ dần quay trở lại từ cuối năm 2023, đầu năm 2024 khi các chính sách của Chính phủ phát huy tác dụng và trở thành động lực thị trường khởi sắc.

Đặc biệt là Chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng về đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và việc hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đã được khởi công. Đây được kỳ vọng sẽ trở thành lực đẩy giúp cho thị trường bất động sản cùng nhiều ngành nghề khác phục hồi và đảo chiều tăng trưởng trở lại trong nửa cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Thanh Vũ 

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline