Tín hiệu mới trên thị trường bất động sản

Theo các đơn vị nghiên cứu bất động sản (BĐS), thị trường gần đây đã ghi nhận sự khởi sắc nhất định nhờ những chính sách gỡ vướng của Chính phủ và các địa phương, cùng với động thái hạ lãi suất quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước.

anh-t36-3

Trên cơ sở tổng hợp văn bản, báo cáo của 8 bộ, ngành và của 41/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Xây dựng gần đây đã có báo cáo tình hình, kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết thời gian qua, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra, rà soát, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án và Bộ Xây dựng đã nhận được 112 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân liên quan đến 174 dự án BĐS. Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Tổ công tác và Bộ Xây dựng đã xem xét, xử lý toàn bộ 112 văn bản.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho hay hiện các địa phương vẫn đang tích cực tập trung giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án BĐS. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Xây dựng thừa nhận việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án BĐS còn nhiều khó khăn do quá trình triển khai thực hiện nhiều dự án kéo dài, pháp luật qua các thời kỳ có nhiều thay đổi; một số cán bộ, công chức, cơ quan, đơn vị thực thi pháp luật có tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, sợ rủi ro pháp lý dẫn đến đùn đẩy, né tránh, giải quyết chậm, không dám đề xuất, không dám quyết định.

Theo các nhân viên môi giới, công việc của họ gần đây đã "dễ thở" hơn khi thị trường BĐS đang rục rịch trở lại. Ngoài những nguyên nhân về chính sách, còn do chủ các BĐS "ôm hàng" trong thời gian khá lâu, tới hạn trả nợ ngân hàng nên phải chấp nhận giảm giá sâu, người mua mua được sản phẩm với giá hợp lý. Từ đó, thanh khoản trên thị trường khởi sắc hơn. Trong đó, có nhiều quy định sửa đổi, bổ sung các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng; hướng dẫn thi hành Luật Đất đai; quy định về lãi suất và bảo lãnh ngân hàng… tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới. Nhờ vậy, dòng vốn đầu tư BĐS đang dần trở lại và chu kỳ phục hồi của thị trường BĐS bắt đầu diễn ra. Nhiều chuyên gia kinh tế cũng chung nhận định, thị trường BĐS đang trải qua giai đoạn trầm lắng, nhưng đang có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh.

Những người am hiểu thị trường, nhu cầu BĐS để ở và đầu tư vẫn ở mức cao nhưng do biến động khó lường của thị trường cùng với lãi suất ngân hàng chưa ổn định khiến người mua rụt rè trong việc quyết định xuống tiền. Tuy nhiên, với diễn biến của nền kinh tế, nhiều người tin rằng từ nay đến cuối năm 2023, thị trường BĐS sẽ còn nhộn nhịp hơn nữa. 

T.H

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN BẤT ĐỘNG SẢN
Đăng kí nhận tin bđs
Họ và tên *
Số điện thoại *
Email *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số lưu ý người mới đầu tư đất nền nên quan tâm

Đất nền không phải một loại hình đầu tư bất động sản mới nhưng lại không bao giờ lỗi thời và ...

Làm sao để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Để tránh tiền mất tật mang vì đầu tư đất nền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án, ...

Các "tay to" nhận định ra sao về thị trường bất động sản năm nay?

Tại cuộc họp thường niên với cổ đông, các lãnh đạo doanh nghiệp lớn đưa ra những dự báo, nhận ...

Bất động sản 4 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu tích cực

Thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi lượng căn hộ tung ...
Hotline