Thời điểm vàng để nhà đầu tư bắt sóng chân giá

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường bất động sản gần như đã đi qua. Thời điểm hiện tại được đánh giá là thuận lợi để các nhà đầu tư, người mua nhà chọn và nắm giữ bất động sản tiềm năng ở vùng giá hợp lý.

kenh-dau-tu-468

Thị trường dần có những dấu hiệu tạo đáy rõ nét

Năm 2023, thị trường bất động sản (BĐS) trở thành tâm điểm quan tâm của Chính phủ và xã hội. Sau nhiều nỗ lực gỡ vướng chính sách cho thị trường BĐS, một số khó khăn cục bộ đã dần được khắc phục. Trong thời gian tới, chính sách có thể vẫn cần thêm thời gian để thẩm thấu nhưng quý IV/2023 đã ghi nhận sự chuyển mình tích cực của thị trường.

Các chuyên gia nhận định, thị trường BĐS sẽ tiếp tục phục hồi mạnh mẽ vào năm 2024 trong điều kiện chính sách điều hành vĩ mô tiếp tục tích cực như hiện nay. Giai đoạn hiện tại chính là bước đệm để sau khi thoát "đáy", BĐS lấy đà, dồn lực "vượt dốc" vào năm 2024. Theo số liệu mới nhất của Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS), quý III, thị trường đã ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý II và hơn 2 lần so với quý I/2023. 

Theo quan sát của giới chuyên gia, phân khúc phục vụ cho nhu cầu ở thực tế có tốc độ hồi phục tốt và nổi bật ở các khu vực trung tâm đô thị lớn. Những dự án BĐS ra hàng trong giai đoạn này đều là sản phẩm đã được tái cấu trúc về giá nhờ chính sách chiết khấu "sâu" của doanh nghiệp.

Nhiều nhà đầu tư có chung nhận định rằng thời điểm này là cơ hội để người mua có nhu cầu ở thực tìm được những BĐS hợp túi tiền. Đồng thời, khi lãi suất tiền gửi liên tục giảm cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư sẵn dòng tiền có thể "săn" cho mình những BĐS có vị trí đẹp, tiềm năng tăng giá tốt, mức chiết khấu cao.

Thị trường chính thức phục hồi từ giữa năm sau

Nhiều chuyên gia cho rằng, đến năm 2024 sẽ thấy nhiều hơn các điểm sáng tích cực của thị trường. Trong đó, phân khúc nhà ở xã hội, bất động sản công nghiệp sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực nhất. 

Từ quý II đến quý III/2024, thị trường bất động sản sẽ chính thức bước vào chu kỳ phục hồi, các dự án được triển khai mạnh mẽ hơn, tạo ra nguồn cung lớn cho thị trường.

Bởi, thứ nhất,là kinh tế vĩ mô được đánh giá là đang ổn định.

Thứ hai, tài chính cho bất động sản đang trở lại khi lãi suất đang trên đà giảm, doanh nghiệp trong ngành đã giảm đáng kể nghĩa vụ tài chính, thị trường trái phiếu doanh nghiệp dần được phục hồi.

Thứ ba, việc quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng đang được Nhà nước quan tâm thực hiện.

Thứ tư, pháp lý và các cơ chế chính sách mới vừa được thông qua đang được nhà đầu tư đánh giá cao về triển vọng dù chưa chính thức có hiệu lực.

Thứ năm, khi vấn đề về pháp lý, quy hoạch được tháo gỡ sẽ giúp nguồn cung thị trường tăng lên, qua đó giảm giá một số phân khúc bất động sản nhất định để phù hợp với nhu cầu của người dân.

Hơn nữa, những điểm mới trong Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ tác động đến thị trường bất động sản. 

M.T

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline