Thời điểm bất động sản đảo chiều ở đất nền

Sau hơn 1 năm rơi vào trầm lắng, đến nay thị trường bất động sản đã có những diễn biến tích cực hơn. Nhiều chính sách đã được ban hành nhằm vực dậy bất động sản, tuy nhiên vẫn cần thời gian để thẩm thấu vào thị trường.

quan-ly-van-hanh-bat-dong-san

Trong báo cáo mới đây, VNDirect đưa ra dự báo thị trường bất động sản sẽ vẫn trầm lắng trong năm 2024, sự hồi phục sẽ rõ ràng hơn từ nửa cuối 2024 khi chính sách tiền tệ được nới lỏng hơn. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản dự kiến sẽ mất ít nhất một năm để hồi phục, dự kiến diễn ra trong khoảng thời gian nửa cuối năm 2024. Trong đó, những phân khúc có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của người mua sẽ là nhóm có khả năng phục hồi sớm nhất.

Tâm lý của nhà đầu tư dù đang dần tích cực hơn nhưng vẫn khá thận trọng, đặc biệt là những khách hàng đang đối diện với áp lực tài chính từ các khoản đầu tư thua lỗ trước đó, nên nhiều người chọn gửi tiền ngân hàng. Để tháo gỡ tâm lý “chờ” của nhà đầu tư và khách hàng, qua đó kích thích dòng tiền đáo hạn nhà băng chảy vào nhà đất, điều quan trọng nhất lúc này là đẩy nhanh quá trình gỡ vướng về pháp lý và tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, khơi thông nguồn cung trên thị trường. 

Vừa qua, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) hiệu lực, từ đầu 2025 sẽ siết chặt hoạt động phân lô bán nền, điều này càng cho thấy, phân khúc đất nền cần có thời gian chờ đợi thêm. So với các phân khúc khác, sự phục hồi của đất nền có thể đi sau cùng.

Bên cạnh đó, nhiều yếu tố quan trọng giúp thị trường đất nền có thể khởi động trở lại sớm hơn dự báo, được các chuyên gia tròn ngành chỉ ra, gồm: yếu tố tiền tệ (lãi suất cho vay giảm và những tín hiệu hỗ trợ từ nhà nước); yếu tố cơ sở hạ tầng (nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quan trọng được phê duyệt triển khai từ năm 2023); yếu tố pháp lý (kì vọng vào Luật đất đai thông qua); yếu tố giá (giá đất nền hiện đã ngừng đà giảm, có tăng nhẹ vào cuối năm 2023 ở một số khu vực)…. 

Theo các chuyên gia, so với các loại hình khác, thời điểm phục hồi của thị trường đất nền có thể sẽ chậm hơn do nhiều yếu tố. Xét về tăng trưởng kinh tế, dự báo đến 2024 kinh tế mới có khả năng hồi phục. Tín dụng mở dành cho đầu tư bất động sản vẫn ở mức rất thấp, lãi suất dù đang giảm dần nhưng với tốc độ giảm hiện tại dự kiến cần 3-4 quý để có thể trở về mức lãi suất năm 2021. Bên cạnh đó, tốc độ giải ngân đầu tư công dự kiến phải đến năm 2025 mới bùng nổ, luật đất đai cũng dự kiến phải cuối năm 2024 mới thông qua và mất một thời gian để đi vào thực tế. Ngoài ra tâm lý thị trường vẫn còn thấp với các phân khúc bất động sản thuộc loại đầu tư, đầu cơ, ít phục vụ nhu cầu ở thực như đất nền.

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, đất nền vẫn là phân khúc “ăn chắc mặc bền” của nhà đầu tư. Càng về cuối năm, sự chuyển biến giao dịch ở phân khúc này càng rõ ràng. Điều này cho thấy, đây là giai đoạn “chuyển tiếp” phục hồi của đất nền. Tuy vậy, so với đất nền tại thành phố lớn thì đất nền tỉnh sẽ chậm hơn một nhịp, phải từ cuối năm 2024 trở đi mới có tín hiệu.

H.T

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thị trường bất động sản có cơ hội phục hồi từ nửa cuối năm 2024

Theo các đơn vị nghiên cứu bất động sản, hiện nay ba yếu tố để xác định sự phục hồi là thực ...

Kỳ vọng bất động sản trong năm 2024

2024 có thể là năm cuối cùng thị trường địa ốc vượt chướng ngại vật, dù khó bùng nổ nhưng vẫn ...

Tâm lý tích cực gia tăng sức bật cho thị trường bất động sản 2024

Những hiệu ứng từ chính sách đã giúp thị trường bất động sản đi qua năm 2023 với một tâm lý ...

Những điểm mới trong Luật Đất đai sửa đổi vừa được thông qua

Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ Năm, Quốc hội Khóa XV ...
Hotline