Thị trường bất động sản sớm hồi phục từ chính sách

Tâm lý người mua nhà thời gian gần đây có sự thay đổi tích cực sau loạt chính sách hỗ trợ thị trường từ Chính phủ cũng như nỗ lực lấy lại niềm tin từ các chủ đầu tư thông qua việc bán sản phẩm phù hợp, pháp lý minh bạch, tiến độ triển khai, bàn giao đúng cam kết…

bds-tphcm

Thị trường bất động sản cuối năm 2022 đã rơi vào trạng thái khủng hoảng niềm tin sau vụ đổ vỡ trái phiếu hàng loạt. Người mua nhà đối mặt với rủi ro mất tiền vì mua trái phiếu, mua nhà mà không bao giờ nhận được nhà, có khi lại nhận thêm nợ. Chủ đầu tư có sản phẩm bán cũng không ai mua. Người có nhu cầu mua, chấp nhận trả lãi thì không vay được...

Đúng lúc sự khủng hoảng niềm tin ở mức cao trào, Chính phủ đã thông qua loạt chính sách hỗ trợ liên quan tới tín dụng, lãi suất; các Nghị định liên quan pháp lý, tháo gỡ vướng mắc cho dự án bất động sản lần lượt được ban hành. Cụ thể như gói hỗ trợ tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với mức lãi suất thấp hơn từ 1,5% đến 2% đã góp phần phá “băng” cho thị trường.

Chính phủ cũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất điều hành, giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp bất động sản khó khăn sẽ được xem xét giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nhóm nợ. Chính phủ cũng yêu cầu xem xét điều chỉnh hệ số rủi ro của các loại hình bất động sản để có được mức lãi suất cho vay phù hợp, tránh việc kiểm soát dòng vốn quá mức.

Không những thế, Chính phủ còn thành lập 5 tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho đầu tư công, ban hành Nghị định 08 kéo giãn kỳ hạn trái phiếu 2 năm, Nghị định 33 tháo gỡ những điểm nghẽn thị trường bất động sản, đặc biệt là về nguồn vốn và pháp lý...

Với các chỉ đạo từ Chính phủ, lãi suất cho vay tại các ngân hàng đồng loạt giảm. Tính đến đầu tháng 3 có 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay phát sinh mới của các ngân hàng thương mại giảm còn khoảng 9,4%/năm.

Trong cuộc họp báo thường kỳ quý 1/2023 vào ngày 31/03 mới đây, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan này đang hoàn thiện và sẽ có văn bản chính thức về việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội và nhà ở công nhân trong vài ngày tới. Dự kiến kể từ ngày 30/6/2023, lãi suất cho vay hỗ trợ chủ đầu tư ở mức 8,7%/năm (áp dụng trong 3 năm) và cho người mua nhà là 8,2%/năm (áp dụng trong 5 năm).

Nhận định về hàng loạt chính sách trên của Chính phủ, TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia cho rằng lãi suất giảm giúp chi phí vốn giảm và giá bán bất động sản hấp dẫn hơn, nguồn cung mới sẽ được bổ sung nhiều hơn thị trường. Khi tâm lý khách hàng được “cởi trói” bằng loạt chính sách tích cực sẽ thúc đẩy nhu cầu mua bất động sản tăng lên. Những tín hiệu tích cực trên sẽ giúp thị trường bất động sản “đảo chiều”, sớm phục hồi trở lại.

Trong bối cảnh thị trường vừa trải qua giai đoạn “khủng hoảng niềm tin”, điều cần nhất hiện tại chính là chủ đầu tư có thể đáp ứng các sản phẩm với mức giá phù hợp, pháp lý chuẩn chỉnh, tiến độ triển khai, bàn giao đúng cam kết để người tiêu dùng có cơ hội sở hữu nhà, gia tăng sự tin cậy.

Khi thanh khoản thị trường được cải thiện, chủ đầu tư có dòng tiền ổn định duy trì hoạt động, thị trường cũng sẽ “ấm” trở lại. Dự kiến vào cuối năm 2023 như các chuyên gia kỳ vọng!

S.T

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline